Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

‘กัปตันกิ๊ฟ’ เผยสิ่งที่ต้องทำกับดาวตบรุ่นน้อง ก่อนอำลาทีมชาติ

1 ม.ค. 2563 - 16:22 น.

‘กัปตันกิ๊ฟ’ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ยืนยันอำลาทีมชาติหลังจบโอลิมปิกเกมส์ ขอถ่ายทอดเลือดนักสู้ให้ดาวตบรุ่นน้อง เสริมแกร่งทีมชาติ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

‘กัปตันกิ๊ฟ’ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย จอมเก๋า วัย 35 ปี เปิดเผยว่า ได้วางแผนไว้ว่าจะเลิกเล่นทีมชาติอย่างเป็นทางการหลังจบการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า ถ้าหากทีมสาวไทยสามารถคว้าโควต้าไปเข้าร่วมการชิงชัยได้ ซึ่งตอนนี้ทีมไทยก็กำลังอยู่ในช่วงเก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงรอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2020 โซนทวีปเอเชีย ที่สนามชาติชาย ฮอลล์ จ.นครราชสีมา ช่วงระหว่างวันที่ 7-12 ม.ค.63 ซึ่งสภาพทีมมีความพร้อมเต็มที่

"กิ๊ฟได้วางแผนไว้ว่าจะประกาศอำลาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่ผ่านมา และถือโอกาสคว้าเหรียญทองซีเกมส์ที่ 9 ให้ตัวเองก่อนเลิกเล่นซีเกมส์ หลังจากนั้นเตรียมที่จะประกาศเลิกเล่นทีมชาติอย่างเป็นทางหลังจบโอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งสาเหตุที่ตัดสินใจเลิก เพราะว่าเราทำผลงานในนามทีมชาติได้ครบถ้วนแล้ว ไม่ใช่ว่าร่างกายเราไม่ไหว หรือฝีมือไม่ถึง แต่กิ๊ฟคิดว่าจะเป็นการเลิกที่เป็นจะเป็นสิ่งจดจำที่ดีของเรา และให้แฟนวอลเลย์บอลได้จดจำเราในโมเมนต์ที่ดีตลอดไป"

วิลาวัณย์ กล่าวอีกว่า ต้องขอบคุณครอบครัว และสามี ที่ไม่เคยกดดันให้เราเลิกเล่นทีมชาติเลย เพราะเขามีความเข้าใจจากการเป็นนักกีฬาทีมชาติด้วยกัน และไม่อยากให้เราทิ้งทีมชาติแล้วมาอยู่กับเขา ซึ่งจะเป็นการเห็นแก่ตัวมากเกิน แต่เราก็จะบอกเขาเสมอว่า ขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด หลังจากนั้นก็จะทุ่มเทเวลาให้กับเขาอย่างเต็มที่แน่นอน ซึ่งส่วนตัวก็คงจะไม่เล่นทีมชาติไปจนถึงอายุ 40 ปีแน่นอน แต่จะขอโฟกัสที่การไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ให้ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

นักตบสาวจอมเก๋า กล่าวว่า หลังจากตัวเองเลิกเล่นแล้วก็จะมีรุ่นพี่คนอื่นๆ ที่ทยอยอำลาทีมไป แต่ก็ยังคงมีรุ่นพี่ที่จะช่วยประคงรุ่นน้อง ซึ่งน้องๆ นักวอลเลย์บอลรุ่นใหม่มีฝีมือ แต่เพียงแค่ขาดประสบการณ์ในสถานการณ์กดดัน โดยพยายามถ่ายทอดบอกน้องๆ ในเรื่องของจิตใจให้พวกเรามีความเป็นนักสู้ในสนามให้ได้มากที่สุด โชว์ความแข็งแกร่งออกมา โดยตอนนี้ทีมได้เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้า 20 วันก่อนการแข่งคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งสภาพทีมมีความพร้อมสมบูรณ์

"ถือเป็นการเก็บตัวในสถานที่แข่งขันนานที่สุด เพราะปีนี้เรามีโอกาสใกล้มากกับการไปโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งทีมไทยเราก็จะต้องเบียดกับ เกาหลีใต้, คาซัคสถาน และไต้หวัน ทำให้โอกาสเราค่อนข้างเยอะมาก ทำให้ทุกคนมุ่งมั่น และซ้อมหนักมาก การคัดรอบนี้เรามีการเตรียมตัวนานกว่ารอบแรกมาก และได้ทดลองทีมในซีเกมส์ที่ผ่านมา ทำให้มีความพร้อม ทั้งระบบทีม และอาการบาดเจ็บหลายคนดีขึ้นตามลำดับ ด้วยความพร้อม ความมุ่งมั่นของนักกีฬา และความได้เปรียบจากเป็นเจ้าภาพด้วยก็จะมีเสียงเชียร์จากคนไทย รวมทั้งความเคยชินสภาพสนาม และสภาพอากาศ ทำให้เรามีโอกาสค่อนข้างมาก" วิลาวัณย์ กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘กัปตันกิ๊ฟ’ เผยสิ่งที่ต้องทำกับดาวตบรุ่นน้อง ก่อนอำลาทีมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง