สมาคมอีสปอร์ต แจงหลัง 3 ทีมถอนคัดตัว – สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวการคัดตัวนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ในส่วนของเกม ROV ที่ล่าสุด Evos Debut, Bazaar Gaming และ Ravamana ออกมาถอนตัว เพื่อเป็นโอกาสให้ Workpoint Fighting Fish ได้เป็นตัวแทนในครั้งนี้

ล่าสุด นายกสมาคมอีสปอร์ต ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมงานข่าวสดกีฬา ในกรณีนี้ ว่า “สำหรับการแสดงจุดยืนของทาง EVOS, Bazaar Gaming และ Ravamana ที่ต้องการถอนตัวจากการคัดเลือกทีมชาติไทยเป็นสิทธิที่พวกเขาสามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ในส่วนของนักกีฬาที่อยู่ในรายชื่อของทั้ง 3 ทีม อาจมีผลเกี่ยวกับการพิจารณาคัดเลือกทีมชาติไทยในครั้งต่อๆไปในอนาคตได้”

“จริงๆแล้วตามกติกาที่เราตั้งไว้ การที่ WPFF จะได้เป็นตัวแทนทีมชาติแบบยกทีมขึ้นอยู่ที่ตัวของพวกของ ว่าจะสามารถพิสูจน์ตัวเองและได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการของสมาคมซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ทางสมาคมฯได้มีข้อตกลงไว้กับทางการกีฬาแห่งประเทศไทย และทุกชนิดกีฬาล้วนใช้การคัดเลือกในรูปแบบเดียวกัน”

“ทางเรายังคงจำเป็นต้องทำการเกณฑ์ที่วางไว้ เพราะต้องมีการชี้แจงกับกกท. ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆเราจะเปลี่ยนกติกาได้ เพราะหากเราไม่สามารถทำได้ตามเกณฑ์ที่กกท.กำหนดไว้ อาจทำให้โดนตัดสิทธิในชนิดกีฬานั้นๆได้”

“ทั้งนี้สมาคมฯไม่ได้มีความคิดที่จะขวางกระแสต่างๆ และพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็นเพื่อนำไปสู่การพัฒนาในอนาคต อยากให้ทุกคนทราบว่าการที่จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมมหกรรมกีฬาในนามทีมชาติไทย ทางกกท. ต้องใช้งบฯในการดำเนินการ จึงต้องการให้แต่ละชนิดกีฬาที่มีการส่งตัวแทนนั้นต้องมีความหวังในการคว้าเหรียญรางวัล ซึ่งผลการแข่งขันก็จะมีผลต่อความเชื่อถือของสมาคมในมุมมองของกกท.ด้วย”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน