หลุยส์ เอ็นริเก หวนกลับมาเป็นกุนซือทีมชาติสเปนอีกคำรบ หลังประกาศลาออกไปเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว โดยแทบไม่ได้คุมทีมเตะรอบคัดเลือกยูโร 2020 เลยด้วยซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สหพันธ์ฟุตบอลสเปน หรืออาร์เอฟอีเอฟ แถลงยืนยันแต่งตั้ง หลุยส์ เอ็นริเก กุนซือชาวสแปนิช ให้กลับมาทำหน้าที่เฮดโค้ชคุมทีมอีกคำรบ เพื่อนำทีมลุยศึกยูโร 2020 รอบสุดท้าย แม้ก่อนหน้านี้จะลาออกไปโดยที่แทบไม่ได้คุมทีมเตะในรอบคัดเลือกเลยก็ตาม

เดิมทีเอ็นริเกเข้ามาคุมสเปนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2018 โดยไม่สามารถพาทีมเข้าถึงรอบชิงแชมป์ยูฟ่า เนชันส์ ลีก จากนั้นเมื่อเข้าสู่รอบคัดเลือกยูโร 2020 เอ็นริเกได้คุมทีมเตะแค่นัดเฉือนชนะนอร์เวย์ 2-1 ก่อนจะหายไปจากหน้าที่ด้วยเหตุผลส่วนตัว

ต่อมาเดือนมิถุนายน 2019 เอ็นริเกได้ลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ พร้อมเผยว่าช่วงที่ตนหายไปนั้นเป็นเพราะลูกสาวมีอาการป่วยมะเร็งกระดูก ส่งผลให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยสเปนแต่งตั้งให้ผู้ช่วยอย่าง โรเบิร์ต โมเรโน ที่รักษาการแทนเอ็นริเกมาตลอด ขึ้นเป็นเฮดโค้ชเต็มตัวแทน

ล่าสุดสเปนภายใต้การคุมทัพของโมเรโนเพิ่งคว้าตั๋วไปรอบสุดท้ายยูโรได้สำเร็จ ด้วยผลงานรอบคัดเลือกที่ไม่แพ้ใครเลย ทว่าหลังจบรอบคัดเลือกได้วันเดียว “กระทิงดุ” กลับประกาศแต่งตั้งให้เอ็นริเกคืนสู่ตำแหน่งดังกล่าว ส่วนโมเรโนก็คาดว่าจะยอมถอยไปเป็นผู้ช่วยเช่นเดิม

แถลงการณ์จากอาร์เอฟอีเอฟระบุว่า “ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าหาก หลุยส์ เอ็นริเก ต้องการกลับมา ประตูก็เปิดรอเขาอยู่ เขาจะทำหน้าที่นี้ไปจนถึงฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน