Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

สมยศ ดันแผนคุมเข้มเสนอรัฐบาล – ชี้ถ้าฟุตบอลเตะช่วยดึงคนไทยอยู่บ้าน

3 เม.ย. 2563 - 14:44 น.

สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมบอลไทยเตรียมเสนอแผนฟุตบอลลีกเตะแบบปิดให้รัฐบาลพิจารณา ชี้หากเกมลีกเดินหน้จะช่วยดึงคนไทยอยู่บ้านลดการแพร่เชื้อได้อีกทาง

สมยศ - หลังจากที่การแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศ ได้ถูกเลื่อนออกไป อันเนื่องมาจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่​ “โควิด-19” ซึ่งทางรัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม-30 เมษายน ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปโดยจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 2-3 พฤษภาคมนี้นั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด “บิ๊กอ๊อด” พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ให้สัมภาษณ์รายการ “This is ฟุตบอลไทย” ทางช่องทรูสปอร์ต โดยนอกเหนือจากการพูดคุยถึงผลกระทบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลแล้วนั้น ยังได้มีการพูดถึงขั้นตอนต่อไปที่เตรียมจะดำเนินการเพื่อให้การแข่งขันฟุตบอลสามารถกลับมาแข่งขันกันได้

 

นายกสมาคมบอลไทย เผยว่า ในตอนนี้ถ้าหากเทียบสถานการณ์กับหลายๆ ประเทศ อย่างฟุตบอลญี่ปุ่นเอง สามารถกลับมาลงทีมอุ่นเครื่อง เป็นการแข่งขันแบบปิดได้แล้ว ดังนั้นมองว่าถ้าประเทศไทยสามารถหามาตรการที่เข้มข้น ทำให้เกิดความเชื่อมั่น จัดการแข่งขันแบบปิดที่ปลอดภัย มีการคัดกรองต่างๆ ที่สามารถกำหนดขึ้นเป็นกฎระเบียบได้น่าจะกลับมาแข่งขันได้ ยิ่งฟุตบอลนั้นเป็นการแข่งขันในสนามเปิด ไม่ใช่ที่ร่มหรือที่อับ ความเสี่ยงจะน้อยกว่าอยู่แล้ว

 

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวอีกว่า จริงๆ เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน เตรียมจะเชิญสโมสรเข้ามาหารือว่าจะกำหนดทิศทางต่างๆ อย่างไร แต่เจอพรก.ฉุกเฉิน ทำให้ต้องยกเลิกการประชุมไป แต่ตอนนี้กำลังร่างรูปแบบสอบถามความคิดเห็น ว่าถ้าจะเดินหน้าแข่งขันต่อจะต้องทำอย่างไรบ้าง สิ่งที่อยากได้จากสโมสรคือ ถ้าจะเตะกันในสนามปิด จะต้องมีการร่างกฎระเบียบอะไรออกมาบ้างที่สโมสรจะต้องปฏิบัติตาม เมื่อร่างกฎนี้ขึ้นมาพร้อมที่จะเป็นคนกลาง นำไปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งเชื่อว่าการพิจารณาจะต้องนำไปปรึกษากระทรวงสาธารณะสุขอย่างแน่นอน และน่าจะมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมมา

 

บิ๊กอ๊อด กล่าวเสริมว่า มาตรการนี้จะต้องเป็นมาตรการที่เข้มข้น สามารถทำได้จริง และถ้าหากว่ารัฐบาลอนุมัติให้แข่งขันแบบปิดแล้ว แต่สโมสรหรือนักเตะ กลับไม่ทำตามกติกา แล้วส่งผลให้เกิดการระบาดขึ้นมา ถือว่าเป็นการทำร้ายตัวเอง เชื่อว่าถ้าขอความร่วมมือ กำหนดกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน มีความเป็นไปได้ที่จะกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้ง

 

“ถ้าหากมีโอกาสอยากจะบอกกับรัฐบาลว่า ในยามที่อยากให้คนไทยเก็บตัวอยู่บ้านกันนานๆ ฟุตบอลนั้นอาจจะเป็นแม่เหล็กที่ทำให้คนอยู่ในบ้านได้ อาจจะมองว่าเป็นความคิดเห็นที่เห็นแก่ตัวอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าถ้ามีฟุตบอลจะทำให้คนอยู่ในบ้านได้ และถ้าหากรัฐบาลมีข้อกำหนดอะไรมาเราพร้อมจะปฏิบัติตามทุกอย่าง” บิ๊กอ๊อด กล่าวปิดท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมยศ ดันแผนคุมเข้มเสนอรัฐบาล – ชี้ถ้าฟุตบอลเตะช่วยดึงคนไทยอยู่บ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง