Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

เจ้าภาพเวิลด์ บีช 2023 ยังเปิดกว้าง ‘แอนน็อก’ เสนอ พัทยา-ภูเก็ต

20 ต.ค. 2562 - 16:25 น.

เจ้าภาพเวิลด์ กีฬาชายหาดโลก ครั้งที่ 2 “เวิลด์ บีชเกมส์ 2023” ครั้งต่อไปยังเปิดกว้าง คณะกรรมการแอนน็อคหลายคน เสนอมา ไทย สนใจหรือไม่ โดยมองว่า พัทยา และภูเก็ต มีความเหมาะสมที่สุด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อนดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานสมาคมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) และคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแอนน็อก เปิดเผยถึงผลการประชุมใหญ่ของแอนน็อก 2019 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นลงไปว่า มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,000 คน จากคณะกรรมการโอลิมปิก 204 ชาติ โดยวันแรกที่ประชุมแสดงความยินดีกับคณะกรรมการโอลิมปิกกาตาร์ และประธานโอลิมปิกกาตาร์ ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก เวิลด์ บีชเกมส์ 2019 ครั้งแรกได้อย่างยอดเยี่ยม

ในการประชุมครั้งนี้ โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) บอกว่า เป็นการประชุมที่บังเกิดผลและมีความสมานฉันท์กันมาก พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสามัคคีกันไว้เพื่ออนาคตที่สดใสร่วมกัน

ขณะที่ กูนิลลา ลินด์เบิร์ก เลขาธิการแอนน็อก กล่าวหลังปิดการประชุมว่า ความสัมพันธ์ของคณะกรรมการโอลิมปิก ทั้ง 204 ชาติ มีความแน่นแฟ้นมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา พร้อมย้ำข้อเรียกร้องของโธมัส บาค ว่า พวกเราต้องมีความสามัคคี และเป็นกลางทางการเมือง เพื่อผลักดันให้เกิดค่านิยมโอลิมปิกต่อไป
ที่ปรึกษาประธานแอนน็อก กล่าวต่อว่า โครงการกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ของไอโอซี (IOC Solidarity Program) ได้แจ้งต่อที่ประชุมด้วยว่า ไอโอซี จะจ่ายเงินจำนวนรวมทั้งหมด 46.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯให้กับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติต่าง ๆ และนักกีฬา เพื่อเตรียมลงแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียว 2020” เพิ่มขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์จากโอลิมปิก “ริโอ 2016” นอกจากนี้ยังจะเพิ่มเงินให้แต่ละคณะกรรมการโอลิมปิก อีกชาติละ 15,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับจัดแคมป์เก็บตัวนักกีฬาก่อนโอลิมปิกโตเกียว จะมาถึง

“ช่วงท้ายของการประชุมแอนน็อกครั้งนี้ ยังมีการประกาศเจ้าภาพการประชุมใหญ่แอนน็อก ครั้งที่ 25 ในปีหน้า คือ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยการประชุมครั้งต่อไป ยังตรงกับวาระครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งคณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีใต้ (KSOC) อีกด้วย” ดร.สมศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ ดร.สมศักดิ์ ยังกล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาชายหาดโลก ครั้งที่ 2 “เวิลด์ บีชเกมส์ 2023” ต่อจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ที่รับหน้าที่จัดในครั้งล่าสุดด้วยว่า ถึงเวลานี้ แอนน็อก ในฐานะเจ้าของเกม ยังเปิดกว้าง ยังให้โอกาสทุกชาติได้เสนอตัวเข้ามา แต่อย่างไรก็ตาม จากการเข้าร่วมประชุมแอนน็อก ประธาน เลขาธิการ และคณะกรรมการบางส่วน ก็ได้สอบถามมายังตน ว่าประเทศไทย มีความสนใจหรือไม่ โดยมองว่า พัทยา และภูเก็ต มีความเหมาะสม ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ชาติต่าง ๆ สอบถามเรื่องนี้มา ด้วยมองว่า นอกจากการพัฒนากีฬาแล้ว ยังจะเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวควบคู่กันไป

“กีฬาชายหาดโลกครั้งล่าสุด ที่เพิ่งจบไป มีเพียง 98 ชาติมาเข้าร่วม เนื่องจาก มีการเปลี่ยนจากเมืองซานดิเอโก้ ของสหรัฐฯ มาเป็นกรุงโดฮา ของกาตาร์ อย่างกะทันหัน ทำให้จำนวนชาติที่เข้าร่วมอาจจะยังไม่มาก โดยยึดตามอันดับโลก ในการคัดเลือก เป็นหลักไว้ก่อน แต่ในครั้งหน้า คาดว่าจะมีนักกีฬามากกว่า 200 ประเทศร่วมชิงชัย และระบบการคัดเลือกจะเข้มข้นกว่านี้ ซึ่งเวิลด์ บีชเกมส์ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมระดับโลกที่น่าสนใจ” ดร.สมศักดิ์ กล่าวในตอนท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าภาพเวิลด์ บีช 2023 ยังเปิดกว้าง ‘แอนน็อก’ เสนอ พัทยา-ภูเก็ต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง