-
แพทย์ญี่ปุ่นมอง ปราบ โควิด-19 ไม่ได้ – โอลิมปิก ปี 2021 อยู่ในภาวะเสี่ยง
ดร. เคนทาโร่ อิวาตะ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดมหาวิทยาลัยโกเบ มองว่าการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ และ พาราลิมปิกเกมส์ ออกไปเป็นปี 2021 ก็ยังไม่อยู่ในสถานการณ์ที่สู้ดีนัก หากยังควบคุมสถานการณ์ของไวรัสโคโรน่า “โควิด-19” ในเวลานั้นยังไม่ได้
ญี่ปุ่นเลื่อนโอลิมปิกเกมส์ จากกำหนดเดิม 24 ก.ค. – 9 ส.ค. ปีนี้ออกไปเป็น 23 ก.ค. -8 ส.ค. ในปี 2021 แต่ยังคงชื่อการแข่งขัน “โตเกียว 2020” ต่อไป อย่างไรก็ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ยังไม่มีท่าทีจะคลี่คลายลง เวลานี้มีผู้ติดเชื้อมากถึง 2.4 ล้นคน และเสียชีวิตไปแล้ว 165,000 คน จึงกลายเป็นคำถามว่าการเลื่อนออกไปอีก 1 ปี เพียงพอหรือไม่
“การจัดโอลิมปิกต้องคำนึงถึง 2 เงื่อนไข คือ สถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นต้องควบคุมได้แล้ว และสอง สถานการณ์โควิด-19 ทุกๆที่ต้องควบคุมได้แล้ว เพราะคุณจะต้องเชิญนักกีฬา และ แฟนกีฬาจากทั้งโลกเดินทางมาที่นี่ ญี่ปุ่นต้องควบคุมโรคได้อย่างสิ้นเชิงแล้วในฤดูร้อนหน้า ผมหวังว่าเราจะทำได้ แต่ ผมไม่คิดว่ามันจะควบคุมได้ทุกที่ในโลก นั่นทำให้ผมมองการจัดโอลิมปิกเกมส์ในฤดูร้อนปีหน้าอาจจะเป็นการมองโลกในแง่ร้าย”
ก่อนหน้านี้ อาซาฮี ชินบุน รายงานว่า หลายฝ่ายเคยเสนอให้เลื่อนการแข่งขันออกไป 2 ปี เป็นปี 2022 แต่ ชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟันธงว่าควรเลื่อนไปอีกเพียง 1 ปี เนื่องจากมีความมั่นใจว่า เทคโนโลยีทางการแพทย์ของญี่ปุ่น และ โลกการแพทย์จะคิดค้นวัคซีนเอาชนะ โควิด-19 ได้แล้ว