ยูโด จับตาเวียดนามเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งหน้า – หวัง ริซ่า คว้าตั๋วไปโอลิมปิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยูโด – หัสบดินทร์ โรจนชีวะ นายกสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากที่ศึก ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่ผ่านมา “จอมทุ่มไทย” กวาดเหรียญรางวัลมาครองได้ 7 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง ครองเจ้ายูโดของอาเซียนได้สำเร็จ เรียกว่าผลงานทะลุเป้าหมายที่วางเอาไว้ก่อนเดินทางไปแข่งขันมาก โดยสมาคมกีฬายูโดฯวางเป้าไว้ที่ 3 เหรียญทองเท่านั้น

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าซีเกมส์ครั้งนี้เราจะคว้าเหรียญทองมาได้มากที่สุดในชาติอาเซียน แต่เราก็ต้องไม่ประมาทและต้องเดินหน้าส่งนักกีฬาไปแข่งขันอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาฝีมือต่อไป เพราะเนื่องจากในซีเกมส์ ครั้งต่อไป ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ทางเจ้าภาพ ได้เน้นที่จะคว้าทองในกีฬายูโดอย่างมาก

และคาดว่าจะจัดแข่งขันยูโดในทุกประเภทแบบจัดเต็ม โดยจากที่เราได้ดูนักกีฬาของเวียดนามในซีเกมส์ที่ผ่านมานั้นก็เห็นว่านักกีฬาของเขาก็พัฒนาขึ้นมามากเช่นกัน ส่วนอีกหนึ่งคู่แข่งของไทยก็คือ อินโดนีเซีย ที่ทางนายกสมาคมยูโดของเขาแจ้งมาว่าในครั้งหน้าเขาก็จะมาแย่งชิงเจ้าทองกับไทยเราเช่นกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญคือรักษาเจ้าอาเซียนเอาไว้ให้ได้

นอกจากนี้ในส่วนของนักกีฬาไทยนั้น จากศึกซีเกมส์เราก็ได้เห็นดาวรุ่งเพิ่มขึ้นมาอีกหลายคน และเราจะพยายามเสริมความแข็งแกร่งของนักยูโดไทยระยะยาวตามแผน “โรดทูปารีส” โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส

ส่วนโอลิมปิก 2020 “โตเกียวเกมส์” ที่ญี่ปุ่นนั้น จากที่ ขณะนี้ “ริซ่า” กชกร วรสีหะ จอมทุ่มสาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นในรุ่น 48-52 กก. ซึ่งกีฬาซีเกมส์หนนี้ ก็ทำผลงานได้ 1 เหรียญทอง กับ 1 เหรียญทองแดง มีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่จะคว้าโควต้าโอลิมปิกได้แล้ว

แต่เราก็จะประมาทไม่ได้เพราะคู่แข่งพยายามทำแต้มไล่ตามเราอยู่ โดยในต้นปีหน้าเราจะส่งนักกีฬาไปแข่งขัน ศึกชิงแชมป์โลก ที่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อให้นักกีฬาเก็นคะแนนอันดับโลกไว้ โดยเฉพาะ กชกร ที่ยังต้องรักษาอันดับ เพื่อตั๋วโอลิมปิกเอาไว้ให้ได้ด้วย

 

 

อ่านข่าว – ห่วยยันนักกีฬา! โซเชียลแห่แชร์แข้งฟิลิปปินส์ชุด ซีเกมส์ หยาบคายใส่คู่แข่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน