จักรยานเสือภูเขาทางเรียบ ใจเกินร้อย เมืองสิงห์บุรี บรรยากาศสุดคึกคัก นักปั่นให้ความสนใจร่วมแข่งขันจำนวนมาก ส่งผลเศรษฐกิจในจังหวัดเฟิ่องฟู โรงแรมที่พักเต็ม นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี อยากให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ มาจัดแข่งทุกปี ขณะที่ เยาวเรศ ปั่นเจ๋ง คว้าอันดับ 3 คีริน เยาวชนหญิง ในศึกจักรยานลู่นานาชาติ “เจแปน แทร็ค คัพ” ที่ญี่ปุ่น
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติรายการ “เจแปน แทร็ค คัพ 2019” ในระดับคลาส 1 ที่เมืองชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด เมื่อ 24 ส.ค. เป็นการแข่งขันวันที่ 2 ตนเองได้รับรายงานจาก พ.อ.อ.นรุตม์ชัย ข้อยุ่น ผู้ฝึกสอนที่ร่วมทีมไปด้วย ถึงผลงานของนักกีฬาไทย ซึ่งนักกีฬาไทยลงชิงชัย 3 เหรียญทอง ผลปรากฏว่า ประเภทคีริน เยาวชนหญิง เยาวเรศ จิตมาตย์ คว้าอันดับ 3 มาครอง ส่วนที่ 1 ได้แก่ มาอิก้า คาเนดะ นักปั่นเจ้าภาพ และที่ 2 ยิน ชาน ชิง จากฮ่องกง ขณะที่ กัญญารัตน์ หน่อแก้ว นักปั่นของไทยอีกคนได้ที่ 5
เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
![]()
พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ในประเภทคีริน เยาวชนชาย นิติรุจน์ กิจพิริยะการณ์ ได้อันดับที่ 5 โดยแชมป์เป็นของ ยูตะ ฮิดากะ นักกีฬาญี่ปุ่น สำหรับ “ทีเจ” จาย องค์สุธาสาวิทย์ จะลงแข่งขันประเภทคีริน ประชาชนชาย สนามที่ 2 ในวันพรุ่งนี้ (25 ส.ค.) ซึ่ง จายต้องพบกับคู่แข่งชุดเดิม โดยเฉพาะนักปั่นเจ้าถิ่นซึ่งฝีมือไม่ธรรมดา นำโดย โทโมยูกิ คาวาบาตะ อดีตรองแชมป์โลกปี 2018, ยูตะ วากิโมโต้ แชมป์เอเชียปี 2019 และ ยูได นิตตะ ซึ่งเป็นอดีตแชมป์โลก นับว่าเป็นศึกหนักสำหรับ จาย อย่างไรก็ตาม จาย ยังมีขวัญและกำลังใจดีเยี่ยม และพร้อมที่จะสู้กับนักปั่นญี่ปุ่นอย่างเต็มที่
![]()
ด้านการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ชิงแชมป์ประเทศไทย และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 3 ที่ จ.สิงห์บุรี เมื่อ 24 ส.ค. เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ซึ่งพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เป็นประธานร่วมกับ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ โดยมี นายศิริชัย ศรีเหนี่ยง รอง ผวจ.สิงห์บุรี และหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ที่บริเวณวัดพิกุลทอง
ประธานได้ลงนามถวายพระพรที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วร้องเพลงสดุดีจอมราชา ร่วมกัน จากนั้นประธานลงนามถวายพระพร ที่หน้าพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต่อด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนจะมีการปล่อยตัวนักกีฬาเวลา 09.00 น. ซึ่งมีนักกีฬาสนใจเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก
สำหรับเส้นทางการแข่งขัน ระยะทาง 46.50 กม. มีผลดังนี้ รุ่นทั่วไปชาย ที่ 1 นายวรากร ผอบแก้ว (100 ลี้) 1.11.34 ชั่วโมง, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย ที่ 1 นายนวทรัพย์ มณีสุขศรี (ช.นำชัย) 1.20.29 ชั่วโมง, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย ที่ 1 ธรรมรัตน์ ถวิล (Singha Gemburi) 1.13.03 ชั่วโมง, รุ่นอายุ40-44 ปีชาย ที่ 1 นายประยูร แม่นฉายา (SKB สาคารไบค์) 1.18.37 ชั่วโมง
![]()
รุ่นอายุไม่เกิน18 ปีหญิง ที่ 1 น.ส.อรวรรณ หมื่นทุม (TrinX-Chaoyang สิงห์บุรี) 1.33.54 ชั่วโมง, รุ่นทั่วไปหญิง ที่ 1 น.ส.ธีรรัตน์ พิทยานุรักษ์ (TrinX-Chaoyang สิงห์บุรี) 1.33.54 ชั่วโมง, รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไปหญิง ที่ 1 น.ส.อาทิตยา ปิตตานัง (อาชา Cycling Team) 1.33.5 ชั่วโมง ติดตามผลการแข่งขันทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์ www.thaicycling.or.th
พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันสนามที่ 3 นี้ มีนักกีฬาสนใจเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ขณะเดียวกันก็ทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นจังหวัดเล็ก ๆ มีความเฟื่องฟูอย่างมาก โรงแรมที่พักก็เต็ม เนื่องจากการแข่งขันทั้ง 2 วัน คือ เสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” มีนักกีฬามาแข่งหลายร้อยคน และนักปั่นแต่ละคนก็มีครอบครัวมาร่วมให้กำลังใจ มีการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าโอท็อป และอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าในวัดพิกุลทอง ทำให้มีเงินหมุนเวียนมหาศาล จนกระทั่ง นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี บอกว่าอยากให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ มาจัดการแข่งขันที่นี่ทุกปี
สำหรับวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. เป็นการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” โดยมีพิธีเปิดการแข่งขันเริ่มเวลา 07.10 น. จากนั้นจะปล่อยตัวนักกีฬาเวลา 08.00 น. เริ่มจากรุ่น AV 40 ต่อด้วย รุ่น AV 35, รุ่น AV30 ปั่นระยะทาง 76.05 กม. ขณะที่รุ่นไม่จำกัด AV ปั่นระยะทาง 46.50 กม. ผู้ที่สนใจสมัครร่วมกิจกรรม สามารถสมัครได้ที่หน้างาน ค่าสมัคร 800 บาท.