โค้ชด่วน ไม่กังวลโดนคู่แข่งซีเกมส์สืบข้อมูล – อรอุมา ไร้กดดันรับบทกัปตัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง “แซท ไทยแลนด์ วอลเลย์บอล อินวิเตชั่น 2019” ที่ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 โคราช จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน โค้ชด่วน ไม่กังวลโดนคู่แข่งซีเกมส์สืบข้อมูล – อรอุมา ไร้กดดันรับบทกัปตัน ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 กันยายน นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีต้อนรับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน แซท ไทยแลนด์ วอลเลย์บอล อินวิเตชั่น 2019 สู่จ.นครราชสีมา ด้วยการนำนักกีฬาทั้ง 4 ทีม ได้แก่ ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ร่วมสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สัญลักษณ์ของจ.นครราชสีมา

 

จากนั้นในช่วงสาย ที่ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 โคราช จ.นครราชสีมา สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมคลีนิกสอนวอลเลย์บอลให้กับเยาวชนจาก 4 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา, โรงเรียนขามทะเลสอวิทยา จ.นครราชสีมา, โรงเรียนสุรนารีวิทยา และโรงเรียนบ้านหนองหินโคน
โดยมีนักตบลูกยางสาวไทย “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, “อร” อรอุมา สิทธิรักษ์, “พู่” พรพรรณ เกิดปราชญ์ และ “ปลาวาฬ” ปิยะนุช แป้นน้อย พร้อมด้วยนักกีฬาจากฟิลิปปินส์, เวียดนาม และอินโดนีเซีย มาร่วมให้ความรู้ด้านวอลเลย์บอลกับเหล่าเยาวชนอย่างเป็นกันเอง

 

วิลาวัณย์ กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นกิจกรรมดีที่ ที่ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นผู้จัดขึ้น โดยเป็นกิจกรรมแบบพี่สอนน้อง เนื่องมาจากว่าจังหวัดนครราชสีมานั้นเป็นจังหวัดที่สร้างนักกีฬาให้กับทีมชาติมาหลายต่อหลายคน และตัวเองก็เป็นคนโคราชด้วย ครั้งนี้ได้มาแข่งในบ้านตัวเอง ทางสมาคมฯ ก็เห็นความสำคัญ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากอีก 3 ชาติ ที่มาร่วมจัดกิจกรรมกับน้องๆ เยาวชน ให้ได้เรียนรู้ทักษะทั้งจากประเทศไทยและทีมชาติอื่นๆ เพราะแต่ละประเทศก็จะมีสไตล์การเล่น และทักษะที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะเป็นโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้จากผู้เล่นต่างชาติด้วย เชื่อว่าเป็นกิจกรรมที่ดีที่จะต่อยอดไปในอนาคตได้

 

ขณะเดียวกัน วิลาวัณย์ ยังได้เชิญชวนแฟนกีฬาให้เข้ามาชมการแข่งขัน โดยกล่าวว่า ตอนนี้ทุกชาติได้เดินทางมาถึงจังหวัดนครราชสีมาแล้ว และจะทำการแข่งขันในวันที่ 20-22 กันยายนนี้ อยากให้มาชมมาเชียร์กันติดขอบสนาม จะได้ชมเกมที่น่าสนใจแน่ๆ เพราะว่าทุกชาตินั้นฝีมือไม่ต่างกันมาก พลิกแผลงกันได้ตลอดเวลา และจะสนุกแน่นอน อยากให้ทุกคนมาเป็นกำลังใจให้กับทุกทีมด้วย

ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยมีนายจินดา เดชภิมล ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจและสิทธิประโยชน์ การกีฬาแห่งประเทศไทย, นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และตัวแทนจาก 4 ทีมร่วมแถลงข่าว ซึ่งของไทยนำมาโดย “โค้ชด่วน” นายดนัย ศรีวัรชเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน และ “อร” อรอุมา สิทธิรักษ์ กัปตันทีมชุดนี้ ร่วมแถลง

นายจินดา กล่าวว่า จ.นครราชสีมา ผ่านการเป็นเจ้าภาพรายการใหญ่ๆ มาแล้ว รายการนี้ถือว่าเป็นรายการพิเศษซึ่งมีเงินรางวัลมากที่สุดในอาเซียน อีกทั้งในการจัดการแข่งขันทำให้เป็นสปอร์ตเอนเตอร์เทนเมนต์ ที่มีความบันเทิงควบคู่กับกีฬา เพื่อเป็นมิติใหม่ของวงการกีฬาไทยด้วย

ด้านนายสมพร กล่าวว่า รายการนี้จะเป็นการเตรียมตัวก่อนเข้าซีเกมส์และคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในต้นปีหน้า ขณะที่ในฐานะประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ต้องการพัฒนาชาติอาเซียนให้ขึ้นไประดับแถวหน้า และยกระดับชาติอื่นๆ ไปพร้อมกัน ต้องขอบคุณกกท. ที่ช่วยผลักดันให้เกิดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้นครั้งแรก ซึ่งหวังว่าในปีต่อไปจะสามารถจัดได้เรื่อยๆ

ขณะที่ โค้ชด่วน กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดีที่ทีมจากอาเซียนจะได้มาทดสอบกัน เป็นช่วงเวลาที่ดีเพราะทุกทีมกำลังปรับแต่งทีมอยู่ ในทุกๆ เกมที่เจอกันจะมีประโยชน์แน่ๆ จะได้พัฒนาระบบทีมและเสริมให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น แม้ว่าหลังจากจบชิงแชมป์เอเชียจะอยู่ในช่วงทำร่างกายกันอยู่ อาจจะไม่ได้ใส่แท็คติกเข้าไปเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าแฟนวอลเลย์บอลจะได้ชมเกมที่สนุกอย่างแน่นอน

“ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีความกดดัน ยิ่งเล่นในบ้านด้วยแล้ว แต่ก็ต้องพยายามฝึกให้ลูกทีมรับมือกับความกดดันให้ได้ เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ เพราะว่าไทยจะต้องเป็นเจ้าภาพคัดโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งมีความกดดันและความคาดหวังที่สูงมากกว่านี้ ดังนั้นการได้ฝึกตรงนี้ไว้ถือว่าเป็นเรื่องดี” นายดนัย กล่าว

เฮดโค้ชตบลูกยางสาวไทย กล่าวปิดท้ายว่า เรื่องการถูกสังเกตุการณ์จากคู่แข่งก็ถือว่าธรรมดา มันอยู่ที่ว่าช่วงที่เหลือจะพัฒนากันได้ขนาดไหนมากกว่า และทุกทีมก็ต้องเก็บข้อมูลกันอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามทุกทีมนั้นเคยเจอกันมาประจำ รู้จักโครงสร้างเป็นอย่างดี

ส่วน อรอุมา กล่าวว่า การเป็นกัปตันทีมก็ไม่ได้รู้สึกกดดัน ก็ยังเป็นนักกีฬาคนหนึ่งที่ลงสนามไปทำหน้าที่ให้เต็มที่เหมือนเดิม กับเพื่อนในทีมก็คุยกันบ้างว่าจะเป็นบททดสอบของทีม ไม่ว่าจะเจอคู่แข่งหนักหรือเบา ต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่เหมือนเดิม

“ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม, ฟิลิปปินส์ หรืออินโดนีเซีย ทุกทีมพัฒนาขึ้นทั้งนั้น อยู่ที่ตัวเอง ไม่ประมาทและทำหน้าที่ให้ดีที่สุด” จอมตบสาวไทยกล่าวปิดท้าย

สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงอาเซียนกรังด์ปรีซ์ 2019 “แซท ไทยแลนด์ วอลเลย์บอล อินวิเตชั่น 2019” จะมีขึ้นที่ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 โคราช จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน โดยเป็นการแข่งขันชิงความเป็นหนึ่งของอาเซียน ซึ่งมี 4 ทีมชั้นนำเข้าร่วมแข่งขัน ได้แก่ ไทย อันดับ 14 ของโลก, เวียดนาม อันดับ 37 ของโลก, อินโดนีเซีย อันดับ 117 ของโลก และฟิลิปปินส์ อันดับ 117 ของโลก

อ่านข่าว – โคราช พร้อมรับทัพลูกยาง 4 ชาติ – ไทย ประเดิมตบเวียดนาม 20 ก.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน