โต่ย-จุ่น นั่งผู้ช่วยกุนซือช้างศึก - ลุ้น ‘นิชิโนะ’ พิจารณาโค้ชแบนเพิ่มอีกราย

13 ส.ค. 2562 - 13:24 น.

โต่ย-จุ่น ได้รับการเสนอชื่อให้รังตำแหน่งผู้ช่วยผู้ฝึกสอน อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยคนไทย คนใหม่ โดยในรายของ “โค้ชโต่ย”ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เป็นเจ้าหน้าที่ของสมาลูกหนังอยู่แล้ว ส่วน “โค้ชจุ่น”อนุรักษ์ ศรีเกิด รอนิชิโนะพิจารณา นอกจากนี้ยังต้องลุ้น “โค้ชแบน”ธชตวัน ศรีปาน จะเข้าตากุนซือช้างศึกหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โต่ย-จุ่น เตรียมรับตำแหน่งผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ หลังจากที่ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมหารือเกี่ยวกับความพร้อมการเตรียมทีมชาติไทย ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ร่วมกับ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และเยาวชนรุ่นไม่เกิน 23 ปี

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังจากการประชุม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกล่าวว่า “วันนี้สมาคมประชุมร่วมกับโค้ชอากิระ นิชิโนะ ตลอดจนทีมงานสต๊าฟโค้ชของทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ก่อนเรียกตัวนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย”

“เรามีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน สมาคมมีหน้าที่เป็นผู้ให้การสนับสนุน เพื่อให้มีความพร้อมต่างๆ ทั้งการเดินทางในประเทศและต่างประเทศ ทางโค้ชจะรับผิดชอบเรื่องการคัดเลือกตัวนักกีฬา ทีมงานสต๊าฟโค้ชจะเตรียมการฝึกซ้อมให้เป็นไปตามเป้าหมายของโค้ช ในการสร้างผลงานที่ดีให้กับทีมชาติไทย”

“สำหรับผู้ช่วยผู้ฝึกสอนที่เข้ามาในวันนี้มี 2 ท่าน คือ โค้ชโต่ย (ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย) และ โค้ชจุ่น (อนุรักษ์ ศรีเกิด) จริงๆ แล้วยังมีโค้ชอีกหลายคนที่เสนอตัวเข้ามา แต่หลายคนยังติดภาระกิจหรือมีพันธกิจกับทางสโมสร สมาคมไม่อยากเสียมารยาทไม่ดึงโค้ชเหล่านั้นมา จะต้องให้โค้ชเหล่านั้นพ้นจากพันธกิจเสียก่อน”

“แต่ไม่ได้หมายความว่าทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มีเพียง โค้ชโต่ย และ โค้ชจุ่น เท่านั้น ยังมีหลายท่านที่เข้าคิวรอให้พิจารณา เราเปิดกว้างสำหรับโค้ชทุกคน เราเชิญทุกคนที่ไม่ติดภาระกิจ เน้นว่าไม่ติดภาระกิจกับสโมสร เพราะสมาคมจะไม่เสียมารยาทไปเรียกโค้ชที่ติดพันธกิจอาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งกับสโมสรได้ ผมถือว่าเป็นเรื่องความสัมพันธ์กับสโมสรเป็นเรื่องที่สำคัญ“


“ตอนที่ โค้ชแบน (ธชตวัน ศรีปาน) หมดภาระกิจกับสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี มีน้องนักข่าวคนหนึ่งเสนอผมว่าให้ โค้ชแบนเข้ามาคุมทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี แต่ในช่วงนั้นโค้ชแบน ยังไม่อยากรับหน้าที่อะไร เนื่องจากอยากดูแลลูกที่เพิ่งคลอดก่อน”

“ผมเองมองว่า โค้ชแบน เป็นคนที่มีความสามารถและเป็นโค้ชที่ไม่ติดภาระกิจใดๆ กับสโมสร ครั้งนี้ได้บอกน้องนักข่าวคนเดิมให้ไปถามว่าสนใจมาทำหน้าที่ผู้ช่วยโค้ช อากิระ นิชิโนะ ไหม ซึ่งโค้ชแบนเอง แจ้งว่า พร้อมและอยากทำหน้าที่ดังกล่าวร่วมกับ นิชิโนะ ผมจึงแจ้งให้เขาส่งโปรไฟล์เข้ามา แต่การส่งโปรไฟล์ไม่ได้หมายความว่าจะได้เข้ามาทำงานเลย เพราะต้องดูว่า นิชิโนะ จะตัดสินใจเลือกไหม เพราะผมไม่ได้เป็นคนเลือกเอง”

“โค้ชโต่ย เป็นเจ้าหน้าที่ของสมาคมอยู่เเล้ว ส่วน โค้ชจุ่น ถ้าเขาได้รับการยอมรับจาก นิชิโนะ ก่อนที่จะเข้าแคมป์เก็บตัว จะต้องมีการเรียกเข้ามาเซ็นสัญญาให้เรียบร้อย รวมถึงเรื่องค่าตอบแทนให้ชัดเจน ส่วนท่านอื่นที่สนใจอยากเข้ามาทำหน้าที่ก็ต้องไปจัดการภาระกิจกับสโมสรให้เรียบร้อยก่อน ผมจึงจะเสนอให้กับนิชิโนะ เพราะเขาต้องการทีมผู้ช่วยรุ่นละ 2 คน”

สำหรับทีมชาติไทย ชุดใหญ่จะลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดแรกของกลุ่มจี พบกับ เวียดนาม ในวันที่ 5 ก.ย. ที่สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

ส่วนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะลงแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ และจะลงแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2020 รอบสุดท้าย ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเดือนมกราคม 2563

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โต่ย-จุ่น นั่งผู้ช่วยกุนซือช้างศึก - ลุ้น ‘นิชิโนะ’ พิจารณาโค้ชแบนเพิ่มอีกราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง