• สหราชอาณาจักร จ่อแบน เมสซี่ เข้าประเทศ หลังแยกตัวสหภาพยุโรป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลีโอเนล เมสซี่ ดาวเตะบาร์เซโลน่า อาจจะไม่สามารถเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรได้ หากบาร์ซ่าเข้ารอบน็อกเอาต์แล้วจับเจอทีมจากอังกฤษ เนื่องจากมีประวัติในคดีเลี่ยงภาษีในอดีต

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ในปี 2017 ศาลฎีกาสเปน มีคำตัดสิน ว่าเมสซี่ ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนติมีความผิดในการหลีกเลี่ยงภาษีในสเปนจำนวน 4.1 ล้านยูโร ในปี 2007-2009 โดยปิดบังรายได้ลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ และโอนเข้าบริษัทในเบลิซและอุรุกวัย ทำให้ต้องโทษจำคุก 21 เดือน และภายหลังจากหมดช่วงคุมประพฤติ และการรอลงอาญา เมสซี่จ่ายค่าปรับเป็นเงิน 250,000 ยูโร ซึ่งเดิมทีปัญหานี้ไม่มีการพูดถึงเนื่องจาก เมสซี่ ถือพาสปอร์ต สเปน และ อาร์เจนติน่า ทำให้เขามีฐานะเป็นประชากรในอียู แต่ปัจจุบันอาจจะเป็นปัญหาขึ้นหาก สหราชอาณาจักร เดินเรื่องแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ เบรกซิต สำเร็จ เนื่องจากการเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรนั้นจะต้องไม่มีคดีเก่าติดตัว

โดย แอนดรูว์ ออสบอร์น ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายการตรวจคนเข้าเมืองจากสำนักกฏหมายลูอิส ซิลกิน เผยว่า “เรื่องนีมีการพูดถึงมากขึ้นเกี่ยวกับฟุตบอลยุโรป ถ้าคุณเป็นคนในอียู แม้จะมีประวัติอาชญากรรม คุณยังสามารถเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรได้ โดยไม่ถือว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงใดๆ แต่ถ้าคุณไม่ใช่คนในอียู และมีประวัติ รวมถึงมีโทษรอลงอาญา คุณจะถูกห้ามเข้าสหราชอาณาจักร มีนักฟุตบอลชื่อดังหลายคนมีปัญหาเรื่องการหลีกเลี่ยงภาษี ในอดีตมันไม่ใช่เรื่องน่ากังวลเพราะพวกเขายังถือพาสปอร์ตในอียู แต่หากเบรกซิตเกิดขึ้น พวกเขาจะไม่สามารถเข้าประเทศได้ และจะถูกปฏิบัติในฐานะบุคคลนอกอียู สิ่งนี้จะทำให้ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มีปัญหาเกิดขึ้น ถ้าพวกเขาต้องมาเล่นรอบชิงฯในอังกฤษ สโมสรจำเป็นต้องเข้ามาจัดการเรื่องนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน