-
คาด โอลิมปิก ปี 2021 เป็นไปไม่ได้ หากโลกยังไร้วัคซีนปราบ โควิด-19
ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารสาธาณสุขระบุว่า โอลิมปิก “โตเกียว 2020” ไม่มีทางจัดการแข่งขันในปี 2021 ได้หากเทคโนโลยีทางการแพทย์ยังไม่สามารถเอาชนะไวรัสโคโรน่า “โควิด-19″ได้
โอลิมปิกเกมส์ ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันที่เดิมจะมีขึ้น 24 ก.ค.-9 ส.ค.ปีนี้ออกไปอีก 1 ปีเป็น 23 ก.ค. -8 ส.ค.ปี 2021 อย่างไรก็ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค “โควิด-19” ยังเป็นคำถามว่าอีก 1 ปี สถานการณ์จะเปลี่ยนไปหรือไม่ ดร.เดวี ศรีดาร์ แห่งสถาบันบริหารสาธารณสุข มหาวิทยาลัยเอดินเบรอะ ให้ความเห็นว่าการแข่งขันจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อโลกนี้ค้นพบวัคซีนปราบ “โควิด-19″แล้วเท่านั้น
“คาดว่าจะใช้เวลาอีก 1 ปี หรือ 1 ปีครึ่งในการสร้างวัคซีน ตอนนี้เราได้ยินแค่ความเป็นไปได้เท่านั้น หากทำได้ภายใน 1 ปี การจัดการแข่งขันโอลิมปิกก็เป็นไปได้ แต่ถ้าการพัฒนาไม่เกิดขึ้น โอลิมปิกเกมส์ก็ไม่มีทางเป็นไปได้ ฉันคิดว่าการตัดสินใจเลื่อนเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แต่ก็แน่นอนว่า วัคซีนจะเป็นตัวแปรสำหรับทุกอย่าง”