Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

NBA อ่วมหนัก! ผู้บริหารโดนลดเงินเดือน - นักกีฬาอาจเจอด้วย

27 มี.ค. 2563 - 17:42 น.

สกายสปอร์ตรายงานว่า จากผลกระทบของวิกฤตไวรัสระบาดทั่วโลก ส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจขององค์กรบาสเกตบอลชื่อดังอย่าง NBA กำลังประสบภาวะถดถอย โดยเบื้องต้นในซีซันนี้จ่อขาดทุนหนัก จนล่าสุดมีการเผยว่า ลีกเตรียมปรับลดฐานเงินเดือนของบรรดาผู้บริหารระดับสูงกว่า 100 คนลงร้อยละ 20 เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงิน

โดยโครงการลดฐานเงินเดือนของ NBA นี้จะคล้ายคลึงกับการประกาศของ NHL ลีกฮอกกี้น้ำแข็งและทัวร์นาเมนต์แข่งรถของสหรัฐที่ชื่อ NASCAR ที่ชิงดำเนินการไปล่วงหน้าแล้ว

สำหรับการปรับลดในครั้งนี้จะมีผลในทันทีการตัดมีผลในทันทีและส่งผลกระทบต่อพนักงานของ NBA ทั้งในสำนักงานใหญ่ของลีกที่นิวยอร์กและในสำนักงานทั่วโลก ซึ่งรายงานระบุว่า บุคคลที่ถูกปรับฐานเงินเดือน จะไม่โดนเปิดเผยแก่สาธารณะแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การแข่งขันบาสเกตบอล NBA ได้หยุดฤดูกาลไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคมเมื่อ Rudy Gobert จาก Utah Jazz กลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งถึงตอนนี้ ทางลีกเองก็ยังคงหารือกันอยู่เรื่องการกลับมาเล่นต่อหากสถานการณ์ดีขึ้น

มันเป็นฤดูกาลที่ท้าทายด้านการเงินสำหรับ NBA โดยก่อนหน้านี้ ทางลีกก็เพิ่งมีการสูญเสียรายได้จากประเทศจีนหลังจากทวีตของ Daryl Morey ผู้จัดการทั่วไปของ Houston Rockets ที่ไปสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลของฮ่องกง

ต่อมา ทางการจีนระงับการถ่ายทอดเกมลีก และความสัมพันธ์กับพันธมิตรทางธุรกิจได้รับความเสียหาย โดย อดัม ซิลเวอร์ หัวเรือใหญ่ตั้งโต๊ะแถลงเมื่อเดือนที่แล้วว่าลีกอาจสูญเสียหลายร้อยล้านดอลลาร์

จากนั้นการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมากต่อลีกกีฬา NHL ที่ประกาศตัดเงินเดือนพนักงานในลีกร้อยละ 25 ส่วนเจ้าหน้าที่ NASCAR จะได้รับเงินเดือนลดลงร้อยละ 25 เช่นเดียวกัน

มีประเด็นที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้เล่นด้วย โดยทีมต่างๆ ใน NBA จะจ่ายเงินเดือนตามกำหนดครั้งต่อไปให้กับผู้เล่นวันที่ 1 เมษายน แต่งวดต่อไปในวันที่ 15 เมษายนนั้น เริ่มไม่แน่ไม่นอน เพราะลีกสามารถอ้างได้ว่า โรคระบาดใหญ่ ถือเป็นเงื่อนไขที่เป็นเหตุสุดวิสัยตามกฎหมาย (คล้ายคลึงกับภาวะสงคราม) ซึ่งทีมในลีกสามารถนำมาเป็นเหตุผลในการปรับลดค่าเหนื่อยนักกีฬาได้ทันที

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ NBA อ่วมหนัก! ผู้บริหารโดนลดเงินเดือน - นักกีฬาอาจเจอด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง