สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินสาวตัวเก๋าทีมชาติไทย โควต้าไปแข่งขันยิงเป้าบินในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการแข่งขันยิงปืนเอเชีย ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การแข่งขันยิงปืนรายการ ”ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 14” ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งรายการนี้เป็นสนามที่ใช้ควอลิฟายโอลิมปิก 2020 และเป็นการควอลิฟายสนามสุดท้ายของโซนเอเชีย โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยมากถึง 34 ประเทศ รวมถึงไทยก็ส่งนักกีฬาลงชิงชัยเพื่อล่าตั๋วโอลิมปิก หลังจากที่คว้ามาได้แล้ว 3 นั่งจากสองนักแม่นปีนสาว ”เอิณ” ณภัสวรรณ หย่างไพบูยล์ แชมป์เอเชียปืนสั้นสตรีหญิงคนล่าสุด, ”ธันย่า” ธันยพร พฤกษากร และหนูน้อยวัย 15 ”น้องกัปตัน” อิศรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมาทัพนักกีฬาไทยมีโปรแกรมลงสนาม 2 รายการคือ ยิงเป้าบินสกีตหญิงวันที่ 2 หลังจากที่วันแรก ”น้องณี” เจ้าของเหรียญทอง อชก.18 ทำคะแนนตามมาเป็นที่ 2 ตามหลังจีน 3 คะแนน เหลือยิงวันที่สองอีก 2 ชุดและ ”ณี” ยิงจบที่ 4 สกอร์ 118 คะแนน โดยสามอันดับแรกเป็นของจีนที่คว้าโควตาไปเรียบร้อยแล้วส่งผลให้ ”ณี” คว้าโควตาโอลิมปิกใบที่ของเป้าบินให้กับไทยหลังจากใบแรกทำได้จาก เศวต เศรษฐาภรณ์ จากแทร็ปชาย รวมถึง ”วอร์ม” อิศราภา อิ่มประเสิรฐสุข ที่ยิงรั้งอันดับ 5 ก็สามารถคว้าตั๋วลุย อลป.2020 ได้เช่นกัน ทะยานเข้าสู่รอบไฟนัลศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019 ส่วนคะแนนประเภททีมนั้นไทยคว้าอันดับ 2 ของเอเชียมาครองโดยแชมป์ตกเป็นของนักกีฬาจากประเทศจีน ที่ยิงทำลายสถิติเอเชียและสถิติโลกด้วยสกอร์ 363 คะแนน ส่วนไทยยิงทำสกอร์ 359 คะแนน และอันดับ 3 เป็นของอินเดีย สกอร์ 339 คะแนน

ทั้งนี้ สุธิยา ได้ไปโอลิมปิกเป็นสมััยที่ 4 แล้ว และนับเป็นคนที่ 8 ของทัพไทย ที่ได้โควต้าไปโตเกียวเกมส์ ในปีหน้า

ด้านปืนยาว 3 ท่าชาย นำโดยนักแม่นปืนมือเก๋า ”เจ้าไก่” เทวฤทธิ์ มัจฉาชีพ, ”อัส” นริศ ตั้งต่อพานิช และ ทองผาภูมิ วงศ์สุขดี สำหรับอีเวนต์นี้มีโควตาโอลิมปิกให้ 3 ที่นั่งโดยจีนได้เต็มแล้ว 2 คน, ญี่ปุ่น 1 คนในฐานะเจ้าภาพ, อินเดีย 1 คน และเกาหลีใต้ 1 คน

การยิงประเภทนี้จะยิง 3 ท่าเป็นท่านอน 40 นัด, ท่ายิน 40 นัด และท่ายืน 40 นัด รวม 120 นัด เริ่มจากท่าแรกท่านั่ง ”อัส” เปิดสกอร์มา 98 คะแนน แต่มาหลุดชุด 3 ยิง 95 คะแนน จบท่าแรกนักแม่นปืนไทยยิงได้ 387 คะแนน ตามมาด้วยท่านอน 3 ชุดแรกยิงทำสกอร์ได้ดีแต่มาหลุดชุดสุดท้ายหลุดไปที่ 95 คะแนน ส่งให้สกอร์ท่านอนทำได้ 390 คะแนน และท่าสุดท้ายคือ ท่ายืน ”อัส” ยิงหลุด 95 ชุดที่สามจบการแข่งขันทั้ง 3 ท่านภิศยิงทำสกอร์ได้ 1164 คะแนน รั้งอันดับ 7 ทะยานเข้าสู่รอบไฟนัลไปลุ้นตั๋ว อลป. กับนักกีฬาอีก 4 ชาติที่ลิ่วเข้ารอบไฟนัลเช่นกันคือ อิหร่าน, มองโกเลีย, คาซัคสถาน, อินเดีย และ ไทย

สำหรับการแข่งขันในรอบไฟนัลที่มีนักกีฬา 8 คนเป็นนักกีฬาจาก ”แดนมังกร” 2 คน, เกาหลีใต้ 1 คน, ไทย 1 คน, อินเดีย 1 คน, อิหร่าน 1 คน, คาซัคสถาน 1 คน และมองโกเลีย 1 คน โดยจะยิงท่านั่ง 15 นัด, ท่านอน 15 นัดและท่านั่ง 10 นัด เมื่อจบซีรีส์แรกจะคัดนักกีฬาออก 2 คน นักแม่นปืนหนุ่มไทยพยายามฮึดสู้เต็มที่เพื่อตั๋ว 3 ใบที่ต้องแย่งกับนักกีฬาอีก 4 ชาติแต่ปรากฏว่า ”อัส” ยิงไม่ดีนักจบที่อันดับ 7 ส่วนตั๋ว อลป. 3 ใบตกเป็นของเกาหลีใต้ที่คว้าแชมป์เอเชีย, อินเดียที่คว้าอันดับ 3 และอิหร่านที่คว้าอันดับ 5

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน