เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรี ทรงห่วงใยวงการม้า - รับสั่งเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ป้องโรคระบาด

5 เม.ย. 2563 - 16:36 น.

เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรี ทรงห่วงใยวงการม้า – รับสั่งเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ป้องโรคระบาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

จากกรณีที่มีม้าแข่งในคอกฟาร์มม้าในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ล้มตายอย่างฉับพลัน เป็นจำนวนมาก กระทั่งต่อมาสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ รายงานผลการชันสูตรม้าที่ป่วยตายดังกล่าวว่าเป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (African Horse Sickness) นั้น

 

ล่าสุด เสียงซอ เลิศรัตนชัย นักกีฬาขี่ม้าสาวทีมชาติไทย เปิดเผยว่า โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า สร้างความเสียหายและผลกระทบต่อวงการขี่ม้าและคนเลี้ยงม้าของไทยเป็นอย่างมาก จากข้อมูลล่าสุด พบว่ามีม้าจากทั่วประเทศตายแล้วเกินกว่า 150 ตัว

 

 

“น้องเสียงซอ” กล่าวต่อว่า ในส่วนของหนูเองมีคอกม้าอยู่ที่ย่านคลอง 4 จ.ปทุมธานี ซึ่งระยะทางจากปากช่องมาถึงคลอง 4 ถือว่าไม่ไกลเลย หากไม่มีการป้องกันก็มีโอกาสสูงที่ม้าจะติดเชื้อโรคดังกล่าว เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคนี้เกิดจากแมลงต่างๆ อาทิ ยุง, เหลือบ, ริ้น, ไร และแมลงวัน ไปดูเลือดในตัวม้าจนเกิดการติดเชื้อและล้มตายขึ้นมา ส่วนหนทางในการป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีที่สุดคือทำตามมาตรการของกรมปศุสัตว์ เจ้าของคอกจะต้องไม่เคลื่อนย้ายม้าออกจากพื้นที่อย่างเด็ดขาด เพราะจะเป็นการแพร่เชื้อโรคเข้าไปอีก ซึ่งการระบาดก็คล้ายๆ กับไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดในคนอย่างหนักอยู่ตอนนี้ ในส่วนของพวกเราเจ้าของม้าก็ต้องป้องกันตัวเองด้วยการติดมุ้งลวดแบบตาข่ายถี่ เพื่อไม่ให้พวกแมลงเข้ามากัดม้า พร้อมทั้งฉีดพ่นสารป้องกันแมลงบ่อยๆ เชื่อว่าน่าจะเป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

 

 

ไรเดอร์สาวทีมชาติไทย กล่าวอีกว่า ประการสำคัญก็คือนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของคนในวงการกีฬาขี่ม้าของไทย รวมทั้งม้าทุกตัว ที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงทราบข่าวและทรงรับสั่งให้หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ กรมปศุสัตว์ ปศุสัตว์ธัญบุรี สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย เดินทางมาให้ความรู้ ข้อแนะนำในการจัดการเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าและพ่นยากำจัดแมลง โดยคอกม้าของตนเองก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน” น้องเสียงซอ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรี ทรงห่วงใยวงการม้า - รับสั่งเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ป้องโรคระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง