Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

โอลิมปิก 2020 ยังเดินหน้าจัดการแข่งขัน ‘ญี่ปุ่น’จับมือ ‘ไอโอซี’ เฝ้าระวังโควิด-19

20 ก.พ. 2563 - 16:19 น.

โอลิมปิก โตเกียว 2020 เดินหน้าจัดการแข่งขันตามแผนเดิม ขณะที่ญี่ปุ่นเจ้าภาพ ร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบเหตุการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างระมัดระวัง เพื่อให้การแข่งขันปลอดภัยที่สุด ส่วนไอโอซี มีการติดต่อประสานงานกับองค์การอนามัยโลก ควบคู่กันไป

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า การเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ยังคงเดินหน้าตามแผนเดิมที่วางไว้ ส่วนมาตรการรับมือกับไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาด ถือเป็นส่วนสำคัญในแผนการของผู้จัดการแข่งขัน โตเกียว 2020 ในการทำให้การแข่งขัน เป็นไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย

ผู้จัดการแข่งขัน โตเกียว 2020 จะยังคงร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบเหตุการณ์การระบาดของโรคต่างๆ อย่างระมัดระวัง และจะทบทวนมาตรการรับมือต่าง ๆ ที่อาจจำเป็นต้องใช้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ไอโอซี ยังมีการติดต่อประสานงานกับองค์การอนามัยโลก รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ขององค์กรดังกล่าว โดยมีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมว่า หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น และจีน จะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ในส่วนของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้สัญญาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะให้การสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมสำหรับการจัดกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ ที่นครลอสแองเจลิส ในปี 2028 โดยความช่วยเหลือจากรัฐบาลจะจัดให้ในด้านที่สำคัญต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการรักษาความปลอดภัย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ฟังการบรรยายจากคณะผู้จัดการแข่งขันในช่วงที่เดินทางไปเยือนนครลอสแองเจลิส โดย ทรัมป์ ระบุว่า สำหรับมหกรรมกีฬาที่จะเกิดขึ้นนี้นับเป็นเรื่องใหญ่ของรัฐบาล โดยได้มีการเซ็นบันทึกข้อตกลงที่ มอนแท็ก เบเวอรี่ย์ ฮิลส์ โดยรัฐบาลสัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือเรื่องการขนส่ง การติดต่อสื่อสาร และสิ่งแวดล้อม
มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่นครลอสแองเจลิส ปี 2028 จะเป็นโอลิมปิกที่จัดขึ้นด้วยงบประมาณที่ผู้จัดการแข่งขันหาเอง ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 6.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยรายได้จะมาจากเงินสปอนเซอร์ ลิขสิทธิ์ทีวี และยอดขายตั๋วเข้าชมการแข่งขัน
ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังพิจารณาเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” หลังได้รับคำเชิญจาก ชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น อีกด้วย
นอกจากนี้ ความคืบหน้าโอลิมปิกฤดูหนาว “ปักกิ่ง 2022” ผู้จัดการแข่งขันของจีน และ ไอโอซี ได้จัดประชุมวีดีโอ คอนเฟอเรนซ์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อม โดยประเด็นหารือประกอบด้วยเรื่องการจำหน่ายตั๋วทั่วโลก, การรับรองต้อนรับ, ความยั่งยืน และสิ่งที่จะเป็นมรดกจากการจัดการแข่งขัน อีกทั้งยังมีการให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากไอโอซี แก่ประเทศจีน ที่กำลังต่อสู้กับปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจาก โธมัส บาค ประธานไอโอซี ส่งจดหมายถึงคณะกรรมการโอลิมปิกจีน แสดงความมั่นใจว่าการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว “ปักกิ่ง 2022” จะไม่ได้รับผลกระทบ

โดย ฮวน อันโตนิโอ ซามารานซ์ ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายประสานงานไอโอซี ย้ำในการพูดคุยกันครั้งนี้ว่า ไอโอซี ต้องการให้ประเทศจีนรู้ว่า ไอโอซี จะอยู่เคียงข้างในเวลาที่จีนต้องเผชิญสถานการณ์ยากลำบากและซับซ้อนในด้านสาธารณสุขภายในประเทศ และรู้สึกประทับใจในประสิทธิภาพการทำงานและความทุ่มเทกับการรับมือสถานการณ์ของรัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โอลิมปิก 2020 ยังเดินหน้าจัดการแข่งขัน ‘ญี่ปุ่น’จับมือ ‘ไอโอซี’ เฝ้าระวังโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง