Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

5 ไฟต์ในความทรงจำสุดประทับใจของ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว

8 ต.ค. 2562 - 17:45 น.

(8 ต.ค.62) เจ้าตำนานมวยไทย สามเอ ไก่ย่างห้าดาว อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต วัย 36 ปีที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักชกไทยที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาล และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและสากล

แม้ สามเอ ผ่านสังเวียนมาแล้วกว่า 400 ไฟต์ แต่เจ้าตัวเผยว่า เส้นทางคว้าแชมป์บนผืนผ้าใบในช่วงเริ่มต้นนั้นยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา เขามีโอกาสขึ้นชิงแชมป์ครั้งแรกเมื่ออายุ 17 ปี แต่โชคชะตากลับไม่เข้าข้าง เขาผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า จนคิดว่าชาตินี้คงไม่มีโอกาสได้เป็นแชมป์

ในชีวิตที่ผ่านมา สามเอ มีไฟต์ชิงแชมป์ที่เขาจดจำได้อย่างแม่นยำ และเก็บความประทับใจมาจนถึงทุกวันนี้ และก่อนที่ สามเอ จะขึ้นสังเวียนอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคมนี้ ในศึก ONE: CENTURY PART I กับคู่แข่งขันชาวฝรั่งเศส “ดาเรน โรลแลนด์” เราจะพาทุกท่านย้อนอดีตกลับไประลึกถึง 5 ไฟต์ชิงแชมป์สุดประทับใจของ สามเอ มีครั้งไหนบ้างไปชมกัน

#1 แชมป์รุ่น 115 ป.สนามมวยเวทีลุมพินี

สามเอ เริ่มชิงแชมป์ครั้งแรกตั้งแต่อายุ 17 ปี แต่เขาต้องใช้เวลาถึง 4 ปีกว่าจะคว้าแชมป์มาเชยชมได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งครั้งนั้นเป็นการชิงเข็มขัดแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี รุ่น 115 ป. กับคู่ปรับเก่า “เพชร ต.บางแสน (ป.บูรพา)” หรือที่หลายท่านคุ้นเคยในชื่อ “อำนาจ รื่นเริง” ที่เคยผลัดกันแพ้-ชนะมาแล้วหลายไฟต์ จนกระทั่งในวันที่ 7 ธันวาคม 2547 สามเอ เป็นฝ่ายชนะคะแนน คว้าแชมป์รุ่น 115 ป.มาได้ ในนัดฉลองวันสถาปนาสนามมวยเวทีลุมพินี

#2 แชมป์รุ่น 115 ป.ประเทศไทย

ช่วงนั้นมีปัญหาเกิดขึ้นภายในค่าย สามเอ ต้องซ้อมอยู่คนเดียว ไม่มีเทรนเนอร์ สามเอ จึงนอนกอดเข็มขัดแชมป์ได้ไม่นานก็ต้องเสียไปในการป้องกันแชมป์ครั้งแรก และตัดสินใจหันไปทำงานก่อสร้างระยะหนึ่ง ก่อนจะหวนกลับสังเวียนผืนผ้าใบ และได้ขึ้นชิงแชมป์รุ่น 115 ป.ประเทศไทย กับ “ดวงพิชิต อ.ศิริพร” เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2549 ในศึกเพชรยินดี สามเอ คว้าแชมป์เส้นนี้มาได้อย่างภาคภูมิใจด้วยการชนะคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์

#3 แชมป์รุ่น 122 ป.สนามมวยเวทีลุมพินี

หลังจากครองแชมป์รุ่น 115 ป.และรักษาตำแหน่งไว้ได้หลายครั้ง ถึงเวลาที่ สามเอ จะต้องขยับขึ้นมาอยู่ในรุ่นที่ใหญ่ขึ้น โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551 สามเอ ขึ้นชิงแชมป์รุ่น 122 ป.สนามมวยเวทีลุมพินี กับคู่ปรับเก่า “เดชณรงค์ ศิษย์จ่าบูรณ์” ซึ่งเคยขับเคี่ยวกันมาตั้งแต่สมัยรุ่น 115 ป. และ สามเอ ก็เป็นฝ่ายคว้าชัยไปครอง กระชากเข็มขัดแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินีมาเป็นรุ่นที่สอง

#4 แชมป์โตโยต้ามาราธอน 126 ป.

7 ปีให้หลัง สามเอ ในวัย 32 ปี ได้ลงสนามแข่งขันรายการโตโยต้ามาราธอนทัวร์นาเมนต์ รุ่น 126 ป. สามเอ ฝ่าด่านเข้ามาจนถึงรอบชิงชนะเลิศโดยพบกับ “เพชรสองคม ศิษย์เจริญทรัพย์” และสามารถคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้อีกเส้น ก่อนจะผันตัวไปเป็นเทรนเนอร์ให้กับยิมใหญ่ที่สิงคโปร์ Evolve MMA

#5 แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต

หลังเป็นเทรนเนอร์อยู่ราว 2 ปี สามเอ ตัดสินใจหวนคืนสังเวียนผืนผ้าใบอีกครั้ง โดยเปิดตัวในรายการ วัน แชมเปียนชิพ เมื่อเดือนมกราคม 2561 ที่ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โดยคว้าชัยด้วยการชนะน็อกคู่ต่อสู้ชาวอิตาลี “โจเซฟ ลาซิรี” ไปในยกที่ 2 ก่อนจะทยานขึ้นชิงแชมป์โลกกับนักชกชาวซูรินาม “เซอร์จิโอ วีลเซน” และเอาชนะทีเคโอ.ไปในยกที่ 4 คว้าเข็มขัดแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต (61.2 กก.) มาครองได้เป็นคนแรกของรายการ

ทั้งหมดนี้คือ 5 ไฟต์ในความทรงจำของ “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” ซึ่งยังคงความประทับใจให้เขาตราบถึงทุกวันนี้ และสำหรับไฟต์ล่าสุดที่กำลังจะเกิดในศึก ONE: CENTURY PART I แฟนๆ สามารถร่วมส่งกำลังใจให้เจ้าตำนานมวยไทย สามเอ ได้ทางแอปพลิเคชัน ONE Super App ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไปตามเวลาประเทศไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 5 ไฟต์ในความทรงจำสุดประทับใจของ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง