Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

มวยไทย ต้องเปิดใจ ผลพวงจากนักชกระดับแนวหน้าเมืองไทย โดนถลุงในศึก วัน แชมเปี้ยนชิพ

18 ส.ค. 2562 - 17:31 น.

คุยถึงเรื่อง มวยไทย อีกครั้ง อย่าเพิ่งเอือมระอากัน !! เพราะมวยรายการใหญ่ วัน แชมเปี้ยนชิพ ภาค "ดรีมส์ ออฟ โกลด์" ของ บอส "ชาตรี ศิษย์ยอดธง" ที่ อิมแพค เมืองทอง นนทบุรี เมื่อ 16 ส.ค.62 ผ่านพ้นไปแบบชอกช้ำน้ำใจแฟนมวยชาวไทยหลายต่อหลายคน

เพราะถ้าไม่นับมวยน้ำจิ้มคู่ประกอบรายการ จะเห็นได้ว่า มวยไฮไลต์ ทั้งคู่เอก และ คู่ตัดเชือก "วัน คิกบ๊อกซิ่ง" ในรายการ "ฝันสีทอง" นักชกไทยแท้ๆ ระดับแนวหน้า อย่าง เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี่ ยังแพ้น็อก อิลาส เอ็นนาฮาชิ มวยดีมีเชิงจากเนเธอร์แลนด์เชื้อสายโมร็อกโก และ “สโมคกิ้ง โจ” โจ ณัฐวุฒิ ยังถูก จิออร์จิโอ เปโตรเซียน ย้ำแค้นทิ้มหมัดพ่ายทีเคโอหมดสภาพ เห็นภาพแล้วน่าปวดใจแทน

ชวนให้คิดถึงบทเพลง "แง้มใจ" ของคาราบาว ลอยมาเข้าหู ด้วยท่อนที่ว่า

"เปิดใจ ให้กว้าง เราจะได้ เป็นสุข ใจมี แต่ทุกข์ เป็นใจ คับ ใจแคบ...."

ถึงเวลาหรือยังที่คนไทยต้องเปิดใจ เปิดวิสัยทัศน์ มวยไทย ให้กว้างขึ้น !!

"มวยไทย ไม่ใช่ผูกขาดเพียงแค่ของคนไทย อีกต่อไป.." หมดยุคขึ้นชกกับฝรั่งคู่ต่อสู้ แล้วเราต้องเตะหมาฆ่าหมูอยู่ร่ำไป หันมายอมรับความจริง เหมือนวงการ"ฟุตบอลไทย" ที่เริ่มทะยอยแพ้เพื่อนบ้านอาเซียนถี่ขึ้นทุกระดับ (แม้กระทั่งชุด ยู 18 ยังแพ้ กัมพูชา !!) พื้นฐานหลักก็เพราะเรา ประมาท และย่ำอยู่กับที่ ไม่มีพัฒนาการ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ปัจจุบัน ชาวต่างชาติทั่วโลก สนใจหันมาฝึกฝนมวยไทยกันจริงจัง เก่งจริงขึ้นทุกวัน ถึงจะหน้าด้านอ้างว่า เป็น "คิกบ๊อกซิ่ง" แต่แชมเปี้ยนโลกมวยดังเหล่านั้น ต่างก็ล้วนแอบมาซุ่ม ฝึกซ้อมในเมืองไทย หรือไม่ก็มี พี่เลี้ยงเทรนเนอร์ เป็นครูถ่ายทอดวิชามวยไทยให้ทั้งสิ้น

ผิดกับต้นตำหรับของเราเอง หลงยึดติดกับความคิดเดิมๆ ซ้ำร้ายการพนันเข้าครอบงำ จนมวยชั้นดีมีฝีมือครบเครื่องจริงๆ นับวันมีแต่จะสูญหายเสื่อมสลายไป

เมื่อโลกเปิดกว้าง เราต้องเปิดใจ "นักมวยไทยถ้าไม่เก่งจริง ก็ควรยกแชมป์ให้เขาไป
ซ้ำร้ายหากไม่ได้บรรจุในโอลิมปิกตามนโยบายเพ้อฝัน จงอย่าได้เสียใจ เพราะชื่อเสียงศิลปะการต่อสู้ของเราก็ยังเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกอยู่ดี

ทั้งนี้ก็เพราะ "มวยไทย..คู่ควรสำหรับคนเก่ง อย่างแท้จริง เท่านั้น"

: สอดสร้อย สาวสังเวียน บทความ จากคอลัมน์ เลาะสนาม นสพ. ข่าวสด ฉบับประจำวันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มวยไทย ต้องเปิดใจ ผลพวงจากนักชกระดับแนวหน้าเมืองไทย โดนถลุงในศึก วัน แชมเปี้ยนชิพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง