Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

ช้างศึก งดเรียกนักเตะเข้าแคมป์ฟีฟ่าเดย์ เหตุสถานการณ์ไวรัสระบาด

11 มี.ค. 2563 - 15:57 น.

ช้างศึก ทีมชาติไทย ภายใต้การนำของ อากิระ นิชิโนะ อาจพิจารณาไม่เรียกนักเตะเข้าแคมป์ตามฟีฟ่าเดย์เดือนมี.ค. เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสระบาดยังไม่อยู่ในการควบคุม

ช้างศึก - หลังจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) มีความเห็นร่วมกันจากการประชุมประกาศเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในช่วงปฏิทินฟีฟ่าเดย์เดือนมี.ค. และมิ.ย. ออกไป เนื่องจากการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโคโรนา (โรคโควิด-19) ที่ขยายไปทั่วโลกในเวลานี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมสภากรรมการบริหารชุดใหญ่ เป็นครั้งแรกเมื่อ 10 มี.ค. โดยหลังการประชุม พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า สำหรับประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงการพิจารณาสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส หากไม่มีอะไรร้ายแรงกว่านี้ ฟุตบอลลีกอาชีพของไทยทุกลีก จะกลับมาลงสนามอีกครั้งในวันที่ 18 เม.ย. แต่มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นการแข่งขันแบบปิด ไม่เปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกม เพื่อประเมินว่ามีผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของไวรัสมากน้อยเพียงใด หากไม่ส่งผลกระทบและการแพร่ระบาดลดลง จะทำการแข่งขันแบบเปิด แต่หากทุกอย่างไม่ดีขึ้น หรือยังมีการแพร่ระบาดมากขึ้นจะมีมาตรการในการตัดสินใจอีกครั้ง

ขณะที่โปรแกรมทีมชาติไทย ช่วงปฏิทินฟีฟ่า (ฟีฟ่าเดย์) ช่วงเดือนมี.ค. และมิ.ย. “บิ๊กอ๊อด” ได้มอบหมายให้ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการสมาคมฝ่ายต่างประเทศ และรองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เร่งหารือกับ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น ว่าเห็นควรจะทำอย่างไร จะเรียกนักเตะเข้าแคมป์ทีมชาติในช่วงนั้นหรือไม่ หรือจะปล่อยให้ฝึกซ้อมกับสโมสรต่อไปเพื่อเตรียมความพร้อมกับสโมสรในการเล่นฟุตบอลลีกลีก เนื่องจากผู้เล่นทีมชาติไทยค้าแข้งต่างประเทศทั้งหมดอย่าง “เจ”ชนาธิป สรงกระสิน, “ตอง”กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, “อุ้ม”ธีราทร บุญมาทัน และ “มุ้ย”ธีรศิลป์ แดงดา เล่นที่เจ-ลีก ญี่ปุ่น หากเรียกตัวมาเข้าแคมป์ทีมชาติจะต้องโดนกักตัวเพื่อรอดูอาการของโรคเป็นเวลา 14 วัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพาทิศ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะงดเรียกนักเตะเข้าแคมป์ทีมชาติ ด้วยปัจจัยความจำเป็นหลายๆ อย่าง ที่สำคัญต้องการให้ผู้เล่นได้ฝึกซ้อมกับสโมสรเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฟุตบอลลีกมากกว่า

“เราจะมีการพูดกับอากิระ นิชิโนะ ว่า อาจจะไม่มีการเรียกนักเตะเข้าแคมป์ในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือนมี.ค.นี้ เพราะว่ามติของที่ประชุมสภากรรมการสมาคมครั้งล่าสุดมองว่าอยากให้สโมสรได้นำนักเตะเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะกลับมาเล่นไทยลีก ในวันที่ 18-19 เม.ย. มากกว่า”

สำหรับโปรแกรมไทยลีก 2020 ที่จะกลับมาเล่นอีกครั้ง หลังจากหยุดไป 45 วัน ประกอบด้วย

วันที่ 18 เม.ย.
17.45 น. สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ ราชบุรี เอฟซี
18.00 น. พีที ประจวบ เอฟซี พบ โปลิศ เทโร เอฟซี
19.00 น. บีจี ปทุม ยูไนเต็ด พบ สมุทรปราการ ซิตี้
20.00 น. เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด พบ ตราด เอฟซี

วันที่ 19 เม.ย.
18.00 น. ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พบ สุโขทัย เอฟซี
18.00 น. บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบ นครราชสีมา เอฟซี
19.00 น. ระยอง เอฟซี บบ การท่าเรือ เอฟซี
19.00 น. สุพรรณบุรี เอฟซี พบ ชลบุรี เอฟซี


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช้างศึก งดเรียกนักเตะเข้าแคมป์ฟีฟ่าเดย์ เหตุสถานการณ์ไวรัสระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง