ฟีฟ่าแถลงแล้วจะให้ตลาดนักเตะรอบซัมเมอร์นี้ขยับออกไปจากเดิม รวมถึงสัญญาของผู้เล่นก็จะได้รับการยืดหยุ่นเป็นพิเศษด้วย เพื่อรองรับผลกระทบที่เกิดจาก โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เปิดไฟเขียวให้ตลาดนักเตะซัมเมอร์หลังจบฤดูกาลนี้ สามารถขยับเลื่อนช่วงเวลาออกไปจากเดิมได้ หลังจากที่เกิดภัยระบาดของโรค โควิด-19 ทำให้วงการลูกหนังหยุดชะงักในตอนนี้

ด้วยสถานการณ์โรคระบาดอย่างหนัก ทำให้วงการฟุตบอลต้องพากันหยุดชะงักแข่งต่อไม่ได้จนถึงบัดนี้ จึงมีแนวโน้มสูงว่าเกมลูกหนังฤดูกาลนี้จะจบช้ากว่าที่ควรเป็น ซึ่งจะกระทบต่อตลาดซื้อขายนักเตะ รวมถึงสัญญาของบรรดาผู้เล่นด้วย

ล่าสุดคณะกรรมการฝ่ายผลประโยชน์แห่งฟุตบอลของฟีฟ่า ได้หารือร่วมกับตัวแทนจากสโมสร, นักเตะ, ลีก, สมาคมฟุตบอลระดับชาติ และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งทวีป ก่อนได้ข้อสรุปว่าจะอนุญาตให้ขยับช่วงเวลาตลาดนักเตะได้ตามที่เหมาะสม

นอกจากนี้ รายละเอียดเกี่ยวกับนักเตะที่จะหมดสัญญา หรือจะต้องย้ายสังกัดเมื่อถึงวันหมดรอบปี 30 มิถุนายน ก็จะได้รับการเลื่อนออกไปเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้เล่นอยู่ช่วยต้นสังกัดปัจจุบันไปจนจบฤดูกาลเสียก่อน

แถลงการณ์จากฟีฟ่าระบุว่า “แน่นอนแล้วว่าฤดูกาลปัจจุบันจะไม่อาจจบลงได้ในช่วงเวลาที่ผู้คนคิดว่าควรจะเป็น ดังนั้น ฟีฟ่าจะอนุโลมให้ขยับตลาดนักเตะรอบที่เป็นประเด็น เพื่อให้มาอยู่ระหว่างช่วงปิดฤดูกาลนี้ จนถึงช่วงเปิดฤดูกาลหน้าได้

“หลักการเดียวกันนี้จะนำมาใช้กับกรณีสัญญานักเตะด้วย โดยสัญญาที่ใกล้หมดลงจะขยับไปจนกว่าถึงเวลาสิ้นสุดฤดูกาลที่แท้จริง เช่นเดียวกับสัญญาย้ายทีมที่บรรลุแล้ว จะได้รับการประวิงเวลาจนกว่าถึงช่วงผลัดสู่ฤดูกาลใหม่ด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน