Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

ญี่ปุ่น ส่งเทียบเชิญ‘คุณหญิงปัทมา’ร่วมวิ่งฉลองคบเพลิงโอลิมปิก

22 มี.ค. 2563 - 16:26 น.

ญี่ปุ่น เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2020 เตรียมวิ่งฉลองคบเพลิงโอลิมปิกทั่วประเทศ พร้อมส่งเทียบเชิญคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ร่วมวิ่งฉลองด้วย

ญี่ปุ่น - คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้เน้นย้ำอีกครั้งถึงข้อถกเถียงต่างๆ เกี่ยวกับการแข่งโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24 ก.ค. - 9 ส.ค.นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก อยู่ในเวลานี้ว่า ไอโอซี ไม่ได้มองไม่เห็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นรอบตัว และกล่าวว่าสถานการณ์ที่แตกต่างกันกำลังถูกพิจารณา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ช่วงเวลาที่ผ่านมาไอโอซี เจอการเรียกร้องอย่างมากให้เลื่อนจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19 โดยไวรัสดังกล่าว ส่งผลกระทบอย่างมากต่อปฏิทินกีฬาทั่วโลก โดยมีการแข่งขันรอบคัดเลือกไปโอลิมปิกหลายรายการ ถูกเลื่อนหรือยกเลิกไป มีความกังวลใจเรื่องนักกีฬาไม่สามารถฝึกซ้อมเพื่อไปโอลิมปิกได้ เนื่องจากหลายประเทศถูกปิดโดยรัฐบาล เพื่อจำกัดขอบเขตการแพร่ระบาดของไวรัส อย่างไรก็ตามประธานไอโอซี ได้ให้สัมภาณ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ ให้ความเชื่อมั่นว่าไอโอซี อยู่ในความเป็นจริง เราได้รับผลกระทบจากวิกฤตินี้เหมือนกับคนอื่นๆ และเรากังวลเหมือนกับคนอื่นๆ เช่นกัน

เมื่อถูกถามว่า มีคณะทำงานที่จะคอยประเมินสถานการณ์ว่าโอลิมปิก โตเกียว 2020 ควรจะถูกเลื่อนออกไปหรือไม่ อย่างไร บาค กล่าวไว้ว่า นั่นเท่ากับว่าเรากำลังคาดเดาว่าการแพร่ระบาดจะมีการพัฒนา เราไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าเราพิจารณาถึงสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป แต่เราต่างจากองค์การกีฬาอื่นๆ หรือการแข่งขันลีกอาชีพ ตรงที่เรามีเวลา 4 เดือนครึ่ง ก่อนถึงวันจัดการแข่งขันโอลิมปิกในปลายเดือนก.ค.

ทั้งนี้ ประธานไอโอซี ได้กล่าวด้วยว่า มีเหตุผลมากมายหลายด้านเข้ามา แต่เราวางใจคณะทำงานของเรา ซึ่งรวมไปถึงองค์การอนามัยโลก ซึ่งบอกเราว่ามันเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจ และในขณะเดียวกันเราเฝ้าสังเกตการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด

ส่วนความคืบหน้าในการวิ่งไฟคบเพลิงโอลิมปิก โตเกียว 2020 ซึ่งเจ้าภาพญี่ปุ่น วางโปรแกรมที่จะออกวิ่งเฉลิมฉลองไว้เรียบร้อยใน 47 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งหมด 121 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ที่จังหวัดฟุกิชิมะ ล่าสุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย ได้รับเชิญจากญี่ปุ่น เจ้าภาพให้ร่วมวิ่งไฟคบเพลิงโตเกียวเกมส์ ทั้งหมด 2 ช่วงด้วย โดยเริ่มจากช่วงแรก วันที่ 9 มิ.ย. ที่เมืองมิซาโตะ จังหวัดอาคิตะ และช่วงที่ 2 วันที่ 22 ก.ค. ที่กรุงโตเกียว ก่อนที่ไฟโอลิมปิก จะถูกนำไปจุดในกระถางคบเพลิงพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 24 ก.ค.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่น ส่งเทียบเชิญ‘คุณหญิงปัทมา’ร่วมวิ่งฉลองคบเพลิงโอลิมปิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง