Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

กกท. ผุดโปรเจค ชวนคนไทยใช้ศูนย์กีฬา ‘อนาคตของคุณเริ่มได้ที่นี่’

14 ต.ค. 2562 - 20:37 น.

“สนามกีฬาเป็นของประชาชนทุกคน เพียงแต่การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นผู้ดูแลเท่านั้น” คำกล่าวของ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ในงานแถลง เปิดตัวโครงการประชาสัมพันธ์ระบบในการให้บริการสถานที่ กกท. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 “อนาคตของคุณเริ่มได้ที่นี่” หรือ “Your Future Starts Here”

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีพื้นที่ศูนย์กีฬาที่อยู่ในความดูแลกระจายอยู่ ทั้ง 6 ภูมิภาค รวม 13 จังหวัด รวมทั้งสิ้นจำนวน 28 แห่งด้วยกัน โดยทุกแห่งพร้อมรองรับประชาชนทั่วทั้งประเทศให้มาใช้บริการออกกำลังกาย ด้วยสถานที่ อุปกรณ์ และบุคลากรที่มีความพร้อมคอยดูแลให้คำแนะนำ

กกท.

ดร.ก้องศักด ยอดมณี เล่าว่า โครงการนี้ต้องการสื่อสารไปยังพี่น้องคนไทยให้สนใจในการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬา เพราะในทุกคนต่างมุ่งไปที่การทำงานหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว แต่อยากให้หันมาตระหนักใส่ใจเรื่องสุขภาพ และการลงทุนกับร่างกายจิตใจของตัวเอง เพื่อการสร้างอนาคตของสุขภาพร่างกาย

ศูนย์กีฬาทั้ง 28 แห่ง มีการพัฒนายกระดับมาตรฐานเพื่อพร้อมรองรับประชาชน สอดคล้องกับโครงการอนาคตของคุณเริ่มได้ที่นี่ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดี สร้างความสุขในชีวิต และสร้างอนาคตด้วยตัวเอง โดย กกท.ได้เพิ่มโอกาสในการใช้งานพื้นที่ศูนย์กีฬา และเปิดช่องให้ประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารมากขึ้นผ่านสื่อช่องทางต่างๆ

กกท.
“กกท.มีสถานที่ที่มีความพร้อมที่จะช่วยสร้างอนาคตให้กับทุกคนได้ การสร้างอนาคตจะต้องเริ่มจากการหาเวลาใส่ใจเรื่องสุขภาพ เพราะการมีสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ และจะต้องลงทุนเองด้วยการสละเวลามาใส่ใจการออกกำลังกายการเล่นกีฬา ทำให้จะเป็นต้นทุนในการต่อยอดไปสู่อนาคตเรื่องต่างๆ ได้”
ปัจจุบัน กกท.มีศูนย์กีฬาทั้งประเทศ 28 แห่ง กระจายตาม 6 ภูมิภาคใน 13 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคกลาง กรุงเทพฯ, จ.สมุทรปราการ, จ.สุพรรณบุรี, จ.สระบุรี / ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ / ภาคตะวันตก จ.ราชบุรี, ภาคตะวันออก จ.ตราด / ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครพนม, จ.นคร ราชสีมา, จ.สุรินทร์ และภาคใต้ จ.ตรัง, จ.สุราษฎร์ธานี, จ.สงขลา"

ขณะที่ประชาชนที่มาใช้พื้นที่ศูนย์กีฬาในปัจจุบันมี 15-16 ล้านคน โดยประมาณ ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นจากเมื่อปีก่อนพอสมควร แต่ กกท. เล็งเห็นว่ายังสามารถเพิ่มจำนวนสูงขึ้นได้อีก จึงได้กระตุ้นการรับรู้ภาคประชาชนให้มาใช้ประโยชน์จากศูนย์กีฬากันให้เพิ่มขึ้น ทั้งการเรียนรู้ การเล่นเพื่อความสนุกสนาน และการต่อยอดไปสู่การสร้างนักกีฬาอาชีพด้วย

ผู้ว่าการ กกท. เล่าต่อไปว่า ศูนย์กีฬาต่างๆ ก็ได้มีโครงการปรับปรุงขยับขยาย เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์ฝึกกีฬาที่ทันสมัยทัดเทียมกับต่างประเทศ รวมทั้งมีศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ทันสมัย ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมามีสนามกีฬาใหม่ที่เปิดให้บริการประชาชนเพิ่มขึ้นอีก 6 แห่ง และมีสระว่ายน้ำที่พร้อมให้คนในจังหวัดได้ใช้อีกด้วย

กกท.

“สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างอนาคตให้กับพี่น้องประชาชนชาวไทยได้เป็นคนที่มีคุณภาพ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีจิตใจที่แข็งแกร่ง พร้อมที่จะเป็นทรัพยากรบุคคลที่แข็งแกร่งของประเทศไทย เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายนอกจากเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลแล้ว ยังเป็นการ เพิ่มพลังให้กับทุกคนในการสร้างอนาคต ต่อไป”

“อนาคตของคุณเริ่มได้ที่นี่” เป็นโครงการที่ กกท.ต้องการจะสร้างสังคมกีฬาให้มีความแข็งแกร่งผ่านการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้สนใจการเล่นกีฬาในพื้นที่ศูนย์กีฬาของ กกท. รวมทั้งมุ่งหวังในการสร้างการรับรู้ในเรื่องน้ำใจนักกีฬาให้มากขึ้นด้วย เพื่อสร้างสังคมไทยในภาพรวมให้เข้มแข็งด้วยการกีฬา
บิ๊กก้องกล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการนี้ต้องการที่จะปลุกกระแสการออกกำลังกายการเล่นกีฬาให้กับประชาชนทุกภาคส่วน โดยให้คิดว่าการเล่นกีฬาเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต ซึ่งเงินหาซื้อไม่ได้ แต่เป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพของเราเอง จึงอยากเชิญชวนทุกคนให้มาใช้พื้นที่ศูนย์กีฬาของ กกท. เพื่อสร้างอนาคตของตัวเอง ซึ่งเราก็พยายามที่จะเปิดช่องให้ได้รับรู้ข้อมูลมากขึ้น

กกท.

เรื่องของสุขภาพไม่สามารถหาซื้อได้ ดังนั้นควรต้องใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และสนามกีฬาที่อยู่ภายใต้การดูแลของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นั้น ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย ที่จะใช้เป็นสถานที่ประจำในการออกกำลังกาย ที่สำคัญ ไม่ต้องเสียเงินมากมายในการใช้พื้นที่เอกชนออกกำลังกายอีกต่อไป

กกท.

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ เว็บไซต์ www.area.sat.or.th รวมถึงทางเฟซบุ๊ก AREA-Sports Authority of Thailand และช่องยูทูบของโครงการ และสามารถดาวน์โหลดผ่านแอพพลิเคชั่น SAT AREA

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. ผุดโปรเจค ชวนคนไทยใช้ศูนย์กีฬา ‘อนาคตของคุณเริ่มได้ที่นี่’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง