Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

หนีร้อน ! ‘เนวิน’ เล็งโยก โมโตจีพี จัดซิ่งกลางคืน-เผยยอดผู้ชมต่างชาติเพิ่มเท่าตัว

6 ต.ค. 2562 - 17:22 น.

หนีร้อน ! ‘เนวิน’ เล็งโยก โมโตจีพี จัดซิ่งกลางคืนปีหน้า - เผยยอดผู้ชมต่างชาติเพิ่มเท่าตัว

นาย เนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาสนามช้างอินเตอร์เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เผย มีแนวคิดที่จะใช้การแข่งขันโมโตจีพี รายการไทยแลนด์ กรังด์ ปรีซ์ ในฤดูกาลหน้า ที่ย้ายไปแข่งขันในเดือน มี.ค. ให้เปลี่ยนไปแข่งขันตอนกลางคืน หรือ ไนต์เรซ

โดยนายเนวิน เปิดเผยหลังจบการแข่งขันศึกพีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ ปรีซ์ เมื่อ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ว่า สำหรับการแข่งขันในปีนี้ถือว่าทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากเรามีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน รวมถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันในหลายๆด้าน โดยยอดผู้ชมปีนี้ อยู่ที่ 226,655 คน

"ทั้งนี้เป้าหมายในปีหน้า เราต้องการจะให้การแข่งขันในประเทศไทย เป็นโมโตจีพีที่ทำให้ผู้คนมีความสุขที่สุดให้ได้ จะไม่มีสนามไหนที่ทำให้คนมีความสุขได้มากเท่าเรา"

"สำหรับยอดผู้ชมการแข่งขันในปีนี้ มองเป็นตัวเลขอาจจะไม่ได้มากกว่าปีที่แล้วมากนัก โดยเพิ่มขึ้นราว 4-5 เปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่สำคัญ คือ ตัวเลขของผู้ชมที่มาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นราว 50 เปอร์เซ็นต์ จากราว 30,000 คน เพิ่มเป็น 60,000 คน ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี เพราะจะทำให้คนในบ้านเรามีการจ้างงาน, การสร้างรายได้ และเศรษฐกิจที่ดีขึ้นตามไปด้วย"

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนเรื่องการต่อสัญญานายเนวิน กล่าวว่า "ตอนนี้ทางดอร์นา กำลังรอคำตอบจากทางประเทศไทยสำหรับการต่อสัญญา ซึ่งตอนนี้เราเหลือระยะเวลาราว 5 เดือน ที่จะต้องให้คำตอบกับเขา ซึ่งตอนนี้มีการเปิดเผยว่า มีหลายสนามจากทั่วโลกต้องการเสนอตัวเพื่อจัดการแข่งขันเช่นกัน"

"ทั้งนี้หลังจากทีได้พูดคุยกับทาง กทท. และ ทางรัฐบาล ซึ่งมีความเห็นตรงกันว่า การจัดการแข่งขันโมโตจีพี จะสามารถสร้างประโยชน์กับประเทศไทย โดยคิดว่าน่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ในการหาความชัดเจนเรื่องนี้ ทั้งนี้ทางดอร์นายังคงให้สิทธิ์กับทางเราก่อน หากเราตอบตกลงก็จะสามารถจัดการแข่งขันต่อได้ในช่วง 5 ปีข้างหน้า"

ส่วนแผนการสำหรับการแข่งขันในปีหน้าที่จะย้ายไปแข่งช่วงเดือน มี.ค. ที่อาจทำให้อยู่ในช่วงที่มีอากาศร้อนกว่าในเดือน ต.ค. นายใหญ่แห่งสนามช้างอินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ให้คำตอบว่า

"ตอนนี้ก็มีแนวคิดในเรื่องของการเปลี่ยนไปจัดในรูปแบบของไนต์เรซ หรือ การแข่งในตอนกลางคืน แน่นอนว่าเรื่องนี้แฟนๆได้ประโยชน์แน่นอนเพราะอากาศเย็นกว่าตอนกลางวัน นอกจากนี้ยังอาจมีผลให้ยอดคนดูถ่ายทอดสดมากขึ้นด้วย เพราะจะตรงกับช่วงเวลาตอนบ่ายของยุโรปทำให้พวกเขามีโอกาสได้ชมการแข่งขันมากขึ้น"

"อย่างไรก็ตามการจะจัดการแข่งขันในเวลากลางคืน จะทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากต้องทำให้สนามบนพื้นที่ 700-800 ไร่ มีความสว่างทั่วถึง ในระดับที่กำหนดราว 1,800 ลักซ์ ซึ่งต้องเท่ากับ หรือ มากกว่าสนามฟุตบอล จากนี้ขอไปศึกษาข้อมูลเรื่องตัวเลขค่าใช้จ่าย ถ้าพอไหวก็พร้อมจะหาพันธมิตรเข้ามาช่วยกัน แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆคงต้องขอให้แฟนๆทนร้อนกันไปก่อน"

อ่านข่าว - สมเกียรติ สุดเจ๋ง บิดแซงเข้าเส้นอันดับ 9 โมโตทู สนามโฮมเรซ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนีร้อน ! ‘เนวิน’ เล็งโยก โมโตจีพี จัดซิ่งกลางคืน-เผยยอดผู้ชมต่างชาติเพิ่มเท่าตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง