“โปเต้” จอมเตะไทยประเดิมทองศึกเยาวชนเอเชีย

ศึกเทควันเยาวชนชิงแชมป์ 2017 ที่เมืองอาติเรา ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ซึ่งเป็นการแข่งขันในวันแรก ปรากฎว่า นักกีฬาเทควันโดเยาวชนไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

 

โดยในรุ่น 44 กก. หญิง “โปเต้” วิลาสินี คุ้มจังหาร รอบแรก ไล่ยำ ฮันสิกา ซิงห์ จากอินเดีย แบบไม่ครบยก 2 ก่อนจะชนะไปขาดลอย 35-0 จากนั้นรอบรองชนะเลิศ “โปเต้” ดวลกับ เอสลา บาริงกิต จากฟิลิปปินส์ ซึ่งหมดยก 2 เสมอกัน 4-4 ก่อนที่ยก 3 สาวไทย จะเตะหัวได้ 3 ครั้งซ้อน ชนะไป 13-6 ส่วนรอบชิงชนะเลิศ พบกับ มาฮาลา โมเมนซาเดซ จากอิหร่าน ซึ่ง วิลาสินี โชว์ความเหนือชั้นไล่เตะทำแต้มก่อนเอาชนะไปขาดลอย 18-9 คะแนน คว้าเหรียญทองแรกให้กับทีมไทยได้สำเร็จ

 


ส่วนรุ่น 45 กก.ชาย “โต” ยุทธยา คงกระพันธ์ อดีตเหรียญทองแดง เยาวชนโลก ปีที่แล้ว หยิบได้เพียงเหรียญทองแดงเท่านั้น หลังรอบรองชนะเลิศ แพ้ให้กับ ลี ซอง กยู จากเกาหลีใต้ 14-17 ขณะที่รุ่นอื่นๆ อีก 2 คน ไม่มีเหรียญติดมือแต่อย่างใด

 

ด้าน “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ปีนี้คู่ต่อสู้จากหลายชาติแข็งแกร่งมาก แต่จากการที่เราคว้ามาได้ 1 เหรียญทองนั้น ถือว่าผลงานเป็นไปตามเป้าหมายที่ตนได้ตั้งไว้ ซึ่งต้องชื่นชมวิลาสินีที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเชื่อว่าจะมีอนาคตจะประสบความสำเร็จในรายการอื่นๆ แน่นอน.