นิชิโนะ กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย เผยหาทีมสไตล์เดียวกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่ได้ เหตุต้องลงอุ่นเครื่องกับคองโก พร้อมยืนยันเดินทางคุมทัพซีเกมส์ปลายปีนี้ที่ฟิลิปปินส์ ด้วยตัวเอง แย้มทีมชาติไทยจะไม่ใช้โควตาอายุเกิน เชื่อมี “โค้ชหระ” นั่งตำแหน่งผู้ช่วยผู้ฝึก ชี้เป็นโค้ชหนุ่มที่ไฟแรง มีความกระตือรือร้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นิชิโนะ หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ประชุมสต๊าฟโค้ช เพื่อวางแผนงาน ซึ่งทีมชาติไทยชุดใหญ่ มีคิวลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มจี ต่อเนื่องอีก 3 นัดในปีนี้ คือ 15 ต.ค. พบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ที่ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จากนั้นจะเยือน มาเลเซีย กับ เวียดนาม วันที่ 14 กับ 19 พ.ย. ส่วนทีมชุด 23 ปี จะลงแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ เริ่มปลายเดือน พ.ย. ซึ่ง นิชิโนะ ตั้ง “โค้ชหระ”อิสสระ ศรีทะโร เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังการประชุม อากิระ นิชิโนะกล่าวว่า วันนี้ได้หารือเรื่องโปรแกรมของทั้ง 2 ชุด ในเดือนต.ค. ที่จะแยกแคมป์เก็บตัวชัดเจน ได้มีการแบ่งงานกัน ซึ่งช่วงคาบเกี่ยวนี้ โค้ชอิสสระ จะดูแลทีมชุด 23 ปี เพราะรู้จักนักเตะชุดนี้อย่างดี ตนกับโค้ชอิสสระ คุ้นเคยกันตั้งแต่ตอนมาไทยแรกๆ ได้เลือกด้วยตัวเอง เห็นว่าเป็นคนมีความมุ่งมั่นเวลาคุมทัพ ขณะที่รายอื่นมีหน้าที่ต่างกันไป เช่นดูฟอร์มคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม ช่วงซีเกมส์ตนจะไปคุมทีมด้วยตัวเองที่ฟิลิปปินส์แน่นอน แต่ในซีเกมส์ จะไม่ใช้โควตานักเตะอายุเกิน 2 คน ที่เปิดให้มีการใช้ได้ครั้งแรก

“หลักๆ การประชุมวันนี้ เพื่อปรึกษาหารือในการเตรียมทีมเพื่อเจอกับยูเออี นอกเหนือจากนี้จะมีการเก็บตัวรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีด้วย และการอุ่นเครื่องไปพร้อมกัน เราคุยเรื่องการแบ่งแผนงาน รวมถึงการคัดนักเตะของทั้งสองชุด ช่วงฟีฟ่าเดย์รอบนี้ เราจะมีการแข่งขันแมตช์เดียว เราพยายามหาทีมอุ่นเครื่องที่ใกล้เคียงกับยูเออี มากที่สุด แต่เนื่องจากยังหาทีมที่มีสไตล์การเล่นแบบนั้นไม่ได้ จึงจำเป็นต้องอุ่นเครื่องกับคองโก ซึ่งช่วงเดือนตุลาคม เราจะเก็บตัวสองรุ่น ทั้งรุ่นใหญ่ และ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในช่วงเวลาเดียวกัน”

“การประชุมเราได้คุยเรื่องผู้เล่น กำหนดได้ระดับหนึ่ง และหลังจากนี้ สมาคมจะติดต่อไปยังสโมสรเพื่อขอตัวนักกีฬาอีกครั้ง การทำงานในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้ใช้ผู้ช่วยโค้ชทั้งหมด 5 คน ผมพยายามให้ผู้ช่วยโค้ชชาวไทยทั้งสามคน เป็นตัวหลักในการดูแลนักเตะ ระหว่างชุดใหญ่กับรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เราจะเก็บตัวพร้อมกัน วัตถุประสงค์ในรอบนี้ คือโค้ชทั้งสามคน ได้เรียนรู้ความคิดจากผมได้ดี อยากให้นำไปถ่ายทอดให้กับรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ให้ซึมซับไปพร้อมกัน โดยในครั้งนี้ผมได้แต่งตั้งโค้ชอิสสระ ในการคุมทีมรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เป็นคนแรก”

“สาเหตุที่แต่งตั้งอิสสระ ศรีทะโร เป็นคนแรก เป็นเพราะเขาเป็นหนึ่งในสามคนที่เป็นผู้ช่วยผม และที่สำคัญมีประสบการณ์ในการคุมทีมชุดเยาวชนมากที่สุด จึงเลือกโค้ชอิสสระ ดูแลระหว่างคาบเกี่ยวกับทีมชุดใหญ่ เมื่อเทียบกันแล้วผู้ช่วยทั้งสามคน ผมได้รู้จักกับโค้ชอิสสระ เป็นเวลาที่ค่อนข้างนาน ผมได้เห็นรูปแบบ และกระตือรือร้นในการซ้อมทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ในครั้งนี้ผมจึงตัดสินใจด้วยตัวเองว่าในช่วงคาบเกี่ยวกันจึงเลือกโค้ชอิสสระ เป็นผู้ช่วย”

“ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าโค้ชอิสสระ จะดูแลรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีไปตลอด จุดมุ่งหมายของผม ตอนนี้ผมมีผู้ช่วยโค้ชสามคน ผมจะพยายามหมุนเวียน อย่างเช่นการไปดูฟอร์มคู่ต่อสู้ อย่างที่เราเคยส่งไปดูเกมอินโดนีเซีย หรือ ยูเออี ครั้งนี้ ในการคุมทีมรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะมีการหมุนเวียน นี่คือการพัฒนาผู้ฝึกสอนชาวไทยได้ดีที่สุด”

“ส่วนการจับสลากการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ซึ่งทีมชาติไทยอาจ จะอยู่กลุ่มเดียวกับทีมชาติญี่ปุ่นนั้น จากประสบการณ์มองว่าทีมชาติญี่ปุ่น รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราจะอยู่กลุ่มเดียวกัน หรือคนละกลุ่ม เราต้องเตรียมทีมให้พร้อมมากที่สุด”
“หน้าที่ของผมคือเฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในกรณีที่ไม่ได้คาบเกี่ยวกัน เช่นในช่วงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ผมจะไปคุมทีม รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีด้วยตัวเอง ซึ่งนักกีฬาชุดซีเกมส์นั้น ที่สามารถใช้โควตาผู้เล่นอายุเกินได้ ตรงนี้ผมมองว่ามันเป็นโอกาสดี ที่จะได้วัดประสิทธิภาพนักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในการต่อยอดไปชิงแชมป์เอเชีย ดันนั้นเราตั้งใจว่าซีเกมส์เราจะไม่ใช้โควตานักเตะอายุเกิน”

สำหรับทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่มจี นัดที่สาม พบกับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต วันที่ 15 ต.ค. เวลา 19.00 น. ส่วนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เตรียมแข่งซีเกมส์ ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน และฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ในเดือนมกราคม 2563

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน