Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

โค้ชแบน แนะช้างศึกสื่อสารให้มาก - เชื่อ ‘นิชิโนะ’ ปรับหมากดวลอิเหนา

8 ก.ย. 2562 - 18:52 น.

โค้ชแบน ธชตวัน ศรีปาน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ แนะนำขุนพลช้างศึก ต้องสื่อสารกันในสนามให้มาก เพราะแฟนบอลร่วม 80,000 ย่อมส่งเสียงดัง บางครั้งโค้ชไม่สามารถแนะนำได้ พร้อมกันนี้ยังแสดงความเชื่อมั่นว่า อากิระ นิชิโนะ ปรับหมากได้แน่ หลังจากเกมแรกแค่เจ๊าเวียดนามไร้สกอร์

โค้ชแบน ธชตวัน ศรีปาน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย แนะผู้เล่น ต้องพยายามสื่อสารกัน และมีสมาธิให้มากที่สุด ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 2 ของกลุ่มจี ที่เตรียมบุกเยือน ทีมชาติอินโดนีเซีย ที่สนามเสนายัน

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยช้างศึก ยังปักหลักฝึกซ้อมที่มัดยาห์ สเตเดียม กรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนช้างศึก กล่าวถึงการเผชิญหน้ากับแฟนบอล อินโดนีเซีย ที่สนามเสนายัน ซึ่งสามารถจุคนได้ถึงเกือบ 77,000 คนว่า

“ตอนนี้อยู่ในช่วงปรับสภาพแวดล้อม ปรับสภาพร่างกาย เพราะเด็กๆ ดูจะมีอาการล้า จากเกมที่แล้วค่อนข้างเยอะ ส่วนหนึ่งด้วยสภาพสนามที่ค่อนข้างแฉะ จึงทำให้ทุกคนใช้พละกำลังเยอะ เบื้องต้นทีมงานสต๊าฟพยายามให้ทุกคนฟื้นฟูสภาพร่างกายกลับมาให้ได้ และคิดว่าวันนี้ทุกคนน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ”

“เรื่องวินัยการเล่นเราค่อนข้างทำได้ดี รวมถึงตำแหน่งการยืนเกมรุก และเกมรับ ซึ่งเราไปเป็นกลุ่ม ตามที่โค้ชนิชิโนะต้องการ จะมีแค่ความสัมพันธ์ในการเล่น ที่บางจังหวะยังขาดๆ เกินๆ ไปบ้าง ไม่ถึงขั้นที่ต้องบอกว่าต้องใช้เวลา แต่มันจะดีขึ้นเรื่อยๆ มากกว่า”

“ไม่ใช่แค่นักเตะต้องปรับ แต่ผมว่าโค้ชนิชิโนะกำลังดูคาแรกเตอร์ในการเล่นอยู่ว่า ถ้าลองใช้แบบนี้แล้วไม่ตรงตามต้องการ อาจจะต้องปรับ รวมถึงในแง่แท็กติกด้วย ที่เราทำประตูไม่ได้ ซึ่งผมคิดว่า โค้ชนิชิโนะ กำลังคิด และทำการบ้านอยู่ว่าจะวางแผนอย่างไร ที่ทำให้แนวรุกเรามีโอกาสขึ้นไปสร้างสรรค์เกมมากกว่านี้”

อดีตกองกลางวัย 47 ปี ยังกล่าวต่อว่า “ส่วนตัวพยายามบอกน้องๆ ตลอดว่าเวลาอยู่ในสนามที่คนเยอะๆ เราต้องสื่อสารกันเยอะๆ ต้องคอยบอกกัน และคอยสื่อสารกัน เพราะโค้ชอยู่ข้างนอก บางทีไม่สามารถส่งเสียง หรือส่งสัญญาณบอกได้ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญเหล่านี้ นักเตะต้องช่วยกัน และพยายามมีสมาธิให้มากที่สุด”

“อินโดนีเซียเล่นในบ้านต้องการ 3 แต้มอยู่แล้ว แต่ด้วยศักดิ์ศรีเชื่อว่านักฟุตบอลของเราเอง จะพยายามเต็มที่เพื่อให้ได้ 3 แต้มเหมือนกัน และน้องๆ ทุกคนคงคุยกันแล้วว่าอยากทำให้ดีกว่าเดิม อะไรที่เป็นจุดบกพร่อง ก็พยายามปรับกันอยู่ น่าจะเป็นเกมที่สนุก และฝากแฟนบอล เป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วย” โค้ชแบน ปิดท้าย

ทั้งนี้ ธชตวัน ศรีปาน เคยมีประสบการณ์ลงเล่นที่สนามเสนายัน มาแล้ว หนึ่งในนั้นคือเกมที่เต็มไปด้วยความจราจล ที่เกิดขึ้นในฟุตบอล ซีเกมส์ รอบชิงชนะเลิศ เมื่อปี 1997 ที่ ทีมชาติไทย ชนะจุดโทษเจ้าภาพ ทีมชาติอินโดนีเซีย ด้วยสกอร์รวม 5-3 หลังเสมอกันในเวลา 1-1

สำหรับ ทีมชาติไทย เตรียมพบกับ ทีมชาติอินโดนีเซีย ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 2 ของกลุ่มจี วันที่ 10 กันยายนนี้ เวลา 19.30 น. ที่สนามเกโลรา บุง การ์โน (เสนายัน)


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โค้ชแบน แนะช้างศึกสื่อสารให้มาก - เชื่อ ‘นิชิโนะ’ ปรับหมากดวลอิเหนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง