ผู้ตัดสินไม่พอ เอเอฟซีประกาศงดใช้วีเออาร์ในบอลโลกรอบคัดเลือก

15 ส.ค. 2562 - 16:52 น.

ผู้ตัดสินไม่พอ เป็นเหตให้สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ประกาศจะไม่ใช้วิดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) ทุกแมตช์ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ชี้แต่ละสนาม แต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ที่สำคัญต้องใช้ผู้ตัดสินเพิ่ม แต่ยืนยันศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ อาจพิจารณาเลือกใช้วีเออาร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ตัดสินไม่พอ – ฝ่ายจัดการแข่งขันของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย แจ้งกับทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถึงนโยบาย ที่จะยังไม่มีการใช้วีดิทัศน์ช่วยในการตัดสิน ในเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ระบุว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่กำลังจะมาถึง จะไม่มีการใช้วีดิทัศน์ช่วยตัดสิน ในทุกคู่ ทุกสนาม ของการแข่งขัน

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายประสานงานต่างประเทศ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า “ในตอนแรกทางสมาคมได้ติดต่อไปยังเอเอฟซี เพื่อขอใช้เทคโนโลยีวีเออาร์ กับฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เนื่องจากเทคโนโลยีของเรามีความพร้อมทางด้านนี้อยู่แล้ว”


“อย่างไรก็ตาม ทางเอเอฟซีได้ให้เหตุผลว่า จากการที่มีเกมการแข่งขัน ในเวลาที่ไล่เลี่ยกันมากกว่า 10 สนาม นั่นหมายความว่า จะต้องใช้ผู้ตัดสินเพิ่มอีก 3-4 คน ต่อคู่ เพื่อประจำในห้องปฏิบัติการวีเออาร์ ซึ่งส่งผลให้ต้องมีการเพิ่มผู้ตัดสิน ที่จะรองรับวีเออาร์ อีกจำนวนมาก นอกจากนี้ เทคโนโลยีวีเออาร์ ที่ใช้ในแต่ละประเทศ อาจจะแตกต่างกัน ต้องมีการตรวจสอบจุดตั้งกล้อง และทางด้านเทคนิคอีกมาก จึงยังไม่เหมาะที่จะใช้ ในการแข่งขันแบบเหย้า-เยือน ที่มีแมตช์แข่งขันในหลากหลายประเทศตอนนี้”

“อย่างไรก็ดี ในรายการแข่งขัน ชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย มีแนวโน้มที่จะมีการใช้วีเออาร์ เนื่องจากประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเดี่ยว ดังนั้น เทคโนโลยีที่ใช้ จะเป็นเทคโนโลยีเดียวกัน ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ รวมถึงมีการเชื่อมโยงเครือข่ายไว้ตามสนามที่ใช้ในการแข่งขันไทยลีก 1 ไว้แล้ว”

สำหรับทีมชาติไทย ชุดใหญ่ จะลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดแรกของกลุ่มจี พบกับ เวียดนาม ในวันที่ 5 ก.ย. เวลา 19.00 น. ที่สนามม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ก่อนจะไปเยือน อินโดนีเซีย ในวันที่ 10 ก.ย. เวลา 19.30 น. ณ สนามเกโลรา บุง การ์โน (เสนายันเดิม) โดยทุกคู่ ถ่ายทอดสดทาง ช่อง 32

ขณะที่ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะลงแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2020 รอบสุดท้าย ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ในเดือนมกราคม 2563

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ตัดสินไม่พอ เอเอฟซีประกาศงดใช้วีเออาร์ในบอลโลกรอบคัดเลือก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง