บิ๊กอ๊อด แจงเริ่มใช้วีเออาร์เกมนัดชิงชนะเลิศช้าง เอฟเอ คัพ 2019

27 ก.ย. 2562 - 16:51 น.

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันเตรียมเริ่มใช้เทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) อย่างเป็นทางการ ครั้งแรกในเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ 2019 แจงผู้ตัดสินไทยผ่านการอบรมจาก IFAB เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่วันใช้ในเกมฟุตบอลลีก และรายการอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมสภากรรมการสมาคม เพื่อหารือความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ความคืบหน้าการจัดการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และวาระอื่นๆ เมื่อ 27 ก.ย. ที่ห้องประชุมชั้น 1 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังจาการประชุม พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า “วันนี้เป็นการประชุมสภากรรมการเป็นประจำทุกเดือน โดยเรื่องแรกเป็นการสรรหาบริษัทเข้ามาดูแลโครงการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ตามข้อบังคับ เพื่อขอเงินสนับสนุนจาก ฟีฟ่า เรื่องต่อมาคือเรื่องสมาคมขออนุมัติจากสภากรรมการ เพื่อปรับปรุงไฟส่องสว่าง สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อเตรียมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย”


“จากนั้นเป็นเรื่องเตรียมสรรหาบริษัทผู้ที่จะเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ และสัญญาต่างๆ กับทางสมาคมที่จะหมดลงในปีพ.ศ.2563 ถึงแม้ว่าวาระของสภากรรมการชุดนี้จะหมดลงในปีหน้า แต่เรื่องนี้ตามหลักต้องสรรหาก่อน 1 ปีจะหมดสัญญา เพื่อให้ผู้ที่จะเข้ารับช่วงต่อ สามารถเตรียมตัวได้ทัน เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ 2-3 เดือนจะทำได้ และถ้าหากเหลือเวลาน้อย อาจจะทำให้ไม่มีผู้สนใจร่วมประมูล เพราะเตรียมตัวไม่ทัน”

“นอกจากนี้ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินกำหนดหลักสูตรสำหรับผู้ตัดสินที่ถูกลงโทษแบน เพื่อให้ผู้ตัดสินเหล่านั้นได้ทบทวนความรู้ความสามารถ ทั้งภาคปฏิบัติ และทฤษฎี ก่อนที่จะกลับมาทำหน้าที่จริงอีกครั้ง ซึ่งจะมีคณะกรรมการคอยพิจารณา เมื่อผ่านเกณฑ์การประเมินจะส่งผู้ตัดสินเหล่านั้นลงไปตัดสินในลีกที่ต่ำกว่า เช่นหากผู้ตัดสินเคยเป่าในไทยลีก 1 จะถูกลดลงไปเป่าในไทยลีก 2, 3 หรือ 4 เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในฤดูกาลหน้า”

“ตอนนี้ผู้ตัดสินของเราผ่านการอบรมจาก IFAB (International Football Association Board) เรียบร้อยแล้ว ในเรื่องการใช้เทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) แต่การใช้ VAR ทุกด้านต้องมีความพร้อม หากไม่มีการคลาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง เราจะใช้ VAR ในฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ 2019 ที่สนามกีฬากองทัพบก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กอ๊อด แจงเริ่มใช้วีเออาร์เกมนัดชิงชนะเลิศช้าง เอฟเอ คัพ 2019
ข่าวที่เกี่ยวข้อง