Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

เพียงธาร มาดีหวดโค่น’ปาเก้ต์’ มือเหนือกว่า ตีตั๋วรอบสอง ‘ไทยแลนด์ โอเพ่น’

10 ก.พ. 2563 - 22:45 น.

เพียงธาร ผลิพืช นักเทนนิสหญิงไทยหวดเฉือนชนะ “โชวเอ้ ปาเก้ต์” จากฝรั่งเศส 2-1 เซต ผ่านเข้ารอบสองศึกเทนนิส “จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ”

การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ “จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ที่จีเอสบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ภายในทรู อารีนา หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ได้มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขัน เป็นประธาน และมีนายธงชัย ศรีมณฑก ผู้อำนวยการธนาคารออมสินภาค 4, นายสมโภชน์ อาหุนัย กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน), นายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และ ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมด้วย

รวมทั้ง 3 นักหวดสาวมือท็อปโลกร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันด้วยนำโดย เอลิน่า สวิโตลิน่า นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของรายการ และมือ 4 ของโลกจากยูเครน, เปตรา มาร์ติช มือวางอันดับ 2 ของรายการ และมือ 15 โลกจากโครเอเชีย และหวัง เฉียง มือวางอันดับ 3 ของรายการ และมือ 27 ของโลกจากจีน

ขณะที่การแข่งขันเมนดรอว์ รอบแรก ประเภทหญิงเดี่ยว “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช นักเทนนิสหญิงไทยมือ 286 ของโลก ซึ่งเป็น “ลัคกี้ ลูสเซอร์” นักกีฬาที่ทำผลงานดีที่สุดจากรอบคัดเลือกที่ได้ผ่านเข้ามาเล่นรอบเมนดรอว์แทน ยูจินี่ บูชาร์ด นักหวดสาวสวยชาวแคนาดา มือ 269 ของโลก ได้ขอถอนตัวเพราะมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณข้อมือขวา ลงสนามดวลแร็กเก็ตกับ โชลเอ้ ปาเก้ต์ มือ 176 โลกจากฝรั่งเศส

ผลปรากฏว่า เพียงธาร เริ่มต้นเซตแรกทำแต้มตามหลังก่อนแซงชนะ 7-6 ไทเบรก 7-3 จากนั้นเซต ปาเก้ต์ กลับมาคืนฟอร์มหวดชนะ 6-3 เสมอกัน 1-1 เซต ต้องตัดสินในเซตสุดท้าย ซึ่งนักหวดสาวไทยเค้นฟอร์มหวดชนะไปได้ในที่สุด 6-4 สรุปผล เพียงธาร ชนะ ปาเก้ต์ 2-1 เซต 7-6(3), 3-6 และ 6-4 ใช้เวลาแข่งขันทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 48 นาที ทำให้ เพียงธาร ผ่านเข้าสู่รอบสองต่อไปเข้าไปพบ นาโอะ ฮิบิโนะ (มือวาง 8 จากญี่ปุ่น) ที่เอาชนะ แอริน่า โรดิโอโนว่า (ออสเตรเลีย) 7-6(5), 7-5

หลังการแข่งขัน “เอิร์ธ” เพียงธาร เปิดเผยว่า ก่อนลงสนามไม่ได้หวังอะไรมากนัก เนื่องจากคู่ต่อสู้อันดับโลกเหนือกว่า ขณะที่ตัวเองก็ตกรอบคัดเลือกไปแล้ว แต่ได้เข้ารอบมาในฐานะนักกีฬาลัคกี้ลูสเซอร์ ซึ่งการเอาชนะได้ในแมตช์นี้ยอมรับว่า เหนื่อยมาก แต่ก็ดีใจที่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม ในรอบต่อไปคงต้องเจอกับนักกีฬาระดับท็อป 100 หนักกว่านี้แน่นอน ซึ่งก็จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด

ส่วนอีกหนึ่งนักหวดหญิงไทย “อีฟ” พัชรินทร์ ชีพชาญเดช นักหวดสาวไทยมือ 731 โลก ที่ได้ไวลด์การ์ดเข้าร่วมหวดเมนดรอว์ สุดต้านทานความแข็งแกร่งของ เลโอนี คุง มือ 283 จาก สวิตเซอร์แลนด์ พ่ายไป 0-2 เซต 0-6, 3-6 ตกรอบแรก แต่ยังรับเงินรางวัลปลอบใจ 2,300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 72,000 บาท

หลังการแข่งขัน พัชรินทร์ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้ามาเล่นเมนดรอว์รายการใหญ่ระดับดับเบิลยูทีเอ ทำให้ตื่นเต้นมากจนควบคุมตัวเองไม่ได้ และทำให้รู้ว่ายังต้องพัฒนาขึ้นอีกในการเล่นแมตช์ใหญ่ หลังจากนี้จะพยายามพัฒนาฝีมือ เพื่อเข้าร่วมรายการระดับใหญ่ให้ได้มากขึ้น

ด้านผลการแข่งขันเมนดรอว์ รอบแรก คู่อื่น ดังนี้ ประเภทหญิงเดี่ยว เจิ้ง ไซไซ (มือวาง 4 จากจีน) ชนะ นาตาลิย่า คอสติค (เซอร์เบีย) 7-6(6)-6-0 เซียวตี้ หยู (จีน) ชนะ เอลเลน เปเรซ (ออสเตรเลีย) 7-6(4), 6-2 สตอร์ม แซนเดอร์ส (ออสเตรเลีย) ชนะ อูลริคเก้ อีเกริ (นอร์วย์) 6-3, 6-4

สำหรับช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้จัดการแข่งขันได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับนักกีฬาเทนนิสระดับโลกทั้งหมดที่เข้าร่วมการแข่งขัน “จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” โดยมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ร่วมให้การต้อนรับนักกีฬา ที่ 111 โซเชี่ยลคลับ อินเตอร์คอนติเนนตัล เรสซิเดนเซส หัวหิน ท่ามกลางบรรยากาศอย่างคึกคัก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพียงธาร มาดีหวดโค่น’ปาเก้ต์’ มือเหนือกว่า ตีตั๋วรอบสอง ‘ไทยแลนด์ โอเพ่น’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง