Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 19 ก.ย. 2563

มุกดาหาร จับมือ พันธมิตร จัดปั่น 4 จังหวัด กระตุ้นท่องเที่ยว เมืองรอง

22 ส.ค. 2562 - 19:10 น.

มุกดาหาร จับมือพันธมิตร 4 จังหวัด จัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว “TOUR DE KONG 2019 ปั่นสนุก สุขเที่ยวเมืองรอง” ใน 4 จังหวัด กระตุ้นท่องเที่ยว เมืองรอง

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ ห้องช้างน้าว โรงแรมมุกดาหารแกรนด์ อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร นายศุภกร มูลสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานแถลงข่าวกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว “TOUR DE KONG 2019 ปั่นสนุก สุขเที่ยวเมืองรอง” ใน 4 จังหวัด (4 สเตจ 4 วัน) ประกอบด้วย สะหวันนะเขต (สปป.ลาว), สกลนคร, นครพนม และมุกดาหาร

โดย 4 จังหวัด 4 สเตจ ประกอบด้วย สเตจที่ 1 วันที่ 31 ส.ค.62 “ปั่นสองล้อ สองน่อง ท่องสองแผ่นดิน” (45 กิโลเมตร) ที่ สะหวันนะเขต (สปป.ลาว) ต่อด้วย สเตจที่ 2 “ปั่นสนุกมุกดาหาร” วันที่ 1 ก.ย.62 ที่จังหวัดมุกดาหาร, สเตจที่ 3 “ปั่นฮอดสกลละเบ๋อ” วันที่ 7 ก.ย.62 ที่ สกลนคร และปิดท้ายด้วย สเตจที่ 4 “ปั่นแชะ ชิว ชมวิวริมโขง วันที่ 8 ก.ย.62 ที่สกลนคร และนครพนม

นายศุภกร กล่าวว่า สำหรับในการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “TOUR DE KONG 2019” ปั่นสนุก สุขเที่ยวเมืองรอง ในครั้งนี้จังหวัดมุกดาหาร ได้เล็งเห็นถึงจัดเด่นของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น รวมถึงเป็นเมืองชายแดนที่มีศักยภาพติดกับแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว และรัฐบาลโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำหนดให้จังหวัดมุกดาหารเป็นเมืองรองน่าเที่ยว ประกอบกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ท่านมีความคิดว่าอยากจะใช้กีฬามาเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล คือ การท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sports Tourism อันจะนำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่ม กระจายรายได้ให้กับชุมชน ดังนั้นจึงได้มีแนวคิดร่วมกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยวริมโขงเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้จัดให้มีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานรายการนี้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการบูรณาการในการดำเนินงานร่วมกันของจังหวัดในกลุ่มจังหวัดสนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) ภายใต้โครงการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุกตามรอยอารยธรรมลุ่มน้ำโขง (ธรรมะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม) สู่สากล กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพส่งเสริมการท่องเที่ยวตามรอย 3 ผู้นำ 3 ประเทศ (จังหวัดมุกดาหาร ท่านหนูฮัก พูมสะหวัน ผู้นำ สปป.ลาว, จังหวัดสกลนคร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 9 ผู้นำประเทศไทย, จังหวัดนครพนม ลุงโฮจินมินท์ ผู้นำสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

“ความพิเศษของการจัดงานในครั้งนี้ทุกท่านที่สมัครมาร่วมกิจกรรมจะได้สัมผัสกับเส้นทางปั่นจักรยานที่มีความสวยงาม ของสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดในลุ่มน้ำโขง และนักปั่นทุกท่านยังจะได้ปั่นจักรยานสัมผัสวิถีของชุมชน เรียนรู้การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม วิถีไทย การท่องเที่ยว ตามลำแม่น้ำโขงเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการปั่นจักรยานท่องเที่ยวไปยังแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ในสเตจที่ 1 ซึ่งผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้จะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โดยจะมีการเตรียมความในการดูแลด้านความปลอดภัย การแพทย์และพยาบาล การบริการอาหารเครื่องดื่ม การจัดกิจกรรมที่แสดงถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ชม รวมถึงการทำประกันอุบัติให้กับนักปั่นที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน เพื่อเป็นการสร้างความั่นใจให้กับนักปั่นที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้”

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ไม่มีการเก็บค่าสมัครใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ที่ เพจเฟสบุ๊ค “Tour de kong”, เพจเฟสบุ๊ค “สำนักงานการท่องเที่ยว และกีฬาจังหวัดมุกดาหาร” , เพจเฟสบุ๊ค “มีงานปั่นที่ไหนบอกด้วย”, เพจเฟสบุ๊ค “ปั่นไหนกันดี&มีงานปั่นบอกด้วย”, เพจเฟสบุ๊ค “ปั่นแค่ไหว”, เว๊บไซต์ Thai MTB.com หรือ ติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมุกดาหาร 042 611 306 หรือ 063 803 3882

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มุกดาหาร จับมือ พันธมิตร จัดปั่น 4 จังหวัด กระตุ้นท่องเที่ยว เมืองรอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง