เอดินสัน คาวานี่ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัยของสโมสรปารีส แซงต์แชร์แมง รองจ่าฝูงลีกเอิง ฝรั่งเศส คว้ารางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของฝรั่งเศสฤดูกาลนี้ไปครอง จากการโหวตของเพื่อนร่วมอาชีพ
จากการประกาศผลเมื่อวันที่ 15 พ.ค. โดยได้รับเสียงโหวตชนะ เบอร์นาร์โด ซิลวา กองกลางตัวเก่งของโมนาโก ทีมจ่าฝูง และ อเล็กซานเดร ลากาแซตต์ หัวหอกทีมชาติฝรั่งเศส ของทีมโอลิมปิก ลียง
ขณะที่คีลิย็อง เอ็มบัปเป้ กองหน้าวัย 18 ปีของโมนาโก จ่าฝูงลีกเอิง ได้รับรางวัลนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี
หลังจากซลาตัน อิบราฮิโมวิช ตำนานกองหน้าของปารีส แซงต์แชร์แมง เจ้าของรางวัลเมื่อปีที่แล้วอำลาลีกน้ำหอม มาอยู่กับแมนฯยู ทำให้เป็นโอกาสดีของคาวานี่ ดาวยิงวัย 30 ปี ที่โชว์ฟอร์มร้อนแรงตลอดทั้งฤดูกาล โดยยิงได้ทั้งหมด 48 ลูกรวมทุกรายการในปีนี้ กระทั่งได้รับเลือกให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลนี้ของลีกเอิง
ปารีส แชงต์แชร์แมง ยังเหลือเกมอีก 2 นัด โดยที่คาวานี่ต้องการอีก 2 ประตูก็จะทำสถิติยิงมากสุดในฤดูกาลเดียวเท่ากับ ซลาตัน อิบราฮิโมวิชทำไว้เมื่อฤดูกาลที่แล้ว จำนวน 50 ลูก
คาวานี่ กล่าวระหว่างขึ้นรับรางวัลว่า”เป็นอีกรางวัลส่วนตัวรางวัลหนึ่งที่ผมอยากได้ แต่ฤดูกาลนี้สอนให้เรามองโลกในแง่บวกหลายอย่าง”
สำหรับรางวัลอื่นๆ เลโอนาร์โด้ ยาร์ดิม กุนซือทีมโมนาโก ได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมแห่งปีของฝรั่งเศส
ซาคิน่า คาร์ชาอุย นักเตะของมงต์เปลลิเยร์ ได้รับรางวัลนักเตะหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีของฝรั่งเศส
ขณะที่ เมมฟิส เดอปาย ปีกตัวเก่งของโอลิมปิก ลียง ได้รับรางวัลลูกยิงประตูสุดสวยแห่งปี จาการยิงไกลระยะ 50 หลา ในเกมชนะตูลูส 4-0 เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2017
ส่วนทีมยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของลีกเอิง ระบบ 4-3-3 ประกอบด้วย ดานิเยล ซูบาซิช(โมนาโก), ฌิบริล ซิดิเบ้ (โมนาโก), คามิล กลิค(โมนาโก), ติอาโก้ ซิลวา(ปารีส แซงต์แชร์แมง), เบนจามิน เมนดี้ (โมนาโก), ฌอง-มิเชล เซรี่(นีซ), มาร์โก้ แวร์รัตติ(ปารีสฯ), เบอร์นาร์โด้ ซิลวา(โมนาโก), อเล็กซานเดร ลากาแซตต์(ลียง), เอดินสัน คาวานี่(ปารีสฯ), คีลิย็อง เอ็มบัปเป้(โมนาโก),
////

