Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

บิ๊กอ๊อด แจงเริ่มใช้วีเออาร์เกมนัดชิงชนะเลิศช้าง เอฟเอ คัพ 2019

27 ก.ย. 2562 - 16:51 น.

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันเตรียมเริ่มใช้เทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) อย่างเป็นทางการ ครั้งแรกในเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ 2019 แจงผู้ตัดสินไทยผ่านการอบรมจาก IFAB เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่วันใช้ในเกมฟุตบอลลีก และรายการอื่น

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมสภากรรมการสมาคม เพื่อหารือความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ความคืบหน้าการจัดการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และวาระอื่นๆ เมื่อ 27 ก.ย. ที่ห้องประชุมชั้น 1 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังจาการประชุม พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า “วันนี้เป็นการประชุมสภากรรมการเป็นประจำทุกเดือน โดยเรื่องแรกเป็นการสรรหาบริษัทเข้ามาดูแลโครงการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ตามข้อบังคับ เพื่อขอเงินสนับสนุนจาก ฟีฟ่า เรื่องต่อมาคือเรื่องสมาคมขออนุมัติจากสภากรรมการ เพื่อปรับปรุงไฟส่องสว่าง สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อเตรียมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย”

“จากนั้นเป็นเรื่องเตรียมสรรหาบริษัทผู้ที่จะเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ และสัญญาต่างๆ กับทางสมาคมที่จะหมดลงในปีพ.ศ.2563 ถึงแม้ว่าวาระของสภากรรมการชุดนี้จะหมดลงในปีหน้า แต่เรื่องนี้ตามหลักต้องสรรหาก่อน 1 ปีจะหมดสัญญา เพื่อให้ผู้ที่จะเข้ารับช่วงต่อ สามารถเตรียมตัวได้ทัน เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ 2-3 เดือนจะทำได้ และถ้าหากเหลือเวลาน้อย อาจจะทำให้ไม่มีผู้สนใจร่วมประมูล เพราะเตรียมตัวไม่ทัน”

“นอกจากนี้ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินกำหนดหลักสูตรสำหรับผู้ตัดสินที่ถูกลงโทษแบน เพื่อให้ผู้ตัดสินเหล่านั้นได้ทบทวนความรู้ความสามารถ ทั้งภาคปฏิบัติ และทฤษฎี ก่อนที่จะกลับมาทำหน้าที่จริงอีกครั้ง ซึ่งจะมีคณะกรรมการคอยพิจารณา เมื่อผ่านเกณฑ์การประเมินจะส่งผู้ตัดสินเหล่านั้นลงไปตัดสินในลีกที่ต่ำกว่า เช่นหากผู้ตัดสินเคยเป่าในไทยลีก 1 จะถูกลดลงไปเป่าในไทยลีก 2, 3 หรือ 4 เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในฤดูกาลหน้า”

“ตอนนี้ผู้ตัดสินของเราผ่านการอบรมจาก IFAB (International Football Association Board) เรียบร้อยแล้ว ในเรื่องการใช้เทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) แต่การใช้ VAR ทุกด้านต้องมีความพร้อม หากไม่มีการคลาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง เราจะใช้ VAR ในฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ 2019 ที่สนามกีฬากองทัพบก”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กอ๊อด แจงเริ่มใช้วีเออาร์เกมนัดชิงชนะเลิศช้าง เอฟเอ คัพ 2019
ข่าวที่เกี่ยวข้อง