ไม่เดือดร้อนเงิน ! ปตท. ยัน พีทีที ระยอง พักทีม ยังไม่คิดขายสิทธิ์- สุพรรณบุรี ส้มหล่นเตะไทยลีกต่อ

28 ต.ค. 2562 - 16:36 น.

ไม่เดือดร้อนเงิน ! ปตท. ยัน พีทีที ระยอง พักทีม ยังไม่คิดขายสิทธิ์- สุพรรณบุรี ส้มหล่นเตะไทยลีกต่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2562 ที่ศูนย์เอนเนอร์จี คอมเพล็กซ์ ภายใน ปตท.สำนักงานใหญ่ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการใหญ่ ปตท. จัดพิธีลงนาม และแถลงข่าว “การสนับสนุนด้านกีฬา กลุ่ม ปตท. และการพัฒนาทีมฟุตบอลเยาวชน” เป็นความความร่วมมือระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยออยล์ จำกัด มหาชน, บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาฝึกอบรบด้านฟุตบอลในนาม พีทีที อะคาเดมี เตรียมพร้อมเยาวชนสู่นักฟุตบอลอาชีพ

สำหรับกลยุทธ์ ด้านกีฬา “3T” ประกอบด้วย Training – การร่วมมือกับสมาคมและสโมสรกีฬา ในการฝึกสอนกีฬาประเภทต่างๆ, Tournament – การสร้างเวทีแข่งขันเพื่อเปิดโอกาส และเตรียมพร้อมสู่เวทีมาตรฐานในระดับสากล และ Thai Cheer – สร้างขวัญกำลังใจทัพนักกีฬาไทย ผู้สร้างความภูมิใจใหัประเทศ

นางอรวดี โพธิสาโร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร บริษัท ปตท จำกัดเผยว่า เรามีมติเรื่องทิศทางการพัฒนาและสนับสนุนกิจกรรมด้านกีฬาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยมุ่งไปที่การพัฒนาทักษะด้านกีฬาของเยาวชน ด้วยการพัฒนาทีม “พีทีที อะคาเดมี” ให้เป็นต้นแบบการพัฒนานักฟุตบอลเยาวชน สู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และทีมชาติ เรามัการปรับปรุงหลักสูตร จัดให้มีความพร้อมทั้งเรื่องบุคลากร และสถานที่ สำหรับฐานที่มั่นของเรายังอยู่ในจังหวัดระยอง เป้าหมายของเราคือต้องการสร้างเด็กระยอง รวมถึงเยาวชนทั่วไป ให้ติดทีมชาติมากที่สุดภายใน 6 ปีข้างหน้า

ส่วนกรณีที่มีกระแสว่า “พลังเพลิง” พีทีที ระยอง อันดับ 11 ในศึกโตโยต้า ไทยลีก 2019 กำลังจะยุติเส้นทางในวงการฟุตบอลไทย

นายชาญศิลป์ เผยว่า ในปีหน้า ในส่วนของ พีทีที ระยอง จะขอพักทีมชั่วคราว โดยจะนำเงินสนับสนุนมาใช้ในเรื่องของ อะคาเดมี่

“สำหรับทีมฟุตบอลชั้นนำ มีรายได้มากมายจากการขายเสื้อ และขายของที่ระลึก แต่พีทีที ระยอง เราดูแลกันในกลุ่ม ไม่ได้มีรายได้เหมือนทีมชั้นนำ ซึ่งเรากำลังจะทหนังสือพักทีมไปยังสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในวันพรุ่งนี้ (29ต.ค.)

นายชาญศิลป์ เผยอีกว่า สำหรับสาเหตุการพักทีมครั้งนี้ เราคุยกันในกลุ่มผู้บริหารระดับสูง ได้ข้อสรุปว่าไม่น่าจะถนัดในการทำทีมระดับอาชีพ ซึ่งจะเห็นว่า 7-8 ปี ที่ผ่านมา เราต้องปรับเปลี่ยนทีมเรื่อยๆ ไม่ค่อยได้ภาพของมวลชน ในด้านความรัก หรือความสามัคคี เราจึงปรับวิธีการโดยหันมาสนับสนุนเยาวชนแทนซึ่งน่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่า

“ในเรื่องสัญญาของนักเตะ หรือทีมงานที่ยังมีอยู่กับเรา ยืนยันว่าเราได้ชดเชยให้ครบตามจำนวน ซึ่งมีทีมที่ดูแลในเรื่องนี้อยู่ ส่วนในอนาคตจะกลับมาส่งทีมแข่งอีกหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ ขณะที่เรื่องขายสิทธิ์ทีมยังต้องหารือกันก่อน เพราะเราไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน ส่วนเรื่องขายสิทธิ์ที่ออกมาว่าขายให้คนนั้นคนนี้ไปแล้ว ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง
“วันนี้ระยอง มีหลายสโมสรฟุตบอลหลายทีม เราอยากให้แฟนบอลเชียร์ ระยอง เอฟซี ทีมจังหวัดที่ วันนี้ก้าวขึ้นมาในลีกสูงสุดแล้ว”

สำหรับในเรื่องการหาทีมมาแทนที่ พีทีทีระยอง นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพ “ไทยลีก” พ.ศ.2562

ข้อ 17.2.1 ระบุว่า กรณีที่ทีมจาก “ไทยลีก 1” ถอนทีม หรือ ไม่ได้รับใบอนุญาต (Club Licensing) และทีมดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขของการตกชั้นตามข้อ 15.1(ไม่ได้อยู่ใน 3 อันดับสุดท้าย) ให้พิจารณาเสริมทีมจากทีมที่มีคะแนนสะสมใน 3 อันดับสุดท้ายของ “ไทยลีก 1” ตามลำดับคะแนนที่ดีที่สุด ที่มีคุณสมบัติครบหลักเกณฑ์ตามที่กำหนด ให้ครบตามจำนวนทีมที่สมาคมหรือฝ่ายจัดกำรแข่งขันกำหนด

ทั้งนี้ สุพรรณบุรี เอฟซี เป็นทีมคะแนนดีสุด ใน 3 ทีมในโซนตกชั้น หากยึดตามระเบียบข้อนี้ สุพรรณบุรี จะได้เล่นในโตโยต้าไทยลีกต่อไปในฤดูกาลหน้า ขณะที่ ชัยนาท ฮอร์นบิล กับ เชียงใหม่ เอฟซี ตกไปเล่นไทยลีก 2 ตามเดิม

สำหรับ พีทีที ระยอง ปีนี้จบที่อันดับ 11 ของไทยลีก ผลงานชนะ 9 เสมอ 8 แพ้ 13 โดยเพิ่งกลับมาเล่นลีกสูงสุดในฐานะแชมป์ไทยลีก 2 หลังจากลงไปเตะลีกรองอยู่ 4 ปี ทีมนี้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2526 หรือ 36 ปีที่แล้ว ในชื่อสโมสรฟุตบอล ปตท.

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

อ่านข่าว – ยูเครนบี้ฝอยทองตีตั๋วไปรอบสุดท้ายยูโร 2020 – อังกฤษถล่มคู่แข่ง – ตราไก่แค่เจ๊า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่เดือดร้อนเงิน ! ปตท. ยัน พีทีที ระยอง พักทีม ยังไม่คิดขายสิทธิ์- สุพรรณบุรี ส้มหล่นเตะไทยลีกต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง