Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ออสเตรเลีย ส่งทีมงานเสนอ โธมัส บาค ขอเจ้าภาพ โอลิมปิก 2032

7 ส.ค. 2562 - 17:54 น.

ออสเตรเลีย - คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ออสเตรเลีย ส่งทีมงานหารือไอโอซี พร้อมเสนอตัวจัดโอลิมปิก “ควีนส์แลนด์ 2032” โดยจะให้ผู้แทนของภาครัฐ นำโดย แอนนาตาเซีย ปาลาสซุก นายกรัฐควีนส์แลนด์ ไปพูดคุยกับ โธมัส บาค ประธานไอโอซี วันที่ 10 ก.ย.นี้ ที่นครโลซานน์ ของสวิตเซอร์แลนด์ ว่า ทุกภาคส่วนของออสเตรเลีย สนับสนุนการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้เต็มที่ ด้านผลสำรวจวัยรุ่นชาวญี่ปุ่น พบ ว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในโอลิมปิก “โตเกียว 2020” รองลงมาเป็น พิธีเปิดการแข่งขัน และกรีฑา ตามลำดับ ส่วนพาราลิมปิก จะปล่อยตัวมาราธอน ให้เร็วขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอากาศร้อน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ออสเตรเลีย เตรียมส่งนายกรัฐควีนส์แลนด์ เข้าพบ โธมัส บาค ประธานไอโอซี วันที่ 10 ก.ย.นี้ ที่นครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหารือการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก “ควีนส์แลนด์ 2032” หวังได้รับการรับรองจากไอโอซี ภายในต้นปีหน้า ตามกระบวนการสรรหาใหม่

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แอนนาตาเซีย ปาลาสซุก นายกรัฐควีนส์แลนด์ พร้อมด้วย จอห์น โคอาเตส ประธานโอลิมปิกออสเตรเลีย, เอเดรียน ชไรเนอร์ นายกเทศมนตรีเมืองบริสเบน และตัวแทนภาครัฐและเอกชนออสเตรเลียอีกหลายคน จะเดินทางไปพบ โธมัส บาค ในเดือนหน้า โดยคาดว่าจะมีการนำเสนอความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 พร้อมแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะจากรัฐบาลทุกระดับของออสเตรเลีย

“เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลกลาง, รัฐบาลมลรัฐ และรัฐบาลท้องถิ่นออสเตรเลีย ร่วมกันเปิดตัวทีมเฉพาะกิจเพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 โดยให้งบประมาณ 10 ล้านเหรียญออสเตรเลีย เพื่อศึกษาเกี่ยวกับสนามแข่งขัน, ระบบขนส่งสาธารณูปโภค และการหาทุนสนับสนุนการจัดการแข่งขัน” คุณหญิงปัทมา กล่าว

สำหรับคู่แข่งของควีนส์แลนด์ ในการแย่งชิงสิทธิเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 ประกอบด้วย อินเดีย, อินโดนีเซีย, นครเซี่ยงไฮ้ ของจีน และ กรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ กับ กรุงโซล ของเกาหลีใต้ ที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมกัน

ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า ผลสำรวจวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นอายุ 17-19 ปี พบว่า ว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในโอลิมปิก “โตเกียว 2020” รองลงมาเป็น พิธีเปิดการแข่งขัน กรีฑา และเบสบอล-ซอฟท์บอล ตามลำดับ ส่วนในพาราลิมปิก กีฬาที่คนรุ่นใหม่สนใจมากที่สุด อันดับ 1 เป็นวีลแชร์บาสเกตบอล อันดับ 2 พิธีเปิดการแข่งขัน และอันดับ 3 วีลแชร์เทนนิส

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่น ยืนยันที่จะเลื่อนเวลาปล่อยตัวนักกีฬา ในการแข่งขันมาราธอนพาราลิมปิกเกมส์ 2020 เร็วขึ้นครึ่งชั่วโมง จากเดิมเริ่มออกสตาร์ท 7.00 น. ปรับเป็น 6.30 น. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอากาศร้อน ทั้งนี้ มาราธอนพาราลิมปิก “โตเกียว 2020” มีทั้งหมด 5 ประเภท ดังนั้นเวลาปล่อยตัวอาจล่าช้าไม่แน่นอน ซึ่งจากพยากรณ์อากาศ วันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา เวลา 6.00 น. ซึ่งเป็นวันเวลาเดียวกับการแข่งขันวิ่งมาราธอนหญิงโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปีหน้า อุณหภูมิใกล้สนามกีฬาแห่งชาติ ในกรุงโตเกียว อยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส

อ่านข่าว - กระแสดี ! แฟนกีฬาญี่ปุ่น แห่ซื้อ ตั๋ว โอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว 3.2 ล้านใบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ออสเตรเลีย ส่งทีมงานเสนอ โธมัส บาค ขอเจ้าภาพ โอลิมปิก 2032
ข่าวที่เกี่ยวข้อง