Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เกาหลี ส่งจดหมายท้วง โตเกียว2020 ใช้อาหารปนเปื้อนรังสี เลี้ยงนักกีฬา

21 ส.ค. 2562 - 15:32 น.
  • เกาหลี ส่งจดหมายท้วง โตเกียว2020 ใช้อาหารปนเปื้อนรังสี เลี้ยงนักกีฬา

คณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลี ส่งหนังสือถึง คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก "โตเกียว2020" แสดงความเป็นห่วงเรื่องวัตถุดิบผลิตอาหารที่ญี่ปุ่นยืนกรานใช้ผลิตภัณฑ์อาหารจากจังหวัดฟุกุชิมะ เขตพื้นที่ภัยพิบัติซึ่งกำลังฟื้นฟู

จังหวัดฟุคุชิมะ ประสบเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 2011 จากแผ่นดินไหว และ ซึนามิ ที่ทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เสียหายและมีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล จนต้องอพยพผู้คนออกมากว่า 16,000 คน ซึ่งการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่นในปีหน้า ฝ่ายจัด "โตเกียว2020" ยืนยันว่าฟุกุชิมะจะเป็นสนามแข่งขันเบสบอล และ ซอฟต์บอลในโอลิมปิกเกมส์ด้วย รวมทั้งจะนำวัตถุดิบอาหารจากจังหวัดฟุกุชิมะ นำมาปรุงอาหารให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่เพื่อประชาสัมพันธ์ว่าทุกอย่างกลับมาเป็นปกติแล้ว

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เรื่องนี้ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงกัน และทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่น-เกาหลีหนักข้อขึ้นอีก สำนักข่าวรอยเตอร์ยืนยันว่า เกาหลีใต้รู้สึกกังวลกับแนวทางดังกล่าวถึงขึ้นส่งหนังสือให้ญี่ปุ่นทบทวน โดยลี ซึง ยอง ผอ.ทั่วไปของกระทรวงอาหารและความปลอดภัยยาควบคุมโรค เกาหลีใต้ ระบุว่า "สังคมมีความกังวลเรื่องของสารปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี และเรากำลังตรวจสอบเรื่องนี้"

"เรายินดีที่จะตอบสนองพวกเขา เท่าที่อยู่ภายใต้กรอบการทำงานของเรา" โทรุ โคบายาชิ ผอ.ฝ่ายบริการชาติสมาชิก(เอ็นโอซี) ของโตเกียว 2020 กล่าวกับรอยเตอร์

ความบาดหมางบนคาบสมุทรเกาหลี ระหว่าง ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ปะทุขึ้นอย่างต่อเนื่อง และชาวเกาหลีโกรธเคืองอย่างมากหลังมีรายงานว่า ญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำเสียปนเปือนสารพิษจากฟุคุชิมะลงในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากนี้ยังมีกระแสเรียกร้องให้ เกาหลี บอยคอตต์การแข่งขัน เพราะท่าทีของญี่ปุ่นพยายามที่จะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์จาก เส้นทางการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ที่จะวิ่งผ่าน เกาะ ดอกโด ของเกาหลีใต้ซึ่งญี่ปุ่นพยายามอ้างกรรมสิทธิ์และมีชื่อเรียกว่า ทาเกะชิมะ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีผลประโยชน์ทรัพยากรทางทะเล และแก็สธรรมชาติมหาศาล

อย่างไรก็ตามสภาพความเป็นอยู่ในฟุคุชิมะ เริ่มกลับเข้าสู่สภาพปกติแล้ว โดยประชาชนที่เคยอพยพออกมา เริ่มเดินทางกลับบ้าน และพื้นที่บางส่วนใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เดิม กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวญี่ปุ่นเดินทางไปชมเทศกาลดอกซากุระแล้ว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลี ส่งจดหมายท้วง โตเกียว2020 ใช้อาหารปนเปื้อนรังสี เลี้ยงนักกีฬา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง