หญิงเผาตัวเองหลังปลอมเป็นชายเข้าไปดูฟุตบอลใน อิหร่าน เสียชีวิตแล้ว

อิหร่าน

อิหร่าน ยังมีประเด็นปัญหาผู้หญิงกับฟุตบอลชายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสาวผู้จุดไฟเผาตัวเองหลังปลอมตัวเข้าไปดูเกมในสนามได้เสียชีวิตแล้ว

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า หญิงสาวชาว อิหร่าน ที่เผาตัวเองเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังถูกตัดสินให้มีความผิดกรณีปลอมตัวเป็นผู้ชายไปดูเกมฟุตบอลในสนาม ได้เสียชีวิตแล้วเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เรื่องราวดังกล่าวสืบเนื่องจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซาฮาร์ โคดายารี โดนจับกุมหลังแต่งตัวปลอมเป็นชายเพื่อเข้าชมการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งท้าทายกฎหมายอิหร่านที่ห้ามผู้หญิงเข้าชมกีฬาฟุตบอลของชาย จากนั้นถูกตั้งข้อหาสวมฮิญาบไม่เหมาะสม และดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หลังได้รับการประกันตัว โคดายารีเดินทางมาที่ศาลเพื่อรับโทรศัพท์มือถือคือ แต่ดูเหมือนจะไปได้ยินผู้อื่นพูดกันว่าเจ้าตัวอาจถูกตัดสินจำคุก 6 เดือนถึง 2 ปี จึงตัดสินใจมายืนหน้าศาลแล้วเผาตัวเองทันที ก่อนมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในที่สุด

ทั้งนี้กฎหมายห้ามผู้หญิงเข้าไปชมเกมฟุตบอลชายในอิหร่านเริ่มต้นบังคับใช้ตั้งแต่ปี 1981 เป็นต้นมา กระนั้นเคยได้รับการยกเว้นชั่วคราวในฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งอิหร่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่รัสเซีย และมีการถ่ายทอดสดจอยักษ์ให้ชมกันที่กรุงเตหะราน

บทความก่อนหน้านี้สมาคมบอล จับมือเครื่องดื่มช้างอัดฉีดทีมชาติไทย 9 ล้านนัดบดอิเหนา
บทความถัดไปสนามกีฬาก็ไม่เว้น ม็อบฮ่องกงโห่ “เพลงชาติจีน” ศึกฟีฟ่าเวิลด์คัพ