แบดมินตัน ได้แล้ว 4 โควตาโอลิมปิก – คุณหญิงปัทมา ลุ้นประเภทเดี่ยวชายหญิงเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย เผยถึงโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ของนักกีฬาแบดมินไทย ว่า

 

สำหรับตอนนี้นักกีฬาแบดมินตันไทย มีคนที่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ แน่นอนแล้วคือ ชายเดี่ยว “กัน” กันตภณ หวังเจริญ มืออันดับ 13 ของโลก, หญิงเดี่ยว “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 5 ของโลก, คู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่อันดับ 3 ของโลก, หญิงคู่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ อันดับ 12 ของโลก

 

คุณหญิงปัทมา เผยอีกว่า ตอนนี้เรายังลุ้นในส่วนของชายเดี่ยวอีก 1 โควตา คือ สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ อันดับ 26 ของโลก และโฆษิต เพชรประดับ อันดับ 32 ของโลกที่ยังอยู่ในข่าย เช่นเดียวกับหญิงเดี่ยวอีก 1 โควตา ซึ่งมี “น้องครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ อันดับ 14 ของโลก, “น้องหมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ อันดับ 15 และ “น้องแน็ต” ณิชชาอร จินดาพล อันดับ 21 ของโลก ที่มีโอกาสทั้งหมด

 

ทั้งนี้สำหรับตนแล้วจะเป็นใครก็ได้ ขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทุกคนประสบความสำเร็จไปโอลิมปิกเกมส์ได้อย่างที่ตั้งใจ ขณะที่ประเภทชายคู่นั้นต้องยอมรับว่าเราทำคะแนนไม่ทันควอลิฟายแน่นอนแล้ว ก็เป็นเรื่องที่เราจะต้องพัฒนาต่อไป ทำให้สรุปคร่าวๆได้แล้วว่าแบดมินตันจะได้โควตาทั้งสิ้น 4 ประเภทจาก 5 ประเภท โดยบทสรุปสุดท้ายว่าใครจะได้โควตาไปญี่ปุ่นบ้าง จะรู้ในวันที่ 28 เม.ย. ซึ่งเป็นการจัดอันดับโลกครั้งสุดท้ายสำหรับโอลิมปิกเกมส์

 

สำหรับหลักเกณฑ์ในการคัดโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 แบดมินตัน จะมีทั้งหมด 5 ประเภท ร่วม 172 โควตา โดยใช้อันดับโลกที่รับรองโดยสหพันธ์แบดมินตันโลก สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2020

 

ประเภทชายเดี่ยว และหญิงเดี่ยว จะคัด 38 คน โดยใน 1 ชาติ จะมีนักกีฬาได้ไม่เกิน 2 คน ต่อ 1 ประเภท ในกรณีที่อันดับ 1-16 มีนักกีฬาชาติเดียวกันมากกว่า 1 คน จะคัด 2 คนที่อันดับดีที่สุด ส่วนอันดับ 17 ของโลกลงไปจะได้โควตาเพียงชาติละ 1 คน

 

ประเภทชายคู่ หญิงคู่ และคู่ผสม จัดคัด 16 คู่ โดยแต่ละชาติจะมีนักกีฬาได้โควตาไม่เกิน 2 คู่ ต่อ 1 ประเภท ในกรณีที่นักกีฬาชาติเดียวกันอยู่อันดับ 1-8 มากกว่า 1 คู่จะได้โควตา 2 คู่ที่อันดับดีที่สุด ส่วนอันดับ 9 ลงไปจะได้โควตาชาติละ 1 คู่

 

ขณะที่ ญี่ปุ่น เจ้าภาพจะได้โควตาอัตโนมัติ 1 คนในประเภทหญิงเดี่ยว และชายเดี่ยว หากมีนักกีฬาอยู่ในอันดับ 1-16 ของโลก 2 คนขึ้นไป ก็สามารถส่งแข่งขันได้ทั้ง 3 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน