Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ชลบุรี เรียกนักเตะถกลดค่าจ้าง - สวาดแคท หักเงินเดือน 15% สามเดือน

1 เม.ย. 2563 - 16:25 น.

ชลบุรี เอฟซี สโมสรเก่าแก่ไทยลีก เตรียมเรียกนักเตะเข้าหารือเพื่อขอลดเงินเดือนช่วงพักเบรกหนีไวรัสนรก ด้าน สวาดแคท นำร่องด้วยการลดเงิน 15% เป็นเวลา 3 เดือน

ชลบุรี - การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพไทย ตั้งแต่ระดับ 1-4 อยู่ในช่วงพักดวลแข้ง เนื่องจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รวมทั้งมีการพรก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. - 30 เม.ย. สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด กำหนดกลับมาเตะอีกครั้ง วันที่ 2-3 พ.ค. รวมเวลาหยุดแข่งไป 2 เดือน นั่นทำให้โปรแกรมค่อนข้างอัดแน่นกว่าเดิม ซึ่งฟุตบอลถ้วย 2 รายการ มีเตะตามปกติ ช้างเอฟเอคัพ จะชิงชนะเลิศ วันที่ 31 ต.ค. ขณะที่ โตโยต้าลีกคัพ ชิงวันที่ 27 ก.ย. ตามที่ บจก.ไทยลีก แจ้งมาก่อนแล้ว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกัน ในส่วนของเกมเพลย์ออฟ ไทยลีก 2 ซึ่งจะมีในปีนี้เป็นปีแรก ชิงโควตาสุดท้าย เลื่อนชั้นสู่ ไทยลีก 1 นั้น ที่ผ่านมา ในการประกาศโปรแกรมใหม่ บจก.ไทยลีก ยังไม่ได้แจ้งโปรแกรมแข่งขันอย่างเป็นทางการ ทำให้มีข้อสงสัยว่า รอบเพลย์ออฟ จะยังมีอยู่หรือไม่

เรื่องนี้ “แชมป์” นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า สำหรับโปรแกรมของไทยลีก 1 กับ ไทยลีก 2 ในส่วนของฤดูกาลปกตินั้นจะจบลงเหมือนกัน แต่ในส่วนของการเพลย์ออฟเลื่อนชั้นของไทยลีก 2 นั้นจะยังคงมีอยู่เหมือนเดิม โดยช่วงเวลาเพลย์ออฟจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนหลังจากฤดูกาลปกติจบลงไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรอบเพลย์ออฟไทยลีก 2 จะเอาทีมอันดับ 3-6 รวม 4 ทีม มาเตะน็อกเอาท์ เหย้าเยือน โดยรอบแก อันดับ 6 พบ อันดับ 3 และ อันดับ 5 พบ อันดับ 4 ทีมชนะจะเข้ารอบไปเตะเหย้า-เยือน เช่นกัน ชิงตั๋วใบสุดท้ายขึ้นไทยลีก 1 ฤดูกาล 2021 ตามหลังทีมแชมป์ และรองแชมป์

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บจก.ไทยลีก ได้วางโปรแกรมเบื้องต้นไว้แล้ว ในเกมเพลย์ออฟ ไทยลีก 2 ดังนี้ โดยหลังจากไทยลีก 2 ปิดลีกปกติ วันที่ 25 ต.ค. ช่วงเวลาเพลย์ออฟระหว่างวันที่ 1-21 พ.ย. คิวเตะรอบแรก นัดแรก วันที่ 1 พ.ย./รอบแรก นัดที่ 2 วันที่ 7-8 พ.ย. จากนั้นรอบชิงชนะเลิศ นัดแรก วันที่ 14 หรือ 15 พ.ย. และนัด 2 วันที่ 21 พ.ย.

ด้านนายจีระศักดิ์ โจมทอง ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการตลาดชลบุรี เอฟซี กล่าวว่าช่วงนี้สโมสรได้ปล่อยนักเตะกลับบ้านของตัวเองและกำชับให้ทุกคนดูแลสุขภาพไม่เอาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ พร้อมทั้งกำชับให้รักษาความฟิตของร่างกาย เพื่อให้พร้อมที่จะกลับมาเข้าแคมป์ฝึกซ้อมอีกครั้ง หากบ.ไทยลีก จำกัด ประกาศวันแข่งใหม่ที่ชัดเจน แต่ช่วงนี้อาจจะต้องเริ่มขอความร่วมมือในการขอลดเงินเดือนนักเตะในช่วงที่ไม่มีแข่งขัน

 

“ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ทุกสโสรกำลังอยู่ในช่วงยากลำบาก ชลบุรีเองไม่ต่างจากสโมสรอื่น เพราะทุกวันเราต้องมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของเงินเดือนนักเตะซึ่งค่อนข้างสูงในแต่ละเดือน ส่วนเจ้าหน้าที่สโมสรค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไม่สูงมากพอจะหามาจ่ายได้ เมื่อเราไม่มีเกมแข่งทำให้เราไม่สามารถเอาผลงานเพื่อเขียนเบิกเงินสนับสนุน นอกจากนี้ยังมีหลายสโมสรที่ตอนนี้สปอนเซอร์ขอลดจำนวนเงินในการสนับสนุน เนื่องจากไม่มั่นใจว่าจะกลับมาแข่งได้อีกครั้งหรือไม่”

 

“เมื่อไม่มีเงินจากสปอนเซอร์ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของทุกสโมสรอยู่แล้วยิ่งทำให้ทีมทำงานลำบาก จากนี้เราต้องมองหามาตรการเข้ามาช่วยโดยเบื้องต้นเราจะเรียกนักเตะเข้ามาคุยว่าคุณสามารถช่วยเหลือสโมสรด้วยการรับเงินน้อยกว่าปกติในช่วงที่ยังไม่มีการฝึกซ้อมหรือการแข่งขัน ซึ่งในส่วนของนักเตะไทยผมเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องยากทุกคนน่าจะคุยเข้าใจ และส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นที่เราผลักดันมาจากระดับอคาเดมีของสโมสร แต่ที่เป็นปัญหาหนักคือนักเตะต่างชาติ เนื่องจากผู้เล่นเหล่านี้ต้องยอมรับความจริงว่าเขาไม่ได้พูกพันธ์กับสโมสรมากมายนัก การที่เราจะขอลดเงินเดือนหรือจ่ายน้อยลงในช่วงนี้อาจต้องมีการพูดคุยมากเป็นพิเศษ หากนักเตะไม่ยอมเราคงทำอะไรไม่ได้ เพราะถ้ายืนยันที่จะไม่จ่ายหรือจ่ายไม่ตรงตามสัญญาจะเกิดปัญหาตามมา ถ้านักเตะเหล่านั้นเอาเรื่องนี้ไปฟ้องฟีฟ่า และมีเรื่องฟ้องร้องตามมาอีกมากมาย”

 

ด้าน “โค้ชโจ” นายธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม “สวาดแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ออกมาเปิดเผยถึงการเตรียมทีมในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ตอนนี้ปล่อยนักเตะทุกคนกลับบ้านหมดตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็ได้มีการจัดโปรแกรมการฝึกซ้อมให้กับนักเตะทุกคน ฝึกซ้อมตอนที่อยู่ที่บ้าน

ส่วนเรื่องการประคองค่าใช้จ่ายของสโมสรโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจ่ายเงินเดือนนักเตะและสต๊าฟโค้ชตอนนี้ผู้บริหารสโมสรได้ประชุมหารือร่วมกันว่าในเบื้องต้นนั้นจะทำการลดเงินเดือนผู้เล่นและสต๊าฟโค้ชในช่วงที่ไม่มีการแข่งขันเพราะการแพร่ระบาดของไวรัสคนละ 15 เปอร์เซ็นต์เป็นเวลา 3 เดือน หรือจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะลดลง และฟุตบอลลีกอาชีพของไทยจะกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง

“การลดค่าเหนื่อยลงเป็นทางแก้ที่สะดวกที่สุดในเวลานี้แน่นอนว่าส่งผลกระทบกับนักเตะพอสมควร แต่ไม่ใช่ตัวเลขที่สูงมากนัก เชื่อว่าทุกคนพอจะรับได้ และเข้าใจในสถานการณ์ เราเองหวังว่าทุกอย่างจะดำเนินไปในทิศทางที่ดี และเชื่อว่าฟุตบอลลีกจะกลับมาลงสนามได้อีกครั้งในเร็ววันนี้”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชลบุรี เรียกนักเตะถกลดค่าจ้าง - สวาดแคท หักเงินเดือน 15% สามเดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง