นิชิโนะ ไม่แปลกใจฟีฟ่าชูดาวเด่นช้างศึก – ยอมรับเล่นเกมเยือนไม่ง่าย

นิชิโนะ

นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เรียกขุนพล 24 คนชุดใหญ่ กลับเข้าแคมป์เพื่อเตรียมความพร้อมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ยอมรับการเล่นเป็นทีมเยือนทั้งเกมกับมาเลเซีย รวมถึงเวียดนาม ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเตรียมทั้งร่างกายและจิตใจให้พร้อม เผยไม่แปลกใจที่ฟีฟ่ายกย่องดาวรุ่งรุ่นใหม่ เพราะเคยได้ยินมาเรื่องพวกนี้มาแล้ว

นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ทำการเรียกนักเตะทีมชาติไทยชุดใหญ่ กลับเข้ามารายงานตัวอีกครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อม ก่อนมีโปรแกรมพบกับ ทีมชาติมาเลเซีย และทีมชาติเวียดนาม ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 4 และ นัดที่ 5

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กุนซือชาวญี่ปุ่น ตัดตัวผู้เล่นจากทั้งหมด 32 ราย ให้เหลือ 24 ราย หลังเสร็จสิ้นการเก็บตัวในรูปแบบ มินิแคมป์ ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. – 4 พ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นปล่อยนักเตะพักผ่อน 4 วัน กระทั่งเรียกกลับเข้ามารายงานตัวอีกครั้ง นำโดยแกนหลักอย่าง ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน, ธีรศิลป์ แดงดา, สารัช อยู่เย็น, พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล และ สุภโชค สารชาติ ขาดเพียง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ที่จะตามเข้ามาสมทบ วันที่ 9 พ.ย.

ขณะที่ 3 แข้งต่างแดนอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางจากคอนซาโดเล ซัปโปโร ธีราทร บุญมาทัน แบ๊กซ้ายจากโยโกฮามา เอฟ มารินอส และ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูจากโอเอช ลูเวิน จะตามมาสมทบในวันที่ 11 พ.ย. โดยจะเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย ร่วมกับทีม เพื่อเตรียมพบกับทัพ “เสือเหลือง” ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 4 วันที่ 14 พ.ย. ต่อด้วยไปเยือนทีมชาติเวียดนาม ในนัดที่ 5 วันที่ 19 พ.ย.

หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า “ก่อนอื่นต้องขอบคุณสโมสรที่ให้ความร่วมมือและเข้าใจการทำงานของทีมชาติ เนื่องจากช่วง 3 วันนี้ไม่ใช่วันในตารางฟีฟ่าเดย์ ความจริงทุกคนมีสิทธิ์ที่หยุดพักผ่อนได้ แต่ทุกคนให้ความร่วมมือเข้าแคมป์มาฝึกซ้อมต้องขอบคุณทั้งสโมสรและนักเตะด้วย เนื่องจากว่าตอนนี้ฟุตบอลไทยลีก เพิ่งจบฤดูกาล และนักเตะมากจากต่างสโมสรที่มีโปรแกรมแข่งแตกต่างกัน ดังนั้นการเข้าแคมป์ครั้งนี้จะเหมือนกับมินิแคมป์ครั้งที่แล้ว นั่นคือเน้นการฟื้นฟูสภาพร่างกายนักเตะให้พร้อมสมบูรณ์มากที่สุด ที่สำคัญตอนนี้ตัวผู้เล่นยังมารายงานตัวไม่ครบยังไม่สามารถที่จะซ้อมแบบลงแท็กติกได้มากนัก”

“ส่วนประเด็นที่ฟีฟ่านำเสนอข่าวเกี่ยวกับทีมชาติไทยที่มีนักเตะรุ่นใหม่ฉายแววหลายคนจนทำให้ผลงานของทีมดีขึ้นรวมถึงอันดับโลกดีขึ้นตามไปด้วยนั้น ผมได้ยินชื่อเสียงของพวกเขาตั้งแต่สมัยทำงานอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้ว เมื่อมาเห็นกับตาตัวเองทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดไว้ นักเตะทุกคนมีศักยภาพอย่างมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากให้ทุกคนมุ่งมั่นที่จะยกระดับตัวเองไปอีกขั้นอย่าหยุดนิ่งเพียงแค่นี้ และอยากให้ใช้ช่วงเก็บตัวทีมชาติค่อยๆ ฝึก ค่อยๆ ยกระดับตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ”

“ขณะที่การไปเยือนมาเลเซียในเกมหน้า และไทยมีสถิติไม่ค่อยดีในการไปเล่นที่สนามบูกิต จาลิล ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการเล่นเป็นทีมเยือนนั้นลำบากอยู่แล้ว ทั้งสภาพของพื้นหญ้า รวมถึงบรรยากาศของแฟนบอลเองเนื่องจากสนามนี้จุคนได้ค่อนข้างเยอะ แต่เรื่องนี้เราหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือเตรียมตัวเองให้ดีที่สุดทั้งในแง่ของสภาพร่างกาย การทำงานเป็นทีม รวมถึงสภาพจิตใจ ดังนั้นนักเตะรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์พวกนี้ต้องช่วยกันประคองทีมให้ผ่านจุดนั้นไปให้ได้”

“ความจริงแล้วเราเพิ่งรู้ว่ามาเลเซียจะมีเกมอุ่นเครื่องกับทาจิกิสถาน แต่เนื่องสถานการณ์ตอนนี้เราไม่สามารถส่งโค้ชหรือผู้ช่วยคนใดไปดูฟอร์มการเล่นได้ คงต้องใช้การดูเกมทางการถ่ายทอดสด หรือทางบันทึกวิดีโอแล้วค่อยมาร่วมกันศึกษาและวางแผนในการรับมืออีกครั้ง”

“ส่วนเกมที่ต้องไปเยือนเวียดนามที่เพิ่งต่อสัญญาโค้ชปาร์ค ฮัง ซอ ออกไปอีก 3 ปีนั้น ผมไม่ได้กังวลอะไร ส่วนตัวผมรู้จักกับโค้ชเวียดนามดีอยู่แล้วและตอนนี้กำลังทำผลงานได้ดี รูปแบบการเล่นมีแบบแผนชัดเจน ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะได้รับสัญญาใหม่จากสมาคมฟุตบอลเวียดนาม

บทความก่อนหน้านี้“มณเฑียร” ชี้ กระบวนการมีส่วนร่วมภาคปชช. สำคัญต่อการแก้ปัญหาแต่ละพื้นที่
บทความถัดไป“ทิพยประกันภัย” ยืนยัน “ประกันเงินกู้ครู ช.พ.ค.” ช่วยให้พี่น้องครูที่จำเป็นต้องกู้วงเงินสูงแต่ไม่สามารถหาหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกันได้ตามเงื่อนไข และช่วยลดภาระทั้งผู้ค้ำและทายาท