โค้ชเฮง แนะ นิชิโนะ เร่งตั้งทีมงานชุดใหญ่ – ต่อด้วยสต๊าฟโค้ชซีเกมส์

โค้ชเฮง

โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมามลูกหนังไทย ยอมรับ อากิระ นิชิโนะ ยังไม่ตกผลึกเลือกใครเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนชาวไทย ชี้เวลากระชั้นชิดเร่งตั้งทีมงาน แนะวางตัวสต๊าฟช้างศึก ชุดใหญ่ ฟัดเวียดนาม ต่อด้วยอินโดนีเซีย คัดบอลโลก โซนเอเชีย จากนั้นค่อยคิดเรื่องทีมสต๊าฟชุดซีเกมส์ และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย

โค้ชเฮง – ความคืบหน้าการเตรียมทีมชาติไทย ภายใต้การนำของ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่นวัย 64 ปี โดยก่อนหน้านี้ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่ากุนซือจากแดนอาทิตย์อุทัย เดินทางกลับญี่ปุ่นเพื่อเคลียร์เรื่องเอกสาร โดยให้ทีมงานช่วยดูแลเรื่องการติดตามดูฟอร์มนักเตะที่สมควรจะติดทีมชาติ แต่นิชิโนะยืนยันว่ามีนักเตะบางส่วนในใจอยู่แล้ว

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่เรื่องผู้ช่วยผู้ฝึกสอนโดยก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่าสมาคมลูกหนังไทยเตรียมให้ “โค้ชโต่ย”ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย รวมถึง “โค้ชหระ”อิสสระ ศรีทะโร เข้ามาช่วยงาน แต่ยังไม่มีการประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดโค้ชเฮง-วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ฝ่ายเทคนิค เผยว่าถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าสุดท้ายแล้ว นิชิโนะ จะเลือกโค้ชคนใดเป็นผู้ช่วยชุดไหนบ้าง และแต่ละคนต้องทำหน้าที่อะไร

“เราให้อำนาจการตัดสินใจทุกอย่างกับนิชิโนะ ทั้งเรื่องการเลือกนักเตะ การเลือกทีมงานสต๊าฟโค้ช แต่ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องสต๊าฟโค้ชเลยว่าจะเอาโค้ชไทยกี่คน หรือจะมีผู้ช่วยจากญี่ปุ่นมาเพิ่มเติม เรามีหน้าที่แค่นำเสนอคนที่เราอยากให้ไปช่วย คนที่รู้เรื่องเกี่ยวกับนักเตะไทย เพราะนิชิโนะเพิ่งมาไทยได้ไม่กี่วัน เรื่องนักเตะต้องยอมรับว่ามีความรู้เกี่ยวกับผู้เล่นไทยน้อยมาก ส่วนเขาจะเลือกโค้ชคนไหน หรือนักเตะคนใดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของโค้ช”

“ถึงตอนนี้เราค่อนข้างมีปัญหาเพราะโค้ชที่รู้และคลุกคลีอยู่กับฟุตบอลทีมชาติไทย มีงานประจำกันอยู่แล้ว มีเพียง โค้ชโต่ย (ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย) เพียงคนเดียวที่สามารถเข้ามาช่วยงานได้เต็มเวลา แต่อย่างที่บอกไปคือสุดท้ายแล้วนิชิโนะจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะเลือกใครเข้ามาเป็นผู้ช่วย”

“ส่วนเรื่องกรอบเวลาที่เหลือน้อยแล้วสำหรับการเตรียมทีม ดังนั้นคิดว่านิชิโนะน่าจะเริ่มไปทีละทีม คงไม่เริ่มงานทุกอย่างพร้อมกัน เพราะต้องดูแลทั้งทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ทีมชุดซีเกมส์ รวมถึงทีม 23 ปีชิงแชมป์เอเชีย เรื่องแรกที่ต้องทำคือการตั้งทีมงานชุดใหญ่ก่อน เนื่องจากเดือนหน้าจะมีโปรแกรมแข่งกับเวียดนามและอินโดนีเซีย จากนั้นจึงเป็นทีมชุดซีเกมส์ ต่อด้วยทีมเยาวชน 23 ปีชิงแชมป์เอเชีย”

“นิชิโนะจะกลับจากญี่ปุ่น มาประเทศไทยราววันที่ 5 ส.ค. จากนั้นน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าการทำงานจะเดินไปในทิศทางใด แต่ผมเองอดเป็นห่วงไม่ได้เพราะนิชิโนะแทบไม่รู้จักฟุตบอลไทยเลย หากมีโค้ชไทยที่รู้จักฟุตบอลไทยอย่างดีคอยแนะนำจะเป็นประโยชน์มากกว่ากับช่วงเวลาที่กระชั้นชิดแบบนี้”

สำหรับทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีคิวลงสนามในศึกฟุตบอลโลก 2024 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดแรกวันที่ 5 ก.ย. โดยจะเปิดสนามม.ธรรมศาสตร์ รังสิต รับการมาเยือนของเวียดนาม จากนั้นวันที่ 10 ก.ย. จะยกพลออกไปเยือนอินโดนีเซีย ขณะที่ทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 มีโปรแกรมแข่งช่วงปลายปีที่ประเทศฟิลิปปินส์ ขณะที่เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย จะแข่งเดือนม.ค.63 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

บทความก่อนหน้านี้อพวช. ปลื้ม ทดลองเปิด “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” 1 เดือน คนแห่ชมกว่า 35,000 คน
บทความถัดไปช้างศึก15ปี เร่งแก้จุดอ่อน หวังเก็บชัยเหนือ กัมพูชา ในศึกอาเซียน นัด 3