สมาคมบอล ยันราชนาวีร่วงเล่นไทยลีก 3 - ‘กรวีร์’รับยังไร้มาตรการป้องยุบสโมสร

29 ต.ค. 2562 - 17:15 น.

สมาคมบอล ยืนยันไม่ให้สิทธิ์ ราชนาวี หวนกลับไทยลีก 2 แม้ว่าสุพรรณบุรี เอฟซี จะรอดตกชั้น ทำให้ลีกพระรองจะเล่นแค่ 17 สโมสร ด้าน กรวีร์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เชื่อจัดแข่งได้ไร้ปัญหา แต่ยอมรับไม่มาตรการอะไรที่จะห้ามไม่ให้สโมสรยุบทีม หรือเลิกทำทีม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมบอล – หลังจากที่ “พลังเพลิง”พีทีที ระยอง ที่จบอันดับ 11 ไทยลีก ประกาศพักทีม จากบอลอาชีพไทย ซึ่งในกรณีการหาทีมมาเล่นแทนในไทยลีกนั้น จะเป็นสุพรรณบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 14 ไทยลีก จะได้อยู่ต่อ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพ “ไทยลีก” พ.ศ.2562 ข้อ 17.2.1 ระบุว่า กรณีที่ทีมจาก “ไทยลีก 1” ถอนทีม หรือ ไม่ได้รับใบอนุญาต (Club Licensing) และทีมดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขของการตกชั้นตามข้อ 15.1 (ไม่ได้อยู่ใน 3 อันดับสุดท้าย) ให้พิจารณาเสริมทีมจากทีมที่มีคะแนนสะสมใน 3 อันดับสุดท้ายของ “ไทยลีก 1” ตามลำดับคะแนนที่ดีที่สุด ที่มีคุณสมบัติครบหลักเกณฑ์ตามที่กำหนด ให้ครบตามจำนวนทีมที่สมาคมหรือฝ่ายจัดกำรแข่งขันกำหนด

ส่วนไทยลีก 2 มีข้อสงสัยว่า เมื่อมีทีมตกชั้นมาแค่ 2 ทีม แล้วนั้น จะบริหารจัดการอย่างไร เพราะจะเหลือแค่ 17 ทีม (ตกจากไทยลีก ชัยนาท ฮอร์นบิล, เชียงใหม่ เอฟซี/ขึ้นชั้น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, โปลิศ เทโร, ระยอง เอฟซี/ตกชั้น ราชนาวี, อุบล ยูเอ็มที และ อยุธยา ยูไนเต็ด/ขึ้นจากไทยลีก 3 ขอนแก่น ยูไนเต็ด, นครปฐม ยูไนเต็ด และ แพร่ ยูไนเต็ด) พร้อมกันนี้มีข้อสงสัยว่า ราชนาวี ทีมอันดับ 16 ของไทยลีก 2 จะได้อยู่ไทยลีก 2 ต่อหรือไม่

นายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด กล่าวว่า ในกรณีของไทยลีก 2 นั้น ไม่ได้มีระเบียบเปิดไว้ว่าเมื่อเกิดเหตุกระทบจากไทยลีก 1 แล้วทีมอันดับท้ายไทยลีก 2 จะได้รับผลได้อยู่ต่อ ดังนั้น ราชนาวี จะตกชั้นไปไทยลีก 3 เหมือนเดิม ส่วนกรณี พีทีที ระยอง หากส่งหนังสือพักทีมเข้ามา คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะนำไปพิจารณา ตามระเบียบแล้ว ไม่มีการหยุดเล่นระหว่างฤดูกาล ไม่มีการปรับเงิน หาก พีทีที ระยอง พักทีมแล้ว จะกลับมาแข่งใหม่ ต้องเริ่มที่ไทยลีก 4


ขณะที่นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “เรื่องการจัดโปรแกรมแข่งฟุตบอลไทยลีก 2 ที่มีทีมไม่ครบ 18 ทีม ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเคยเกิดเหตุกาณ์แบบนี้มาแล้วเมื่อครั้งที่บีบีซียู เอฟซี (บิ๊กแบง) ประกาศยุบทีมกลางฤดูกาล ทำให้โปรแกรมแข่งจะหายไป 1 คู่ ดังนั้นในปีหน้าทีมไทยลีก 2 ทุกสัปดาห์จะมีทีมที่ไม่มีโปรแกรมเตะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรการแข่งขันยังดำเนินต่อไปได้”

“ส่วนเรื่องสมาคมหรือไทยลีก จะออกกฎหรือมีมาตรการมาควบคุมไม่ให้เกิดการยุบทีมอีกในอนาคตนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแต่ละสโมสรนั้นจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นตอนไหน ทีมไหนจะขาดเงินจนทำทีมต่อไม่ได้ แต่หากมีคงทำได้เพียงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น”

“ขณะที่โปรแกรมแข่งไทยลีกฤดูกาลหน้าเราได้วางแผนเอาไว้เบื้องต้นแล้ว นั่นคือจะเปิดฤดูกาลนัดแรกช่วงต้นเดือนก.พ. และปิดฤดูกาลช่วงปลายต.ค. เหมือนกับในซีซั่นนี้ เพราะเหมาะสมที่สุดกับจำนวนทีมในลีก รวมถึงโปรแกรมแข่งของทีมชาติด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมบอล ยันราชนาวีร่วงเล่นไทยลีก 3 - ‘กรวีร์’รับยังไร้มาตรการป้องยุบสโมสร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง