Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

กอล์ฟ ประกาศเหมาทุกเหรียญซีเกมส์ - โปโลน้ำของป้องแชมป์ทีมหญิง

6 พ.ย. 2562 - 16:59 น.

กอล์ฟ ประกาศชัดขอเหมาทั้งหมด 4 เหรียญทองในการแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ปลายปีนี้ ชี้สภาพสนามไม่ต่างจากประเทศไทย แถมนักกีฬาส่งตระเวรแข่งต่างชาติตลอดทั้งปี เมื่อวัดศักยภาพแล้วมีความหวังสูง ด้านว่ายน้ำรับเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายเลือดใหม่ ขอป้องแชมป์โปโลน้ำทีมหญิง และลุ้นอีก 2 เหรียญทอง

กอล์ฟ - นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย เป็นประธานงานมีตเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ 2019 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อประเมินความพร้อมเเละความคาดหวังของทัพนักกีฬา ก่อนร่วมทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 11 ธ.ค. โดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ที่ห้อง 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน มี 8 ชนิดกีฬาเข้าร่วม

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายกิตติศักดิ์ ชัยมงคลตระกูล เลขาธิการสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า กีฬากอล์ฟในซีเกมส์หนนี้ทำการชิงชัย 4 เหรียญทองแบ่งเป็น บุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมชาย และ ทีมหญิง โดยจากผลงานของทางสมาคม ที่ผ่านมาในมหกรรมซีเกมส์นั้น เมื่อ 4 ปีที่แล้วทีมไทยสามารถคว้าได้ 4 เหรียญทอง เมื่อหนที่แล้วคว้าได้ 3 ทอง ส่วนความพร้อมในปีนี้ทางสมาคม ส่งนักกีฬาเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างโชกโชนหลากหลายประเทศตลอดระยะเวลา 1 ปี และส่งทีมงานไปดูสนามแข่งขันที่ฟิลิปปินส์มาแล้ว พบว่าสนามแข่งขันคล้ายกับสนามบางพระของไทย ดังนั้นมองแล้วว่าทั้งศักยภาพของนักกีฬาไทยเมื่อวัดกับคู่แข่งประเทศต่างๆ แล้ว และจากเรื่องสภาพสนาม ยังเชื่อว่านักกีฬาไทยจะสามารถทำผลงานกวาดได้ทั้งหมด 4 เหรียญทอง

นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าผลงานของสมาคม ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างลุ่มๆ ดอนๆ นักกีฬาส่วนใหญ่ของสมาคม ตอนนี้ 60 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเด็กรุ่นใหม่ เพื่อการหาเลือดใหม่มาเป็นความหวังของคนไทย ส่วนในศึกซีเกมส์ครั้งนี้ เปิดแข่ง 4 ประเภท ในส่วนของการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนต้องบอกว่าไทยยังเป็นรองเจ้าภาพ อีกทั้งทางมาเลเซีย มีดาวดังว่ายน้ำระยะยาวที่ไปได้แชมป์มามากมาย ดังนั้นในประเภทนี้คงต้องบอกว่าหวังยาก ส่วนในประเภทกระโดดน้ำมีเปิดชิง 4 เหรียญทอง มาเลเซียที่เป็นเต้ยอยู่คงหวังฮุบหมด

“ส่วนของโปโลน้ำเปิดชิงชัย 2 เหรียญทอง ทีมชายปีที่แล้วไม่ได้เหรียญ ส่วนหญิงเราเป็นแชมป์เก่า และครั้งนี้แน่นอนว่าไทยเราหวังตั้งเป้าไปป้องกันแชมป์ แต่ทีมชายเป็นการเซ็ตทีมใหม่ขึ้นมาทั้งหมด ดูแล้วคงลุ้นยากเพราะเด็กยังไม่มีประสบการณ์เท่าที่ควร ขณะที่ประเภทว่ายน้ำ ดาวดังของเราอย่าง ณัฐฐานันท์ จันกระจ่าง มีอายุอานามที่เยอะขึ้น เวลานี้คงเพียงว่ายประคองน้องๆ ส่วนเด็กชุดใหม่ล่าสุดเราได้มีการให้ซ้อมแบบจริงจังเพื่อทำเวลาที่ดีที่สุด ซึ่งมีนักกีฬาอยู่ 2 คนที่สมารถทำสถิติได้ดีกว่าคนที่ได้เหรียญทองซีเกมส์หนที่แล้วนั่นคือ ณัฐพงษ์ เกษอินทร์ กับ เจนจิรา ศรีสอาด ดังนั้นในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ทั้ง 2 คนนี้จึงจะเป็นความหวังสูงสุดของเราในการลุ้นเหรียญทอง สรุปแล้วสมาคมกีฬาว่ายน้ำจึงตั้งเป้าทั้งหมด 3 เหรียญทอง”

ขณะที่ ศรีสุข อ้วนเจริญกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการบรรจุกีฬาอีสปอร์ตครั้งแรกในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ปีนี้นั้นได้เปิดชิงชัยทั้งหมด 6 เหรียญทองจาก 6 เกม โดยทางสมาคม ตั้งเป้าว่านักกีฬาไทยทีโอกาสคว้าได้ถึง 3 เหรียญทองจากเกม TEKKEN, ROV และ Mobile Legends ซึ่งทั้ง 3 ชนิดกีฬาทีมไทยมีตัวนักกีฬาที่มีศักยภาพแข็งแกร่งติดอันดับโลก อีกทั้งตลอดช่วงเวลาเก็บตัวทางสมาคม ได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันฝึกซ้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์นานาชาติอยู่ตลอดทั้งไต้หวัน, เกาหลีใต้ และ จีน ซึ่งต่างเป็นประเทศมหาอำนาจของอีสปอร์ต ดังนั้นตนจึงเชื่อว่า 3 ทองของทีมอีสปอร์ตไทยมีโอกาสเป็นไปได้สูง

นายวรพจน์ ด้วงพิบูลย์ เลขาธิการสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย เผยว่า ซีเกมส์ครั้งนี้ทางสมาคมส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน 11 คน ตั้งเป้า 2 เหรียญทองจากประเภทต่อสู้จากชาย 1 หญิง 1 ส่วนในประเภทท่ารำหวังลึกๆ ว่าเด็กไทยจะสอดแทรกขึ้นไปได้ ซึ่งปีนี้มีความแตกต่างจากครั้งที่แล้ว โดยอันที่จริงนักกีฬาของไทยมีตัวเก่งรุ่นน้ำหนักต่ำกว่า 84 ก.ก. แต่เจ้าภาพกลับเปลี่ยนกติกาโดยเอารุ่นต่ำหว่า 84 ก.ก. กับ 84 ก.ก.ขึ้นไป มารวมกัน ทำให้นักกีฬาไทยต้องไปสู้กับรุ่นใหญ่ จึงเป็นงานที่หนักขึ้น ขณะที่ประเภทคิกบ็อกซิ่งทีมไทยส่งนักกีฬาหญิง 2 คน ชาย 1 คน เข้าร่วม และมั่นใจว่าน่าจะหวังเหรียญทองได้จากผู้หญิง 1 คน ดังนั้นสมาคมกีฬาคาราเต้ จึงตั้งเป้าทั้งหมด 3 ทอง

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมกีฬามวยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นักมวยสากลของไทยพร้อมเต็มพิกัด จากการที่ได้ส่งเด็กไปแข่งอีเวนต์ต่างๆ ทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งล่าสุดกับรายการชิงแชมป์โลกที่รัสเซียก็คว้ามาได้ 1 ทองแดง แต่ที่สำคัญก็คือนักกีฬาทั้งชายและหญิงสามารถเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายในระดับโลกได้ถ้วนหน้า จึงต้องบอกว่านักกีฬาของไทยกำลังอยู่ในฟอร์มที่ดี แต่เรื่องที่ยังคงกังวลคงหนีไม่พ้นเรื่องของการตัดสินของกรรมการ และยิ่งเจ้าภาพเขาค่อนข้างตั้งความหวังในซีเกมส์ครั้งนี้มากๆ อย่างไรก็ดีสมาคม ตั้งเป้าแล้วมองว่าด้วยฝีมือของเด็กที่ส่งแข่ง 10 รุ่นในซีเกมส์ครั้งนี้ สามารถหวังได้ที่ 5 เหรียญทอง แต่จริงๆ แล้วการที่ส่งนักกีฬาไปชาย 6 หญิง 4 ทางสมาคม คาดหวังว่าให้ทุกคนต้องเข้าชิง เพราะถ้าในอาเซียนยังเป็นแชมป์ไม่ได้ ในระดับโลกคงไม่ต้องไปหวัง ในโอลิมปิกคงไม่ต้องไปพูดถึงแล้ว

นายสมเกียรติ สูงสถิตานนท์ รองผู้จัดการทีมชาติไทย สมาคมกีฬาลอนโบว์แห่งประเทศไทย เผยว่า ในเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมาจาก 8 รายการที่เปิดชิงชัยเป็นทางประเทศมาเลเซีย บรูไน และ ฟิลิปปินส์ ที่แบ่งกันคว้าเหรียญทองไป แต่กับซีเกมส์ปีนี้ยังเชื่อว่านักกีฬาไทยยังพอสู้ได้ และสามารถลุ้นได้ 2 เหรียญทองจากประเภทชาย 4 และประเภทหญิง 3 อยากฝากให้ชาวไทยช่วยเชียร์นักกีฬาไทยในกีฬาใหม่ชนิดนี้ด้วย

พลเรือโท ชนินทร์ แสงเฟื่อง ผู้จัดการทีมชาติ สมาคมกีฬาปัญจกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เด็กชุดซีเกมส์นี้เพิ่งไปได้เหรียญเงินมาจากรายการชิงแชมป์โลกที่ประเทศฮังการี ฟอร์มไม่ธรรมดา ส่วนในซีเกมส์ครั้งนี้เปิดแข่ง 6 ประเภท เชื่อว่าด้วยฟอร์มและภาพรวมต่างๆ สามารถหวังได้ที่ 2-3 เหรียญหรือมากกว่า ส่วนคู่แข่งที่น่ากลัวคืออินโดนีเซีย ที่เพิ่งได้เหรียญทองมาจากเอเชียนเกมส์ แต่ไม่แน่ใจว่าล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนทีมไปขนาดไหน แต่ยังเชื่อว่านักกีฬาปัญจกีฬาไทยจะไม่พลาดเป้า

ดร.ปานพล รอดลอยทุกข์ อุปนายกสมาคมกีฬาหมากรุกสากลแห่งประเทศไทย เผยว่า กีฬาหมากรุกสากลเปิดชิงชัย 5 ประเภท ทีมไทยมีแชมป์เก่าอย่าง อวยชัย กองสี ผู้เล่นเก๋าประสบการณ์คนสำคัญของทีม ทางสมาคม ยังมั่นใจว่าเขาจะสามารถป้องกันแชมป์ได้ ส่วนอีก 4 ประเภทดูแล้วคงจะต้านเวียดนาม กับ เจ้าภาพฟิลิปปินส์ ที่เป็นแชมป์ของเอเชียไม่ไหว อีกทั้ง 4 เหรียญนักกีฬาของไทยยังเป็นคลื่นลูกใหม่ ซีเกมส์ครั้งนี้ทางสมาคม จึงตั้งไว้ที่ 1 เหรียญทอง

สรุป 8 ชนิดกีฬาที่เข้ารวมมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 3 ตั้งเป้าคว้ารวม 24 ทอง โดย กอล์ฟ ตั้งเป้า 4 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 3 ทอง, อีสปอร์ต 3 ทอง, คาราเต้ 3 ทอง, มวยสากล 5 ทอง, ลอนโบว์ 2 ทอง, ปัญจกีฬา 3 ทอง และ หมากรุกสากล 1 ทอง ซึ่งเมื่อรวมผลประเมินความหวังในงานมีคเดอะเพรส 2 ครั้งที่ผ่านมาที่คาดหวังรวม 33 ทอง ทำให้เวลานี้ทัพไทยตั้งเป้ารวมเเล้ว 57 เหรียญทอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กอล์ฟ ประกาศเหมาทุกเหรียญซีเกมส์ - โปโลน้ำของป้องแชมป์ทีมหญิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง