กาตาลัน ระงับเกมลูกหนังทุกประเภท ปมศาลสเปนสั่งจำคุกแกนนำแบ่งแยกดินแดน

15 ต.ค. 2562 - 06:26 น.

องค์กรใหญ่ลูกหนัง กาตาลัน ประกาศระงับแมตช์ฟุตบอลทุกประเภทในภูมิภาคตัวเอง สืบเนื่องจากกรณีศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มแกนนำแบ่งแยกดินแดน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สหพันธ์ฟุตบอล กาตาลัน หรือเอฟซีเอฟ ประกาศระงับการแข่งขันเกมลูกหนังทุกประเภทในภูมิภาคของตัวเอง อันครอบคลุมถึงแมตช์ทางการและเกมฟุตซอลด้วย สืบเนื่องจากกรณีศาลฎีกาสเปนสั่งจำคุกแกนนำแบ่งแยกดินแดน 9 คน

โดยเอฟซีเอฟให้เหตุผลว่าการระงับแมตช์ทั้งหมดมีจุดประสงค์เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับบรรดาแกนนำและครอบครัวของพวกเขา ทั้งนี้มติดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมถึงเกมลา ลีกา และเกมในนามทีมชาติสเปนด้วย

ขณะที่ “เจ้าบุญทุ่ม”บาร์เซโลนา ทีมดังแห่งลา ลีกา ซึ่งอยู่ในแคว้นกาตาลันด้วยนั้น แสดงความคิดเห็นว่าการสั่งจำคุกไม่ใช่แนวทางที่แก้ปัญหาได้ โดยชี้ว่าความขัดแย้งจะคลี่คลายด้วยการเจรจาทางการเมืองเท่านั้น ส่วนทางสโมสรขอแสดงจุดยืนสนับสนุนและเป็นหนึ่งเดียวกับครอบครัวของผู้ถูกลิดรอนเสรีภาพ

สำหรับกาตาลันเป็นแคว้นกึ่งปกครองตนเองทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน โดยเคยมีการจัดลงประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2017 ผลปรากฏว่าคะแนนเสียง 90% สนับสนุนการแยกดินแดนจากสเปน แต่พบว่ามีแค่ 43% ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ที่มาร่วมโหวตครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กาตาลัน ระงับเกมลูกหนังทุกประเภท ปมศาลสเปนสั่งจำคุกแกนนำแบ่งแยกดินแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง