มนสิชา ธารารัตนากุล นักคาราเต้สาวไทย วัย 21 ปี ทะยานเข้ารอบ 2 คาราเต้ท่ารำ กีฬา เวิลด์ บีช เกมส์ 2019 ที่ประเทศกาตาร์ ยังอยู่ในเส้นทางลุ้นเหรียญ ด้าน ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เผยยอดอัดฉีดทองรับ 1 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การแข่งขันกีฬาชายหาดโลก “เวิลด์ บีช เกมส์ 2019” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ชิงชัย 14 ชนิดกีฬา มีนักกีฬา 1,240 คน จาก 97 ประเทศทั่วโลกร่วมชิงชัย โดยนักกีฬาไทยได้รับการคัดเลือกจากสหพันธ์ฯ ดูจากอันดับโลกเข้าร่วมการแข่งขัน 3 คนจาก 3 ชนิดกีฬา ได้แก่ มนสิชา ธารารัตนากุล จากคาราเต้, เบญญาภา จันทวรรณ จากไคท์บอร์ด และ กรวิชญ์ เกตุแก้ว จากสเก็ตบอร์ด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา มีพิธีเปิดการแข่งขัน และชิงชัยกันเป็นวันแรก โดยมี “น้ำผึ้ง” มนสิชา สกุลรัตนธารา เจ้าของเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย วัย 21 ปี ลงประเดิมแข่งขันเป็นคนแรกของไทย ในกีฬาคาราเต้ท่ารำ หญิง โดยรอบแรกมีนักกีฬาร่วมแข่งขัน 32 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดเกือบ 40 องศาเซลเซียส ผลปรากฏว่านักกีฬาไทยซึ่งอยู่ในกลุ่ม B นั้น ทำได้ 23.88 คะแนน รั้งอันดับ 4 ของกลุ่ม ผ่านเข้ารอบ 2 หรือรอบ 16 คนสุดท้าย ซึ่งจะแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 13 ต.ค. ยังอยู่ในเส้นทางลุ้นเหรียญรางวัลต่อไป

หลังการแข่งขัน “น้ำผึ้ง” กล่าวว่า ค่อนข้างพอใจกับผลงานในรอบแรกของตัวเองในระดับหนึ่ง นักกีฬาทุกคนศักยภาพค่อนข้างสูสีกัน ส่วนในรอบต่อไปเชื่อว่าการแข่งขันน่าจะเข้มข้นขึ้นกว่าในรอบแรก

ส่วน “ปุ้ย” ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา ผู้ฝึกสอน เผยว่า ผลงานของ มนสิชา ในรอบแรกนั้น ถือว่ายังทำได้ไม่เท่าตอนซ้อม เนื่องจากพื้นสนามที่เป็นทรายค่อนข้างร่วนและนิ่ม มีผลต่อการเคลื่อนที่ทำให้ต้องระมัดระวังมากกว่าปกติ แต่เชื่อว่าในรอบหน้าน่าจะปรับตัวกับพื้นสนามได้ดีกว่าเดิม ขณะที่เรื่องของการให้คะแนนนั้น จริง ๆ แล้วมองว่านักกีฬาไทยน่าจะได้คะแนนสูงกว่านี้ แต่สภาพอากาศที่ร้อนจัดไม่เพียงส่งผลต่อนักกีฬา แต่ยังส่งผลต่อคณะกรรมการที่นั่งตัดสินตั้งแต่นักกีฬาคนแรกลงสนาม อาจส่งผลให้มาตรฐานการตัดสินไม่คงเว้นคงวาเท่าที่ควร

ขณะเดียวกัน ญาณิศา ยังเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ไม่ได้รับความชัดเจนเรื่องพื้นสนามแข่งขันจากสหพันธ์คาราเต้โลก โดยตอนแรกมีการแจ้งว่าจะเป็นการแข่งขันบนพื้นเรียบ ทำให้นักกีฬาซ้อมบนพื้นเรียบมาตลอด แต่เพิ่งมาได้รับแจ้งก่อนแข่งไม่นานว่าพื้นสนามเป็นพื้นทราย ทำให้มีปัญหาเรื่องการปรับตัวพอสมควร

ส่วน ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจถึงขอบสนาม กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ถือเป็นการแข่งขันระดับโลก ดังนั้น กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จึงได้พิจารณาในเบื้องต้นเรื่องการมอบเงินอัดฉีด ก่อนที่จะมีการอนุมัติอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ ด้วยหลักเกณฑ์ เหรียญทอง 1,000,000 บาท เหรียญเงิน 500,000 บาท และเหรียญทองแดง 200,000 บาท เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน