สมาคมกีฬากรีฑาแแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดให้มีการทดสอบคัดเลือกตัวนักกรีฑาทีมชาติไทยทีจะเป็นตัวแทนไปแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่สนามกรีฑา ม.ธรรมศาสตร์รังสิต ซึ่งเป็นวันที่สอง โดยจัดการทดสอบในบางประเภท และเปิดโอกาสให้นักกรีฑาทุกคนได้มีโอกาสมาร่วมคัดสถิติกันอีกครั้งเพื่อพิจารณาชื่อในรอบสุดท้ายก่อนส่ง ทางโอลิมปิกฯ

 

สำหรับรอบคัดเลือกในวันที่สองนั้น มีการทดสอบหลายรายการ ไฮไลต์อยู่ที่การวิ่ง 200 ม. ชาย “มิ้ว” จิระพงศ์ มีนาพระ นักวิ่งลมกรดที่เพิ่งคว้าแชมป์ 200 ม. และผลัด 4×100 ม.ในการแข่งขัน สิงคโปร์โอเพ่นมาหมาดๆ ลงทำการแข่งขันคัดสถิติกับ “ใบพัน” ศิริพล พันธ์แพ จากสุราษฎร์ธานี เจ้าของแชมป์วิ่ง 100 ม., วิ่ง 200 ม. และวิ่งผลัด 4×100 ม. กีฬาเยาวชนแห่งชาติชุมพร-ระนองเกมส์ ซึ่งมีความใฝ่ฝันอยากจะติดทีมชาติชุดซีเกมส์ ผลปรากฎว่า “ใบพัน” นั้นวิ่งแซงรุ่นพี่เข้าที่ 1 ด้วยสถิติ 21.29 วิ. โดย จิระพงศ์ เข้ามาเป็นอันดับ 2 ด้วยสถิติ 21.55 วิ. ซึ่งห่างกัน 0.26 วินาที

 
ด้าน “แฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฎฐ์ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า นักกรีฑาชุดซีเกมส์ ตอนนี้เรามีตัวอยู่ที่ 90 เปอร์เซนต์แล้วอย่าง ประเภทมาราธอน, ประเภทลาน และวิ่งบางส่วนเราวางตัวแล้ว ส่วนวิ่งระยะสั้นอย่าง วิ่ง 100 ม., 200 ม. และวิ่ง 400 ม. นั้นเราก็จะใช้ผลการคัดเลือกนี้มาพิจารณาเหมือนกัน แต่ยังไม่ใช่ทั้งหมด อย่างวันนี้ก็ต้องบอกว่า จิระพงศ์ มีนาพระนั้น ประมาทเก็บตัวไม่ต่อเนื่อง ทำให้แพ้ น้องใหม่ดาวรุ่ง ซึ่งตนดูว่า ระยะ 50 ม.หลัง มิ้ว สู้ ศิริพล ไม่ได้ แสดงว่าประมาท และปล่อยตัว เพราะด้วยประสบการณ์ขนาดนี้แล้วไม่น่าจะพลาด

 

อย่างไรก็ตามการทดสอบนี้ยังไม่ใช่การตัดสิน เราจะให้โอกาสนักกรีฑาระยะ 100 ม., 200 ม. และวิ่ง 400 ม. อีกครั้งในการแข่งขัน กรีฑา ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยและนานาชาติ ที่จะมีขึ้นระหว่าง วันจันทร์ที่ 12 -วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ที่ สนามกีฬาหลัก ม.ธรรมศาสตร์รังสิต โดยจะใช้รายการนี้เป็นรายการตัดสินสุดท้าย ซึ่งถ้าใครที่ได้อันดับ 1-2 ในรายการวิ่ง 100 ม., 200 ม. และวิ่ง 400 ม. ก็จะได้เป็นตัวจริง ในการส่งไปแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย อย่างแน่นอน ซึ่งถ้า มิ้ว ไม่สามารถเข้าอันดับ 1 ได้ ก็อาจจะทำให้หลุดการเป็นนักกรีฑาทีมชาติที่จะไปแข่งขันซีเกมส์ ครั้งนี้ได้ เพราะวิ่งผลัด 4×100 ม. เราก็มีหลายคนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน