ไล่เรียงตัว บิ๊กอ๊อดส่งทนายความยื่นฟ้องคู่กรณีหมิ่นประมาท

7 ก.พ. 2563 - 17:25 น.

ไล่เรียงตัว พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ส่งทนายความฟ้องร้องคู่กรณีทั้ง “บังยี” – “ทนายอ๊อด” ฐานหมิ่นประมาท รวมถึงแสดงออกสารอันเป็นเท็จ สร้างความเสื่อมเสีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไล่เรียงตัว – เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่ศาลอาญา รัชดา แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผู้สมัครนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบหมายทนายความ ยื่นฟ้อง นายภีมเดช อมรสุคณธ์ คดีหมายเลขดำที่ อ.310/2563 ในข้อหาหรือฐานความผิด หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เรียกค่าเสียหายจำนวน 5 ล้านบาท โดยศาลอาญา นัดไต่สวนในวันที่ 27 เม.ย. เวลา 09:00 น.

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พร้อมกันนี้ได้ยื่นฟ้อง “บังยี”นายวรวีร์ มะกูดี จำเลยที่ 1 และนายมรุตพงษ์ เกาวนันทน์ จำเลยที่ 2 คดีหมายเลขดำที่ อ.311/2563 ในข้อหาหรือฐานความผิด หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เรียกค่าเสียหายจำนวน 5 ล้านบาท โดยศาลอาญา นัดไต่สวนในวันที่ 27 เม.ย. เวลา 13:30 น.

สำหรับประมวลกฎหมายอาญา กำหนดความผิดฐานหมิ่นประมาทไว้ใน มาตรา 326 โดยมีมาตรา 328 ดังนี้ มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

พร้อมกันนี้ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง มอบหมายทนายความ ยื่นฟ้อง นายอภิชาติ อุ่นแอบ จำเลยที่ 1 และ “ทนายอ๊อด”นายภีมเดช อมรสุคณธ์ จำเลยที่ 2 คดีหมายเลขดำที่ อ.267 ในข้อหาหรือฐานความผิด นำข้อมูลอันเป็นเท็จฟ้องต่อศาล โดยศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดไต่สวนมูลฟ้อง วันที่ 1 มิ.ย. เวลา 09.00 น.

สำหรับ การกระทำอันจะเป็นความผิดฐานฟ้องเท็จตาม ป.อาญา มาตรา 175 ระบุว่า ผู้ใดเอาความอันเป็นเท็จฟ้องผู้อื่นต่อศาลว่ากระทำความผิดอาญา หรือว่ากระทำความผิดอาญาแรงกว่าที่เป็นความจริง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี และปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไล่เรียงตัว บิ๊กอ๊อดส่งทนายความยื่นฟ้องคู่กรณีหมิ่นประมาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง