ตบสาวไทย ตั้งเป้าแรก ติดท็อป 8 เอเชีย คว้าสิทธิ์ลุ้นตั๋ว โอลิมปิกเกมส์ 2020

5 ส.ค. 2562 - 16:52 น.

ตบสาวไทย ส่งท้ายชนะ เปอร์โตริโก 3-1 เซ็ต จบอันดับ 3 กลุ่มเอ ด้วยสถิติชนะ 1 นัด แพ้ 2 นัด ในวอลเลย์บอลหญิง คัดเลือกโอลิมปิก 2020 รอบแรกระดับโลก ทีมไทย ต้องไปลุ้นตั๋วโตเกียวเกมส์ ต่อไป ในรอบคัดเลือกทวีปเอเชีย เดือนม.ค.ปีหน้า ซึ่งจะให้สิทธิ์แชมป์ไปโอลิมปิก โดยเวลานี้ เหลือแค่ เกาหลีใต้ ที่พลาดหวังมาจากรอบแรก เป็นคู่ต่อกรสำคัญที่สุดของสาวไทย เนื่องจากจีน เป็นแชมป์กลุ่มบี ในรอบระดับโลก ได้ไปโอลิมปิกแล้ว รวมถึงญี่ปุ่น ก็ได้สิทธิ์เข้าร่วมในฐานะเจ้าภาพเป็นที่เรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรกระดับโลก ที่เมืองวรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์ เมื่อดึกวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงสนามนัดสุดท้ายในกลุ่มเอ พบ เปอร์โตริโก ทั้งคู่พ่ายให้กับ เซอร์เบีย และโปแลนด์ มาใน 2 นัดแรก นัดนี้เป็นการชิงอันดับ 3 ของกลุ่ม
“โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ส่งผู้เล่น 6 คนแรกประกอบไปด้วย ทัดดาว นึกแจ้ง, พรพรรณ เกิดปราชญ์, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์, ชัชชุอร โมกศรี, มลิกา กันทอง และ ปิยะนุช แป้นน้อย เป็นลิเบอร์โร ส่วนโฆเช มีเรส โค้ชของเปอร์โต ริโก ส่งผู้เล่นนำโดยเปาลีนา ปรีโต, เอสเตฟานี เอ็นไรท์, เนรา ออร์ติซ, อนา โซเฟีย ฆูซิโน, ออรี ครูซ, นาตาเลีย วาเลนติน และ โนมาริส เวเลซ เป็นลิเบอร์โร่

ผลในนัดนี้ปรากฎว่า ทีมไทย ทำได้ดีกว่า เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-1 เซต 21-25, 25-20, 25-20, 25-18 ไทย ชนะ 1 นัด แพ้ 2 นัด มี 4 คะแนน จบการแข่งขันในอันดับที่ 3 ของกลุ่ม ส่วนเซอร์เบีย ชนะ โปแลนด์ 3-1 เซต 21-25, 25-23, 25-16, 25-23 ชนะรวด 3 นัด มี 9 คะแนน มากที่สุด ได้เป็นแชมป์กลุ่ม พร้อมกับได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก 2020

อ่านข่าว – ตบสาวไทย อัด เปอร์โตริโก เก็บชัยส่งท้ายคัดโอลิมปิกเกมส์ 2020

หลังเกม “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า เป็นเกมที่เราค่อนข้างเล่นยาก เนื่องจากเมื่อวานนี้เป็นเกมที่หนักสำหรับเรามา นักกีฬาค่อนข้างอ่อนล้า แต่ก็โชคดีที่นักกีฬาของเรารวบรวมกำลังใจ รวบรวมกำลังกันต่อสู้ และได้รับชัยชนะในวันนี้

“เป้าหมายของเรา เรามองไว้ 2 อย่าง ขั้นแรกในรอบแรกเราไม่ได้ เราก็ต้องไปแข่งคัดโซนทวีป เพราะเรารู้ว่าสายเราค่อนข้างแข็ง ซึ่งเราก็พยายามต่อสู้แต่ไม่สำเร็จ ฉะนั้นเราต้องไปเริ่มต้นในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียก่อน พยายามที่จะติด 1 ใน 8 ให้ได้ และเอาสิทธิ์ตรงนั้นไปคัดทวีปอีกที” โค้ชดนัย กล่าว

สำหรับ ทีมตบลูกยางสาวไทย มีโปรแกรมลงแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 18-25 ส.ค.นี้ ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นรายการต่อไป ซึ่งจะเป็นการจัดอันดับ 1-8 แล้วนำ 8 ทีมดังกล่าวไปแข่งขันวอลเลย์บอลคัดเลือกโอลิมปิก 2020 โซนเอเชีย ในเดือนม.ค.ปีหน้า ซึ่งเวลานี้ เหลือแค่ เกาหลีใต้ ที่พลาดหวังมาจากรอบแรก เป็นคู่ต่อกรสำคัญที่สุดของสาวไทย เนื่องจากจีน ได้เป็นแชมป์กลุ่มบี ในรอบระดับโลก ไปโอลิมปิกแล้ว รวมถึงญี่ปุ่น ก็ได้สิทธิ์เข้าร่วมในฐานะเจ้าภาพไปเป็นที่เรียบร้อย

อนึ่งการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิกเกมส์ 2020 จะคัดเลือก 12 ทีมผ่านเข้ารอบสุดท้าย นอกจากญี่ปุ่น ที่ได้สิทธิ์ในฐานะเจ้าภาพแล้ว ในการคัดเลือกรอบแรกระดับโลก ซึ่งเพิ่งจบลงไป ได้แชมป์จาก 6 กลุ่ม ที่ได้สิทธิ์ไปโตเกียวเกมส์ เป็นที่เรียบร้อย โดยแชมป์กลุ่มเอ เป็นของ เซอร์เบีย กลุ่มบี จีน กลุ่มซี สหรัฐฯ กลุ่มดี บราซิล กลุ่มอี รัสเซีย และกลุ่มเอฟ อิตาลี ขณะที่อีก 5 ทีม จะมาจากแชมป์ทวีปต่าง ๆ ในรอบคัดเลือกระดับทวีป ได้แก่ โซนเอเซีย, ยุโรป, อเมริกาเหนือ, แอฟริกา และอเมริกาใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตบสาวไทย ตั้งเป้าแรก ติดท็อป 8 เอเชีย คว้าสิทธิ์ลุ้นตั๋ว โอลิมปิกเกมส์ 2020
ข่าวที่เกี่ยวข้อง