Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

ริกะ อิชิเกะ เมินพวก “ไซเบอร์บูลลี่” ชี้ศิลปะการต่อสู้ช่วยให้มีสติ-ไม่วู่วาม

19 ต.ค. 2562 - 14:18 น.

ริกะ อิชิเกะ เมินพวก “ไซเบอร์บูลลี่” ชี้ศิลปะการต่อสู้ช่วยให้มีสติ-ไม่วู่วาม

ถือเป็นนักสู้สาวตัวเล็กที่มีหัวใจแข็งแกร่งเกินตัว สำหรับ “Tiny Doll” ริกะ อิชิเกะ หญิงไทยคนแรกที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยในการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมสาน (MMA) ระดับโลกในรายการ วัน แชมเปียนชิพ

ปมชีวิตในอดีตของ ริกะ เคยตกเป็นเป้าหมายของการถูกกลั่นแกล้งภายในโรงเรียน ทำให้เธอเจ็บทั้งตัวเจ็บทั้งใจ และหันไปพึ่งพาศิลปะการต่อสู้เพื่อป้องกันตัวเอง จนค้นพบว่าสิ่งที่เธอได้รับมันมากกว่าแค่ป้องกันร่างกาย แต่มันทำให้จิตใจเธอเข้มแข็ง และสามารถยับยั้งชั่งใจได้มากขึ้น

แม้ปัจจุบัน ริกะ กลายเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักทั้งในแวดวงกีฬาและบันเทิง ก็ยังไม่วายที่จะเจอ “นักเลงคีย์บอร์ด” ตามมาระรานกลั่นแกล้งด้วยข้อความที่บั่นทอนและกระทบกระเทือนจิตใจ จนเธอต้องออกโรงสยบตัวป่วนอยู่หลายครั้ง

ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ริกะ ในฐานะเหยื่อของ “การระรานทางไซเบอร์” หรือ “ไซเบอร์บูลลี่ (Cyber Bullying)” ซึ่งเป็นผู้ไม่หวังดี แฝงตัวเข้ามาอยู่ในกลุ่มแฟนคลับผู้ติดตามโซเชียลมีเดีย เธอได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Rika "Tiny Doll" Ishige เพื่อขอให้บุคคลเหล่านั้นเลิกพฤติกรรมดังกล่าว พร้อมได้เผยมีวิธีจัดการในแบบของตัวเอง คือ “การปล่อยผ่าน” ไม่อ่าน ไม่สนใจ ไม่ตอบโต้ เพราะเธอรู้ดีว่าข้อความเหล่านั้นไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับชีวิตของเธอเลย ไม่ว่าในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลงก็ตาม

Link: https://web.facebook.com/RikaTinyDoll/posts/3155995587760481

 

“เมื่อเราเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ เปลี่ยนได้แต่ตัวเราเอง เราจึงต้องเตรียมพร้อมที่จะสู้กับทุกๆ สถานการณ์”

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“การที่เราฝึกศิลปะการต่อสู้ ก็เอาไว้เพื่อป้องกันตัว เพื่อช่วยให้เราอุ่นใจ และเมื่อเราได้ศึกษาจริงๆ เราจะสามารถหักห้ามใจได้มากขึ้น เพราะศิลปะการต่อสู้มันช่วยยกระดับจิตใจของเรา ทำให้เรามีสติ มีสมาธิ และไม่วู่วาม”

 

คำแนะนำนั้นของ ริกะ กับการให้เพิกเฉยพวกไซเบอร์บูลลี่นั้น จริงๆ ก็เข้าทำนองเดียวกันกับที่ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำไว้คือ อย่าตอบสนองข้อความกลั่นแกล้ง และ ไม่เอาคืน นอกจากนี้ทางกรมสุขภาพจิตยังแนะนำให้เก็บหลักฐาน เพื่อรายงานความรุนแรงที่เกิดขึ้น รวมถึงตัดช่องทางการติดต่อของพวกไซเบอร์บูลลี่ดังกล่าวด้วย

อ่านข่าว - แสตมป์ซุ่มก่อนลุยศึก ONE ฟิลิปปินส์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ริกะ อิชิเกะ เมินพวก “ไซเบอร์บูลลี่” ชี้ศิลปะการต่อสู้ช่วยให้มีสติ-ไม่วู่วาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง