นิชิโนะ ย้ำชัดอยากได้โค้ชไทยเป็นผู้ช่วย – สมาคมลูกหนังวอนแฟนใจเย็น

นิชิโนะ

นิชิโนะ อากิระ หัวหน้าผู้ฝึกสอน “ช้างศึก”ทีมชาติไทย ย้ำชัด ต้องการโค้ชชาวไทยเป็นผู้ช่วย คาดสัปดาห์หน้าชัดเจนเลือกใคร ด้านสมาคมลูกหนังไทยยืนยันแม้กุนซือใหญ่ไม่อยู่ แต่แผนงานทุกอย่างเริ่มแล้ว เชื่อทุกอย่างเป็นไปตามที่โค้ชใหญ่ต้องการ

นิชิโนะ – ความคืบหน้าการเตรียมทีมทัพ “ช้างศึก”ทีมชาติไทย ภายใต้การนำของ อากิระ นิชิโนะหัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น วัย 64 ปี ที่มีโปรแกรมลงสนามในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่สอง โดยจะประเดิมเกมนัดแรกด้วยการเปิดบ้านที่สนามม.ธรรมศาสตร์ รังสิต รับการมาเยือนของขุนพล “ดาวทอง”เวียดนาม วันที่ 5 ก.ย. จากนั้นวันที่ 10 ก.ย. จะต้องออกไปเยือน “อิเหนา”อินโดนีเซีย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม เรื่องของทีมงานสต๊าฟโค้ชของนิชิโนะ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะมีใครเป็นผู้ช่วยหรือใครทำหน้าที่อย่างไรบ้าง เนื่องจากปัจจุบันอากิระ นิชิโนะยังต้องเคลียร์งานด้านเอกสารอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยจะเดินทางกลับมาไทยวันที่ 9 ส.ค. และจะเข้าชมเกมไทยลีกช่วงสุดสัปดาห์นี้ จากนั้นจะหารือให้ชัดเจนเกี่ยวกับทีมงานโค้ชว่าจะเลือกใครเข้ามาช่วยงานบ้าง

เกี่ยวกับเรื่อง “เดอะโจ”พาทิศ ศุภะพงษ์ รองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่าสมาคมเข้าใจความกังวลของแฟนบอลชาวไทยเนื่องจากระยะเวลาค่อนข้างกระชั้นชิดมีเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนก่อนเกมนัดแรกกับเวียดนาม แต่ยืนยันว่านิชิโนะมีแผนการทำงานที่ชัดเจนและวางแผนทุกอย่างไว้แล้ว ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลไทยเตรียมงานทุกอย่างไว้ตามที่โค้ชต้องการแล้ว

“ผมเข้าใจว่าทุกฝ่ายค่อนข้างกังวลกับเวลาที่เหลืออยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนบอลชาวไทยที่ต้องการเห็นว่าทีมงานโค้ชชุดนี้มีใครบ้าง และใครทำหน้าที่อย่างไร แต่ผมอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเรื่องนี้เราได้เตรียมงานมาอย่างต่อเนื่อง นิชิโนะมีแผนการทำงานของตัวเองอยู่แล้ว ตั้งแต่เขาตัดสินใจรับงานคุมทีมชาติไทย เขาวางแผนทุกอย่างไว้อย่างรอบคอบ ขึ้นอยู่กับว่าสมาคมจะทำได้อย่างที่โค้ชต้องการหรือไม่”

“นิชิโนะเป็นโค้ชที่รอบคอบและมีแผนงานชัดเจน โค้ชจะระบุมาเลยว่าต้องมีเวลาเก็บตัวฝึกซ้อมกี่วันก่อนแข่ง ต้องการนักเตะแบบไหน สถานที่เก็บตัว กำหนดแผนการเดินทาง แผนการฝึกซ้อม นิชิโนะบอกกับสมาคมไว้ชัดเจน ส่วนเรื่องสต๊าฟโค้ชอย่างที่ทราบกันว่าเราได้เตรียมทีมงานทั้งหมดไว้แล้ว แต่คงยังบอกไม่ได้ว่าเป็นใครบ้าง เพราะสุดท้ายแล้วตัวหัวหน้าโค้ชจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะเลือกใครบ้าง”

“ถึงตอนนี้ทีมงานและแผนการทำงานของทีมชาติไทยชุดใหญ่ถูกวางไว้หมดแล้วตามที่โค้ชต้องการ ซึ่งนิชิโนะอยากได้โค้ชไทยมาเป็นผู้ช่วยในการทำงานสำหรับฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โดยจะพิจารณาจากเกม 2 นัดแรก คือเกมเปิดบ้านพบเวียดนาม และการออกไปเยือนอินโดนีเซีย จากนั้นจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะมีสต๊าฟโค้ชชาวญี่ปุ่นหรือสต๊าฟรายอื่นเข้ามาช่วยงานหรือไม่”

“การที่นิชิโนะกลับญี่ปุ่นครั้งนี้ผมคงบอกไม่ได้ว่าเป็นการกลับไปเจรจาหาผู้ช่วยโค้ชหรือไม่ แต่บอกได้เพียงว่าหลังจากจบเกมฟุตบอลโลกในสองเกมแรกแล้วจะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าจะมีทีมงานชาวญี่ปุ่นมาเพิ่มเติมหรือไม่ ตอนนี้ผมอยากให้แฟนบอลไทยสบายใจว่าแม้โค้ชจะไม่อยู่ที่ไทย แต่การทำงานทุกอย่างดำเนินไปอย่างที่โค้ชต้องการ ตอนนี้รายชื่อนักเตะที่จะส่งให้ฝ่ายจัดการแข่งขันได้จัดการเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงให้โค้ชได้มีเวลาติดตามดูฟอร์มก่อนการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการอีกครั้ง”

บทความก่อนหน้านี้เปิดเส้นทาง UPCYCLING DESIGN JOURNEY ในการบรรยายสุดพิเศษ กับ รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต เจ้าของรางวัล “ศิลปาธร” สาขาศิลปะการออกแบบ ปีล่าสุด วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน
บทความถัดไปกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรมตลาดเฉพาะสินค้า (Magnet Market) ครั้งที่ 4