ศึกสองล้อ ประเภทถนนชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และ เสือภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” สนามสุดท้าย ระเบิดศึกกันที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 5-7 ก.ค. เป็นการวัดฝีมือกันว่านักกีฬาจักรยานคนใดจะได้ครองถ้วยพระราชทาน แต่พิเศษกว่าสนามอื่นเพราะมีคะแนน “ดับเบิ้ล” ให้เป็น 2 เท่า

“พล.อ.เดชา” เผยมีหลายรุ่นนักปั่นคะแนนเบียดสูสีกันมาก ด้านปั่นเพื่อสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งสนับสนุนโดย “สสส.” จัดกิจกรรมภายในวัดละหารไร่ หรือ วัดหลวงปู่ทิม ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะมีโอกาสได้กราบขอพรหลวงปู่ทิมเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562 สนามที่ 5 ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ก.ค. ที่ จ.ระยอง

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับกำหนดการแข่งขัน วันศุกร์ที่ 5 ก.ค. เวลา 08.00 น. เป็นพิธีเปิดการแข่งขัน และการแข่งขันประเภทถนนไทม์ไทรอัล เริ่มจากหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลละหารไร่ อ.ปลวกแดง ไปยังบนถนนหมายเลข 3574 (บ้านค่าย-บ้านบึง) แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทางรอบละ 10 กม. (ไป 5 กม. กลับ 5 กม.) สภาพเส้นทางผ่านสวนยาง สวนผลไม้ พื้นผิวการจราจรดีมาก ส่วนช่วงบ่ายเวลา 15.00-17.00 น. เป็นการขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” เฉลิมพระเกียรติ เส้นทางภายบริเวณวัดละหารไร่ (หลวงปู่ทิม) อ.บ้านค่าย ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้หันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน เป็นการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

วันเสาร์ที่ 6 ก.ค. จะเป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี่ ที่บริเวณวัดเขาพระบาท อ.เมืองระยอง รอบละ 4 กม. พิธีเปิดเริ่มเวลา 08.00 น. จากนั้นก็จะปล่อยตัวในคลาส A ส่วนเวลา 12.00 น. เป็นการแข่งขันในคลาส B และ C, วันอาทิตย์ที่ 7ก.ค. เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน อินไลน์เรซ บริเวณวัดยายจั่น อ.เมืองระยอง ระยะทางรอบละ 7.8 กม. พิธีเปิดเริ่มเวลา 07.40 น. ปล่อยตัวนักกีฬาเวลา 08.00 น. โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. จากนั้นเวลา 09.00 น. เป็นการแข่งขันเสือภูเขาประเภทดาวน์ฮิลล์ รอบคัดเลือก ภายในค่ายลูกเสือจังหวัดระยอง และเวลา 14.00-16.00 น. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดิจิตัล HD (หมายเลข 3)

ด้านกำหนดการประชุมผู้จัดการทีม วันที่ 4 ก.ค. เวลา 17.00 น. เป็นการประชุมผู้จัดการทีมประเภท ไทม์ไทรอัล ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ระยอง ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง, วันที่ 5 ก.ค. เวลา 17.00 น. เป็นการประชุมผู้จัดการทีมประเภทเสือภูเขา ครอสคันทรี่ ที่ห้องประชุมสำนักงาน กกท. ระยอง ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง, วันที่ 6 ก.ค. เวลา 17.00 น. เป็นการประชุมผู้จัดการทีมประเภทถนน อินไลน์เรซ และประเภทเสือภูเขา ดาวน์ฮิลล์ ที่ห้องประชุมสำนักงาน กกท. ระยอง ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง

พล.อ.เดชา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยาน ได้ร่วมกับ สสส. จัดขึ้นภายในวัดละหารไร่ หรือ วัดหลวงปู่ทิม นอกจากเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยานแล้ว ยังเป็นการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์มีพระปรีชาด้านการทรงจักรยาน และเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ได้พระราชทานถ้วยรางวัลมาให้แก่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เพื่อมอบให้แก่ผู้ชนะเลิศ อีกทั้งนักปั่นยังมีโอกาสได้กราบขอพรหลวงปู่ทิม เกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.ระยอง เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกด้วย

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ในสนามนี้เป็นสนามสุดท้าย ซึ่งคะแนนที่นักปั่นจะได้รับคะแนน “ดับเบิ้ล” เป็น 2 เท่า โดยผู้ที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 จากเดิมที่เคยได้ 20 คะแนน สนามนี้ก็จะเป็น 40 คะแนน เพราะฉะนั้นนักกีฬาแต่ละประเภท แต่ละรุ่นต้องสู้กันสนุกแน่นอน อย่างเช่น ประเภทดาวน์ฮิลล์ ที่มีการถ่ายทอดสดทางไทยพีบีเอส ในรุ่นทั่วไปหญิง วิภาวี ดีคาบาเลส กับ ศิรภัสสร ชาติกำเนิด 2 นักปั่นทีมชาติ มีแต้มสะสมจาก 4 สนาม 76 คะแนนเท่ากัน จึงต้องมาวัดฝีมือกันในสนามสุดท้ายว่าใครจะได้ครองถ้วยพระราชทาน หรือในประเภทครอสคันทรี่ คลาส A ชาย กีรติ สุขปราสาท กับ พีระพล ชาวเชียงขวาง ดีกรีทีมชาติทั้ง2 คนเช่นกัน ก็มีแต้มห่างกันเพียง 4 คะแนน เช่นดัยวกัน ในประเภทถนน รุ่นเยาวชนชาย ภูริช รอดวิลัย จากร.ร.เหลํากลางวิทยาคม TEAM BIKE ทหารอากาศ มีแต้มสะสมที่ 45 คะแนน โดยมี ตุลธร โสสลาม นักปั่นจากทีมเดียวกันไล่จี้ห่างแค่ 4 แต้ม

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 5 ประเภทถนนอินไลน์เรซ, เสือภูเขาครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิลล์ สามารถสมัครได้ทั้งทางออนไลน์ และสมัครที่หน้างาน โดยจะเปิดรับสมัครจนถึง เวลา 08.00 น. ของวันแข่งขัน ส่วนประเภทถนนไทม์ไทรอัล ไม่รับสมัครหน้างาน สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicycling.or.th และส่งสมัครแข่งขันไปที่ [email protected] ด้านปั่นเพื่อสุขภาพ เปิดลงทะเบียนเวลา 15.00 น. ส่วนกิจกรรมจะเริ่มเวลา 16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน