นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชาวญี่ปุ่น ชวดดูเกมไทยลีก 2 นัดสุดท้ายของฤดูกาล เหตุต้องกลับบ้านหลังโดนพายุไต้ฝุ่นถล่ม “โค้ชหระ” แจงไม่เป็นปัญหา 3 ผู้ช่วยชาวไทย พร้อมดูฟอร์มนักเตะแทน และรายงานตรงถึงแดนอาทิตย์อุทัย เผยเล็งเก็บตัวอีกครั้งปลายเดือนนี้ โดยโยก “โค้ชแบน” ช่วยคุมชุดซีเกมส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นิชิโนะ – ความคืบหน้าการเตรียมทีม “ช้างศึก”ทีมชาติไทย หลังจากเพิ่งจบเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี นัดที่ 3 ที่เฉือนชนะสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) 2-1 พร้อมกับเก็บ 7 คะแนน ขึ้นไปรั้งจ่าฝูง โดยหลังจากนี้ทีมชาติไทย ภายใต้การนำของ อากิระ นิชิโนะหัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น จะหยุดพัก กลับเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ดีช่วงฟุตบอลไทยลีก 2 นัดสุดท้าย อากิระ นิชิโนะจะไม่ได้เข้าชมเกม เนื่องจากต้องเดินทางกลับบ้านที่ญี่ปุ่น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส รวมถึงต้องกลับไปเคลียร์งานส่วนตัวให้แล้วเสร็จ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “โค้ชเฮง”วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ฝ่ายเทคนิค กล่าวว่า แม้ว่านิชิโนะ จะกลับญี่ปุ่น และไม่ได้ติดตามดูฟอร์มนักเตะไทยในเกมลีก 2 นัดสุดท้ายของฤดูกาล แต่ไม่น่ากังวลเนื่องจากตอนนี้ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ลงตัวแล้ว เหลือเพียงการดูฟอร์มนักเตะรายอื่นที่จะเข้ามาทดแทน ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ช่วยโค้ชทั้งสามคน ทั้ง “โค้ชแบน”ธชตวัน ศรีปาน, “โค้ชจุ่น”อนุรักษ์ ศรีเกิด และ “โค้ชหระ”อิสสระ ศรีทะโร จะทำหน้าที่ติดตามดูฟอร์มผู้เล่น

“แม้ว่านิชิโนะ จะกลับญี่ปุ่น เพื่อเคลียร์งานส่วนตัว แต่คงไม่นาน เต็มที่คงอาทิตย์เศษๆ แม้ว่าจะไม่ได้ดูฟอร์มนักเตะในไทยลีก 2 นัดสุดท้ายของฤดูกาล แต่ไม่คิดว่าเป็นปัญหาเนื่องจากตอนนี้ทีมชาติไทยชุดใหญ่ลงตัวแล้ว อาจจะให้ผู้ช่วยชาวไทยช่วยดูฟอร์มนักเตะรายอื่นที่เข้ามาเสริม หรือมีสไตล์การเล่นที่เหมาะกับคอนเซปต์ของทีมเข้ามาเพิ่มเติม”

“หลังจากนี้น่าจะเป็นการเตรียมงานสำหรับนักเตะชุดซีเกมส์ เพราะนอกตัวหลักจากทีมชาติชุดใหญ่ 4 คน (สุภโชค สารชาติ, เอกนิษฐ์ ปัญญา, ศุภชัย ใจเด็ด, ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา) ผู้เล่นรายอื่นๆ ยังไม่แน่ชัดว่าใครจะเล่นเข้ากับแผนงานของนิชิโนะ หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่นคงต้องเริ่มเตรียมทีมซีเกมส์อย่างจริงจัง”

ด้าน “โค้ชหระ” กล่าวว่า ก่อนนิชิโนะจะกลับญี่ปุ่น ได้มอบหมายงานโค้ชทีมงานสต๊าฟโค้ชเอาไว้แล้วว่าแต่ละคนต้องทำอย่างไรบ้าง โดยโปรแกรมการเข้าแคมป์เก็บตัวจะเริ่มพร้อมกันทั้งชุดใหญ่ และชุดซีเกมส์ คือช่วงแรก เก็บตัวแบบมินิแคมป์ ระหว่าง 31 ต.ค. – 3 พ.ย. จากนั้นจะปล่อยนักเตะพัก และกลับมาร่วมฝึกซ้อมก่อนฟีฟ่าเดย์ 2 วัน

“ช่วงสุดสัปดาห์นี้ทีมงานผู้ช่วยของนิชิโนะมีงานต้องทำ ทั้งการดูฟอร์มนักเตะในเกมไทยลีก ซึ่งผมจะไปดูเกมที่สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เปิดบ้านพบ พีที ประจวบ เอฟซี ส่วนพี่แบน (ธชตวัน ศรีปาน) จะไปดูเกมสมุทรปราการ ซิตี้ พบ สุพรรณบุรี เอฟซี เช่นเดียวกับโค้ชอื่นๆ จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป และจะดูนักเตะให้ได้มากที่สุด เพราะตอนนี้นักเตะเราค่อนข้างลงตัวแล้ว เราแค่ติดตามฟอร์มเพื่อรายงานว่าแต่ละคนที่อยู่ในรายชื่อผลงานเป็นอย่างไร การเล่นเกมรุก เกมรับ เป็นอย่างไร หรือมีอาการบาดเจ็บเพิ่มเติมหรือไม่ รวมถึงนักเตะคนอื่นๆ ที่อยู่นอกเหนือรายชื่อที่เรามีอยู่แล้วว่าสามารถเล่นได้ตามแบบที่นิชิโนะต้องการหรือไม่ โดยทั้งหมดจะรายงานให้นิชิโนะดูเป็นระยะ ดังนั้นแม้ว่าโค้ชจะไม่อยู่ในประเทศ แต่จะได้รับรายงานจากผู้ช่วยอย่างต่อเนื่อง”

“ส่วนเรื่องการเก็บตัวฝึกซ้อม เราวางแผนไว้ว่าจะเก็บตัวพร้อมกันทั้งทีมชาติไทยชุดใหญ่ และทีมชุดซีเกมส์ โดยจะเก็บตัวช่วงแรก 4 วัน ระหว่าง 31 ต.ค. – 3 พ.ย. โดยช่วงนี้จะให้โค้ชแบน ไปช่วยดูทีมซีเกมส์เป็นหลัก รวมถึงการเก็บตัวช่วงฟีฟ่าเดย์ ต่อยาวไปจนถึงซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งความจริงแล้วผู้ช่วยชาวไทยทั้งสามคนไม่มีใครต้องรับผิดชอบทีมไหนเป็นหลัก แต่ขึ้นอยู่กับช่วงเวลานั้นว่าใครเหมาะสมจะทำอะไรมากกว่า”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน